Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ông chủ tiệm may soán ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates là ai?

(DNVN) - Tỷ phủ 80 tuổi người Tây Ban Nha Amancio Ortega hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 79,5 tỷ USD, nhiều hơn Bill Gates 1 tỷ USD.

Như tin đã đưa, theo thống kê mới nhất của Tạp chí Forbes, Ortega đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 79,5 tỷ USD. Sở dĩ ông có bước tiến ngoạn mục này là nhờ giá cổ phiếu của tập đoàn Inditex đã tăng mạnh.

Theo Forbes, cổ phiếu của Inditex vừa tăng 2,5% ngày 8/9, đẩy tài sản cá nhân của ông chủ Amancio Ortega tăng thêm 1,7 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Ortega tăng từ 77,8 tỷ USD lên 79,5 tỷ USD. Với số tài sản khổng lồ trên, vị tỷ phú người Tây Ban Nha đã chính thức vượt qua tỷ phú Bill Gates (78,5 tỷ USD) soán ngôi giàu nhất hành tinh.

Nhìn vào các số liệu trên có thể thấy vị tỷ phủ người Tây Ban Nha đang giàu có tới mức nào. Tuy nhiên, ít ai biết được cuộc sống của ông lại phải trải qua nhiều gian truân, vất vả. Được biết, ông Amancio Ortega sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo, là con trai út của một công nhân đường sắt tại Coruna (Tây Ban Nha).

Chân dung người soán ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates.

Ngay từ trẻ Ortega đã phải đi làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại thành phố cảng Coruna. Khi đó cậu bé gần như chưa biết gì về may mặc hay quần áo. Nói đúng hơn lúc đó, Ortega chưa được học nghề gì, trong đầu cậu bé chỉ tồn tại một suy nghĩ sẵn sàng làm mọi thứ để có tiền giúp đỡ bố mẹ. Và thế là chàng trai Amancio trở thành chân sai vặt của cửa hàng La Maja.

Mọi sự chỉ thay đổi đối với Ortega khi anh trai của ông lấy con gái của người chủ cửa hàng, còn ông đem lòng yêu mến một cô thợ may tại đây và sau đó kết hôn. Với bản tính lanh lợi và chăm chỉ, Ortega đã nhanh chóng có được những kiến thức cơ bản của nghề, đồng thời ý thức tự lập kinh doanh cũng lớn dần theo thời gian.

Từ đầu những năm 1970, với sự trợ giúp đắc lực của chị dâu và vợ là hai thợ may lành nghề, Amancio Ortega đã có một xưởng may tư nhân nhỏ, nhận may quần áo theo đơn đặt hàng và sản xuất quần áo may sẵn. Gia đình Ortega vừa thiết kế, vừa may và vừa bán các sản phẩm của mình.

Năm 1975, Ortega lần đầu tiên cho ra đời một cửa hàng quần áo model riêng mang tên Zara. Ban đầu, ông định đặt tên cửa hàng là Zorba - tên 1 diễn viên điện ảnh nổi tiếng thời đó. Tuy nhiên, 1 quán bar ở La Coruna đã lấy tên đó, chẳng còn cách nào ông đành ngậm ngùi lấy tên Zara. 

Từ một doanh nghiệp gia đình, công ty của vị ông chủ Zara đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực hàng quần áo. Đến năm 1990, ở bất kỳ thành phố nào có từ 100.000 dân trở lên ở Tây Ban Nha đều có một cửa hiệu Zara. Cái tên Zara đến lúc này cũng đã xuất hiện ở Paris và New York. Inditex, công ty mẹ của Zara, hiện nay đã có hơn 6.000 chi nhánh tại 88 quốc gia trên toàn cầu.

Năm 2001, Ortega bắt đầu có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes với 6,6 tỷ USD. Khi ấy, Bill Gates đã là người giàu nhất thế giới với 58,7 tỷ USD. Trong giai đoạn 2001-2002, khi các tỷ phú khác phải chật vật để duy trì số tài sản khổng lồ thì Ortega tiếp tục thu về 2,5 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 25 thế giới.

Ortega lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 10.2015, khi cổ phiếu Inditex đạt mức cao nhất, nâng tổng tài sản của tỷ phú người Tây Ban Nha tăng lên 80 tỷ USD. Bill Gates và ông chủ Zara thường xuyên chia sẻ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới kể từ đó.

Mặc dù là người trong tóp những người giàu nhất thế giới nhưng tỷ phú Ortega có lối sống tiết kiệm, ông thường xuyên mặc một bộ quần áo đơn giản, hiếm khi là của các thương hiệu do ông sở hữu. Hàng ngày, ông đều đến canteen ăn trưa với nhân viên và đi làm trên chiếc xe hang trung thay vì các siêu xe đắt tiền khác.

Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo