Pháp luật

Kiên quyết xử lý hành vi gian lận hóa đơn điện tử và hoàn thuế giá trị gia tăng

DNVN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và cùng vào cuộc để kiên quyết xử lý hành vi gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) bất hợp pháp và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Ít người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền / Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), thời gian qua, một bộ phận người nộp thuế lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách đã thành lập doanh nghiệp (DN) không để sản xuất kinh doanh mà để thực hiện hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn khống.

Một số DN có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng ý thức chấp hành pháp luật thuế chưa cao, đã tham gia hoạt động mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế, hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt tiền thuế GTGT.

Cùng với đó là kê khai khống chi phí được trừ nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) gây thất thu cho ngân sách Nhà nước (NSNN); ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh. Điển hình là một số vụ án đã và đang được cơ quan công an điều tra, khởi tố tại Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình…

“Hành vi thủ đoạn của các DN hết sức tinh vi, phạm vi thực hiện trên cả nước, thời gian diễn ra từ khi thành lập đến khi bỏ địa điểm kinh doanh hoặc bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trong thời gian ngắn”, Tổng cục Thuế cho biết.

Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế kiên quyết phòng chống gian lận và sử dụng hoa đơn điện tử giả mạo.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính giám sát việc phát hành và sử dụng hóa đơn chặt chẽ, đúng quy định; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ NSNN.

Với quan điểm nhất quán của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế kiên quyết trong công tác phòng chống gian lận và sử dụng HĐĐT giả mạo trái pháp luật, gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và cùng vào cuộc với Bộ Tài chính để kiên quyết xử lý hành vi gian lận trong sử dụng HĐĐT bất hợp pháp, hoàn thuế GTGT nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số và tổ chức khai thác tối đa cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) trong công tác quản lý thuế và quản lý HĐĐT nhằm phòng, chống và kiên quyết xử lý những hành vi cố tình vi phạm sử dụng HĐĐT bất hợp pháp.

Đồng thời, tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai minh bạch, đảm bảo phản ánh trung thực, chính xác và hạn chế thấp nhất tác động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.


Ngân Hà
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm