Nữ doanh nhân

Lê Thị Thúy Lụa: Hành trình từ một cô gái làng trở thành bà chủ công ty đào tạo, tư vấn kế toán

DNVN - Con đường khởi nghiệp trở thành bà chủ Công ty Tư vấn và Đào tạo ACC Pro của chị Lê Thị Thúy Lụa dài như một bộ phim truyền hình nhiều tập. Nhưng bộ phim này truyền cảm hứng với nghị lực phi thường. Lắng nghe những tâm sự của chị với Doanh nghiệp Việt Nam để hiểu hơn về quá trình gây dựng sự nghiệp của chị.

Doanh nhân Mỹ Dung: Làm gì cũng phải có chữ tâm trong nghề / Doanh nhân Lương Thị Lài: Để thành công phải gắn với trách nhiệm và lòng tự trọng

Chị Lê Thị Thúy Lụa, Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo ACC Pro.

Chị Lê Thị Thúy Lụa, Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo ACC Pro.

Ra khỏi lũy tre làng, Nam tiến khi vừa 14 tuổi

Không ai có thể tin được cô gái Thúy Lụa vừa học xong lớp 8 tại một vùng quê ở tỉnh Hà Nam, lại có thể gật đầu mạnh mẽ khi mẹ cô hỏi, có thích vào Sài Gòn với ông ngoại và cậu ruột để lập nghiệp không? Nếu không vào, cô còn sự lựa chọn nào khác chăng, khi tư tưởng con gái không cần học nhiều ăn mòn vào suy nghĩ của các thế hệ cha mẹ thời ấy. Không đi, quanh quẩn xó bếp, gốc đa quanh làng, chạy việc vặt cho mẹ, rồi đến năm 18 tuổi, lại lấy chồng, lại tiếp tục hành trình như các mẹ, các chị sao?

Chính vì vậy, Thúy Lụa mạnh dạn vào Nam cùng ông ngoại. Thế là, chị ngày ngày trở thành phụ việc trong quán café cóc vỉa hè với ông ngoại. Và nhờ bưng bê café, chị được đọc nhiều báo giấy thời ấy. Nhìn mục tuyển dụng của các tờ báo, lấp lánh thông báo nhân viên văn phòng này nọ, chị lại nhìn chính mình. Tương lai của mình sẽ thế nào, nếu mình không được đi học lại. Nhưng yêu cầu xin đi học bị cự tuyệt, chị phải nối tiếp con đường trở thành công nhân như mọi cô gái ở quê Nam tiến thời ấy. Đi làm công nhân, sáng đi, tối về, tăng ca mịt mờ. Càng làm, càng không biết thời gian bên ngoài thế nào, tương lai ra sao, chị không cam tâm chấp nhận bản thân mình trôi qua như vậy.

Và rồi được sự ủng hộ của cậu ruột, chị quay lại trường học. Tất nhiên, phải tham gia học bổ túc vào ban đêm. Chị phải học lại toàn bộ chương trình cấp 2, vì những kiến thức đã học khi còn ở quê hầu như quên sạch. 5 năm, vừa làm ban ngày, vừa học ban đêm đã giúp cho Thúy Lụa trau dồi sự nhẫn nại, kiên nhẫn, chịu khó của mình và sau này trở thành sức mạnh cho chị. Học xong bổ túc 12, chị lại hoang mang kiếm nghề mình sẽ học để kiếm tiền. Nghề nào mà không cần tốn kém chi phí, nghề nào mà lúc nào, thời nào ai cũng cần. Tiền không nhiều, thế nên, chị chỉ có thể đăng ký thi Trung cấp kế toán. Rồi chị trở thành sinh viên trung cấp kế toán như vậy, chăm chỉ vừa học, vừa làm miệt mài.

Tốt nghiệp trung cấp, chị lại manh nha nuôi ý tưởng học liên thông đại học. Nhưng chắc chắn phải chọn Học liên thông để tận dụng thời gian vừa học, vừa làm. Trong thời gian này, chị gặp được ông xã của mình. Và không chờ chị tốt nghiệp, anh chị đã quyết định đám cưới trong thời gian chị vừa nhập học. Kết hôn không bao lâu thì chị mang bầu bé lớn. Thai nghén, học hành, công việc, tới thầy giáo và bạn học đều nói, chắc chị sẽ bỏ cuộc thôi, nhưng không, chị vẫn học cho tới ngày sinh, thi hết môn với kết quả không nợ môn nào. Rồi vừa làm mẹ bỉm sữa, vừa tiếp tục hành trình làm sinh viên, nhân viên kế toán của mình. Có những lúc mệt mỏi tưởng chừng như kiệt sức, nhưng chị nghĩ, nếu mình bỏ cuộc, thì bao giờ mới bắt đầu lại được. Hơn ai hết, vì chính mình, vì hạnh phúc gia đình mình, chị càng phải cố gắng gấp đôi hơn nữa. Và… khi chỉ còn một năm nữa là xong chương trình thì chị lại mang thai bé thứ hai. Thầy giáo, bạn bè đều đinh ninh chị sẽ bỏ dở, nhưng ai cũng có thể bỏ cuộc, chứ Thúy Lụa thì không có từ đó. Và chị đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp thành công, cách ngày sinh bé thứ hai… có mấy ngày.

Những nỗ lực của chị đã bắt đầu gặt hái thành công. Chính sự kiên trì, cố gắng, chịu khó của mình, chị từ từ thăng tiến trong công việc. Bắt đầu từ một nhân viên kế toán chị đã được cất nhắc thành kế toán trưởng của một công ty. Áp lực công việc, chăm sóc con cái, thậm chí có giai đoạn chồng chị yêu cầu chị nghỉ làm để chăm con, nhưng chị không nản lòng.

Bước ngoặt khởi nghiệp tình cờ

Với nhiều năm làm kế toán trưởng và luôn là trợ lý đắc lực về các chính sách và quy định của ngành thuế luôn thay đổi và phức tạp hơn ai hết, chị thấu hiểu, cảm giác một người phải làm công việc của nhiều người. Sự năng động, chịu thương chịu khó đã giúp chị ngày càng chín chắn hơn trong công việc và rồi chị bắt đầu phát hiện ra thế mạnh của mình. Chị có thể đi không nhanh, nhưng chị rất kiên trì. Chị bắt đầu theo học các khóa học để hỗ trợ cho công việc, từ Luật, Thuế, Quản lý nhân sự. Càng học, chị càng say mê và tìm thấy con đường của mình phía trước ngày càng rõ nét.

Song song với công việc kế toán trưởng tại công ty, chị bắt đầu nhận hồ sơ, sổ sách của các công ty người quen, bạn bè giới thiệu về làm thêm. Có thời gian, vừa học, vừa làm, chị hầu như chỉ ngủ một ngày có 4 tiếng. Khi sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu đình công, chị mới bắt đầu suy nghĩ rõ ràng hơn. Không thể tiếp tục như hiện nay. Cái gì cũng muốn, đôi khi sẽ mất tất cả. Cuộc sống đôi khi buộc chúng ta phải chọn lựa. Và với người luôn đặt hạnh phúc gia đình lên hàng đầu, sức khỏe, chăm sóc vun vén gia đình luôn ưu tiên số một như chị thì chị phải cân nhắc: Chỉ có thể làm một trong hai việc.

Chị bàn bạc với ông xã chị, và chị quyết định nghỉ làm kế toán trưởng tại công ty đang làm. Mặc dù, sau khi chị nghỉ, công ty này không hề tuyển thêm người mà lại thuê chị là người xử lý hồ sơ, sổ sách kế toán. Chị bắt đầu manh nha thành lập công ty khi bắt đầu có khách hàng. Từ khách hàng ban đầu, uy tín vì sự làm việc chuyên nghiệp, chỉn chu hiệu quả của chị đã được truyền miệng với tốc độ chóng mặt. Chỉ sau khi nghỉ việc được 3 tháng, lượng khách hàng mà chị nhận được để tư vấn, xử lý hồ sơ đã lên đến hơn 20 đơn vị.


ACC Pro ra đời và có văn phòng ngay tại nhà chị ban đầu với một bạn nhân viên duy nhất. Khi khách hàng cùng với nhu cầu tư vấn ngày càng nhiều, và ngày càng mở rộng, chị Thúy Lụa bắt đầu tuyển thêm. Do văn phòng lại rất gần với trường đại học, nên bắt đầu có nhiều bạn trẻ xin được tới thực tập và tư vấn, đào tạo chuyên sâu. Từ đó, chị Thúy Chị bắt đầu có thêm nghề mới. Một số bạn thực tập tại công ty chị, sau này trở thành nhân viên chính thức. Yêu cầu ban đầu chỉ là những công ty gia đình, công ty nhỏ vừa thành lập đang gặp khá nhiều vướng mắc về thuế, nhân sự, bảo hiểm… đều được chị hướng dẫn và xử lý nhanh chóng hiệu quả.

Chị tâm sự, từ ngày thành lập đến nay, chị vốn chỉ chú trọng đến hiệu quả và làm việc chứ chưa hề chú ý đến mảng PR hay truyền thông, chính vì vậy, chị vô cùng biết ơn các khách hàng của mình. Những khách hàng cũ trở thành cầu mối cho những khách hàng mới và gắn kết với nhau thành một mạng lưới bạn bè, đối tác, hỗ trợ nhau rất nhiều, nhất là những bạn đang trong quá trình khởi nghiệp. Và Thúy Lụa, một giám đốc gần gũi, thân thiện, nhiệt tình, nếu bạn đang gặp vướng mắc A, gặp chị sẽ được hướng dẫn cặn kẽ tới X, Y… nên uy tín và năng lực của công ty chị ngày càng được chú ý.

Công ty đang đi vào ổn định, chị không bằng lòng với những gì mình đang có, chị khuyến khích chồng nghỉ công tác tại một ngân hàng nhà nước về cùng chị điều hành công ty. Thế mạnh của anh, kết hợp với năng lực của chị sẽ từ từ nâng cấp ACC Pro thành một công ty lớn mạnh hơn trong tương lai. Không ai có thể tin, từ một vài khách hàng ban đầu trong một thời gian ngắn, chị đã có trong tay hơn 200 khách hàng thân thiết, chưa kể, mạng lưới khách hàng này ngày càng không ngừng mở rộng.

Một ông chủ đều bắt đầu tự tay làm mọi việc

Khi được hỏi bí quyết thành công, chị khiêm tốn cho rằng, điều chị làm tốt nhất chính là khả năng chịu khó rất tốt. Chị tâm sự, trong quá trình đào tạo, tư vấn cho các bạn chủ doanh nghiệp hay nhân viên công ty, chị đều nhấn mạnh một ý: Đừng ngại khó, đừng ngại khổ, đừng ngại học nhiều, đừng ngại biết nhiều, những việc mình học, mình làm, dù bé, dù nhìn qua có vẻ không liên quan đến chuyên môn của mình, nhưng những điều đó sẽ giúp ích cho chính các bạn. Một ông chủ lớn đều bắt đầu từ những ông chủ nhỏ, một ông chủ nhỏ đều bắt đầu tự tay làm mọi việc.


Và tại sao đừng ngại học, chị chia sẻ, từ một người bỏ giữa chừng học cấp 2, theo học bổ túc, học đại học thường xuyên như chị vẫn có thể học, thì các bạn trẻ lại càng có nhiều cơ hội để học hơn. Chị được bạn bè, người thân phong tặng danh hiệu “Thánh học”, chị cho rằng, sự học là muôn đời, còn sống là còn học. Bất cứ khóa học nào, nếu có thể giúp ích cho công việc của mình, chị đều tham gia, vì sau mỗi khóa học, mình lại “Vỡ” ra nhiều thứ hơn, và trưởng thành nhiều hơn. Chị cũng hay chia sẻ với các con của mình quan điểm sống như vậy. Sự học không ngừng, sự cố gắng không ngừng của chị hơn 20 năm qua đã bắt đầu đơm hoa kết trái như thế nào thì những ai biết chị đều phải nể phục chị. Ngoài ra, chị cũng có những nguyên tắc bất biến của mình khi điều hành công ty: Trách nhiệm, uy tín và đạo đức phải luôn đặt lên hàng đầu. Chỉ có như vậy thì sự phát triển của công ty chị nói riêng và đối tác là khách hàng nói chung mới ngày càng thịnh vượng. 41 tuổi, khi các chị, các bạn cùng tuổi bắt đầu lên kế hoạch an dưỡng, thì chị vẫn tiếp tục “lao” về phía trước.

Chị hạnh phúc cho biết, mình 41 mới khởi nghiệp, thì các bạn cũng có thể! Trong tương lai, ACC PRO do chị lèo lái sẽ hướng đến mục tiêu là đơn vị cung cấp các dịch vụ , dv kế toán – thuế - tài chính , quản lý nhân sự chất lượng uy tín giúp cho doanh nghiệp tối ưu chi phí - thời gian và gia tăng lợi nhuận. Đảm bảo thực hiện dịch vụ cho khách hàng tuyệt đối chính xác để xây dựng niềm tin cho khách hàng và đây cũng là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh của ACC Pro mà chị đề ra.

Tố Châu - Hồ Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm