Quốc tế

"Đôi cánh ma thuật" Su-22 gieo rắc kinh hoàng cho phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

Những chiếc cường kích Su-22 của không quân Syria đang ngày đêm dội hỏa lực xuống các khu vực do lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tại Idlib, phía Bắc Syria.

Chiến thuật độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ để vô hiệu hóa phòng không Syria / Lật ngược thế cờ ngoạn mục, quân đội Syria giáng cho Thổ Nhĩ Kỳ "đòn đau"

Cường kích Su-22 là một trong những loại máy bay mạnh mẽ của không quân Syria trong chiến dịch tiêu diệt phiến quân đối lập. Ngoài những loại vũ khí thường mang, chúng còn có thể mang theo tên lửa hành trình không đối đất Kh-29. Đây là loại tên lửa cực nguy hiểm có thể san phẳng mục tiêu chỉ với một phát bắn.

Su-22 thực chất là phiên bản xuất khẩu của Su-17 Fitter do tập đoàn Sukhoi chế tạo vào thập niên 1970. Đây là loại máy bay với thiết kế khá độc đáo với kiểu cánh cụp - cánh xòe đầu tiên được chế tạo tại Liên Xô. Những chiếc Su-22 được trang bị động cơ phản lực Lyulka AL-21 F-3. Cửa hút không khí bố trí ở mũi máy bay. Đây là kiểu thiết kế điển hình của những máy bay do Liên Xô chế tạo trong thập niên 50-60.

Su-22 có thể đạt tốc độ tối đa 1.860 km/h ở độ cao lớn, 1.400 km/h ở độ cao thấp, phạm vi hoạt động 1.150 km, lên đến 2.300 km với thùng nhiên liệu phụ. Su-22 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/8/1966. Máy bay được sản xuất hàng loạt từ năm 1969-1990. Hơn 2.800 chiếc đã được chế tạo cho Không quân Liên Xô và xuất khẩu rộng rãi cho các nước Đông Âu và khu vực khác.

Chiến đấu cơ Su-22
Chiến đấu cơ Su-22

Tại Syria những chiếc Su-22 đang đóng vai trò là cường kích tiền tuyến trong việc ném bom và bắn phá các mục tiêu của lự lượng đối lập. Tuy lập nhiều công trạng nhưng cũng không ít trong số những chiếc Su-22 bị phiến quân bắn trọng thương hoặc bắn cháy ngay khi chúng vừa tiến hành nhiệm vụ.

Hiện nay những chiếc Su-22 tiếp tục ngày đêm không kích các mục tiêu của nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

ảnh 2
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm