Khám phá

Những cách đơn giản dạy con quản lý tiền

Ngày nay các bậc cha mẹ tập trung cho con học kiến thức, âm nhạc, ngoại ngữ, thể thao nhưng ít ai ai dạy trẻ kỹ năng cơ bản và tối quan trọng là kỹ năng quản lý tài chính.


Cuộc sống thăng trầm, lúc giàu có, lúc nghèo khổ, trẻ cần phải có kỹ năng để tự đảm bảo một cuộc sống cân bằng không những cho chính mình mà còn cho cả gia đình trong suốt cả cuộc đời về sau.

Ngay từ khi bé, hãy giúp con học khái niệm đủ, thiếu, đắt, rẻ, kỹ năng phân bổ những thứ mình có và kỹ năng mua sắm thông minh qua những hoạt động đơn giản hằng ngày.

Khi pha sữa, để bé đếm cùng mẹ số thìa, nói cho bé biết thế là đủ. Khi bé dọn bàn ăn, đếm số bát, nói cho bé biết thế là đủ hay thiếu, thiếu mấy cái. Đầu tuần mua cho bé 7 hộp sữa chua để mỗi ngày ăn một hộp, nếu ăn hai hộp một ngày, hết thì thôi không mua nữa để bé học cách phân chia và tự chịu trách nhiệm với các quyết định của mình dù còn nhỏ.

Nếu bé đòi  mua đồ chơi, giải thích cho bé hiểu nó tốn kém ra sao, ích lợi có tương xứng với số tiền bỏ ra không, xuất xứ, độ an toàn, bé đã có đồ giống thế chưa? Bé có thể mượn hay chơi chung cùng ai không?... Cùng bé phân tích để kể cả không mua bé cũng không thấy buồn vì chính mình ra quyết định.

Tết sắp đến, lì xì là một phong tục đẹp, tuy nhiên để không một câu chuyện đáng buồn nào xảy ra đồng thời phát huy tốt nhất số tiền bé có, hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé học cách quản lý tiền và kỹ năng ra các quyết định tài chính.

Tặng bé một con lợn nhựa vào Tết và nói “Đây là hộp ngân sách của con, khi được tiền mừng tuổi con bỏ vào trong này’’. Sau tết, đếm, chia theo 12 tháng, và bảo với bé “Mỗi tháng con có ngần này tiền. Hãy chia làm ba phần, một phần để gửi vào sổ tiết kiệm của con, một phần để dành cho những bạn không được may mắn như con, số còn lại mới là để tiêu việc riêng”.

Trên quyển lịch bàn của bé, viết những dịp quan trọng trong năm cho bé biết, sinh nhật cả nhà. Các dịp đặc biệt như Valentine, 8-3, 1-6, đi nghỉ hè, ngày khai giảng, trung thu, ngày của bố, mẹ, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày 20 -11, giáng sinh, ngày tham gia các câu lạc bộ...để bé biết thực sự bé cần phải ra rất nhiều quyết định và nhìn thấy cụ thể những việc cần chi trong một tháng.

Luôn để bé thực hành và làm những gì trong khả năng, nếu bé đã biết viết, để bé tự viết, nếu bé biết làm toán, để bé tự tính. Giúp bé rèn nết người, học các kỹ năng, học các bài học đạo đức, biết chia sẻ, bao dung, rộng rãi với những người không bằng mình hay bất cứ bài học đạo đức nào là điều cần làm thực tế, học qua thực hành chứ không thể học suông.

Đầu mỗi tháng bạn giúp bé lên kế hoạch tài chính, mua sắm cho những sự kiện cần thiết trong số tiền cho phép, đi gửi tiết kiệm cùng bé, số còn lại đưa cho bé tự quản lý, bé sẽ tự chi tiêu và ghi vào sổ nếu có thể, nếu con còn bé hãy làm kế toán cho con. Từ một việc đơn giản, bạn đã giúp bé học về toán học, các con số, các phép tính, cách tư duy và giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn và cùng bé làm việc thiện với số tiền mình có. Giúp bé nhìn cuộc sống đúng như là nó vốn thế, các em bé mồ côi sống ở chùa, ở những miền quê xa xôi hẻo lánh chẳng có đủ mà ăn nói gì đến truyện hay đồ chơi, cuộc sống ở các làng chài ven biển khi bé đi du lịch... giúp bé biết trân trọng những điều mình có và hiểu được việc cho và nhận quan trọng như nhau để bé lớn lên không phải là người ích kỷ chỉ biết đòi hỏi.

Điều quan trọng nhất trong mọi việc là luôn tôn trọng trẻ. Có những bài học chỉ học được sau khi mắc sai lầm. Đừng phán xét hay quyết định hộ trẻ mà chỉ hướng dẫn, gợi ý để bé tự ra quyết định.Nếu con muốn mua một món đồ nhiều tiền hơn số mình có, nói với bé rõ ràng là con không có đủ tiền và cần tiết kiệm thêm nữa, tháng sau mua cũng không sao. Trong cuộc sống, không phải bất cứ điều gì mình muốn cũng có được ngay lập tức và điều đó là bình thường.

Độc lập về tài chính là một trong những điều khó đạt nhất cho mỗi cá nhân. Hãy giúp trẻ ngay từ bây giờ để trẻ luôn được sống cuộc sống thật sự tốt đẹp của mình, theo ý mình vì bạn không thể ở bên con cả cuộc đời.

 

Thanh Vân ( Theo vnexpress )

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo