Pháp luật

Hãng phim hoạt hình của Việt Nam kiện chủ sở hữu phim hoạt hình “Peppa Pig” do tranh chấp bản quyền

DNVN - Tại Hà Nội, Công ty Sconnect Việt Nam (sở hữu bộ hoạt hình “Wolfoo”) vừa nộp đơn tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội, khởi kiện hai doanh nghiệp có trụ sở tại London (Anh) là Entertainment One UK Limited và Astley Baker Davies Limited (gọi tắt là EO) vì sử dụng trái phép nhãn hiệu, hình ảnh nhân vật hoạt hình Wolfoo.

Ngày mai xét xử vụ Công ty Mạnh Cầm khởi kiện quản lý thị trường Hà Nội / Bãi miễn Tổng giám đốc bất thường: Khởi kiện 4 cá nhân gây xáo trộn doanh nghiệp

Tranh chấp giữa hai sản phẩm hoạt hình trẻ em nổi tiếng

Đây là diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý giữa hai đơn vị sở hữu kênh YouTube hoạt hình trẻ em có hàng tỷ lượt xem. EO là chủ sở hữu nhân vật hoạt hình Peppa Pig (cô lợn con), còn Sconnect là chủ sở hữu nhân vật hoạt hình Wolfoo (chú sói con).

Trong đơn khởi kiện và các tài liệu gửi tới Toà án Nhân dân TP Hà Nội, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig, đồng thời đề nghị toà xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3 và khoản 4, Điều 45 Luật Cạnh tranh).

Cụ thể, EO đã có hành vi gửi các thông tin không đúng sự thật làm hạ uy tín, danh dự của Sconnect và bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo. Đồng thời EO còn dùng nhiều thủ đoạn gây rối làm gián đoạn và tạm ngừng hoạt động kinh doanh của Sconnect trên môi trường số, gây thiệt hại đáng kể cho Sconnect về kinh tế. Theo tính toán, hành vi của EO gây thiệt hại cho Sconnect lên tới 300.000 USD.

Bộ phim hoạt hình Wolfoo của Việt Nam đã có 2.700 tập phim và đạt 30 tỉ lượt xem trên toàn cầu.

Luật sư Phan Văn Anh, đại diện Sconnect cho biết, trong tháng 9/2022 Sconnect sẽ tiếp tục nộp đơn khởi kiện EO lên Toà án Nhân dân TP Hà Nội về hành vi mạo danh chủ sở hữu phim hoạt hình Wolfoo và sử dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn trái phép quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, hồi đầu năm 2022, chính EO đã nộp đơn khởi kiện Sconnect tới Toà án Moscow (Nga) với cáo buộc bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo đạo nhái bộ nhân vật Peppa Pig, song nhận thất bại trong vụ kiện này.

Trong tiến trình tham gia quá trình tố tụng tại Nga, các đại diện của Sconnect Việt Nam đã đưa ra các chứng cứ và tài liệu hợp pháp chứng minh quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm bộ nhân vật và phim hoạt hình Wolfoo. Vào tháng 7/2022, các chuyên gia nghệ thuật, văn học Nga đã kết luận “bộ nhân vật Wolfoo không phải là làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”.

Ngay sau đó, phía EO đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và được Toà án Moscow chấp nhận rút yêu cầu khởi kiện, chấm dứt vụ kiện.

Tòa án Moscow cũng ra phán quyết “Bộ nhân vật Wolfoo của Sconnect không có bất cứ vi phạm sở hữu trí tuệ nào với bộ nhân vật Peppa Pig của EO”. Qua đó, buộc EO không còn quyền khiếu nại, khiếu kiện về nội dung bộ nhân vật Wolfoo là làm lại bộ nhân vật Peppa Pig.

Tháng 8/2022 Sconnect đã khởi kiện ngược lại EO tại tòa án Mátxcơva yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh mà EO gây ra, vụ kiện này đang trong tiến trình giải quyết.

Wolfoo - hoạt hình “make in Vietnam” đạt gần 30 tỷt lượt xem khắp thế giới

Kênh YouTube về Wolfoo rất phổ biến đối với các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi 2-10 tuổi tại Việt Nam, song nếu không tìm hiểu thì ít người biết rằng đây là sản phẩm hoàn toàn do Việt Nam sáng tạo, sản xuất.

Sconnect là doanh nghiệp nội dung số của Việt Nam tham gia sản xuất phim hoạt hình cho trẻ em từ năm 2014. Với số lượng nhân sự gần 1.000 người là các kỹ sư công nghệ, nhà sản xuất phim giàu kinh nghiệm, Sconnect đã nhanh chóng ghi tên Việt Nam trên bản đồ phim hoạt hình thế giới.

Tại studio của Sconnect, đội ngũ các nhà sáng tạo Việt Nam đã phát triển một loạt bộ nhân vật hoạt hình như: Wolfoo; WOA Fairy Tales; Max’s Puppy Dog; Tiny - Clay Mixer; WOA Luka…

Hoạt hình Wolfoo được sản xuất, thu âm… tại Việt Nam và bởi đội ngũ nhân sự người Việt.

Series phim hoạt hình Wolfoo ra mắt từ tháng 6/2018, được chiếu trên YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội, truyền hình, trực tuyến. Đến nay đã có 2.700 tập phim Wolfoo được dịch sang hơn 17 thứ tiếng và trở thành thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu.

Nhân vật chính của phim là chú sói con Wolfoo 5 tuổi, sống cùng gia đình trên một ngọn đồi trong ngôi làng nhỏ. Mỗi tập phim là những câu chuyện thú vị về chú sói Wolfoo trong hành trình tìm tòi, học hỏi, khám phá cuộc sống tươi đẹp xung quanh, từ đó rút ra những bài học bổ ích về: lòng nhân ái, sự can đảm, khiêm tốn, tính tự lập, tinh thần làm việc nhóm…

Bộ phim được kết hợp những yếu tố trải trí vui nhộn và những bài học mang tính giáo dục cao dành cho trẻ nhỏ. Đồng thời, là sản phẩm thuần Việt 100% nhưng có cách tạo hình và tiếp cận khán giả theo xu hướng hiện đại, quốc tế.

Theo số liệu do trang công nghệ video trực tuyến Tubefilter công bố, hệ thống kênh của Wolfoo đã thu hút hơn 50 triệu lượt theo dõi, có bình quân 2 tỷ lượt xem mỗi tháng và đã cán mốc đạt 30 tỷ lượt xem kể từ khi phát hành.

Các kênh Wolfoo nhiều lần lọt top 50 kênh YouTube sở hữu nhiều lượt xem nhất. Wolfoo cũng là nhân vật hoạt hình nội đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng khu vui chơi chủ đề riêng (Wolfoo City tại Hà Nội), với các hoạt động giáo dục và giải trí phong phú, thu hút đông đảo trẻ em và phụ huynh.

Hà Anh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm