Quốc tế

"Lợi bất cập hại" khi sử dụng hệ thống tên lửa trong container Club-K?

Hệ thống tên lửa Club-K của Nga được quảng cáo là phương tiện tác chiến phi đối xứng hoàn hảo, nhưng điều này có thực sự chính xác.

Hệ thống S-500 Prometheus của Nga có thể tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển bằng tên lửa siêu thanh / Tàu khu trục USS Laboon của Mỹ được trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tiến vào Biển Đen

Hệ thống tên lửa đặt hành trình chống hạm ngụy trang trong container thế hệ mới của Nga với tên gọi Club-K đang thu hút sự quan tâm lớn từ các chuyên gia trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và NATO bởi nó được đánh giá là rất khó bị phát hiện và đánh chặn.

Thậm chí các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho rằng Club-K có khả năng thay đổi cán cân quân sự thế giới, nhất là khi vũ khí này đang được Rosoboronexport mang đi chào hàng cho nhiều quốc gia.

Không thể phủ nhận hệ thống Club-K mang trong mình những tính năng chiến đấu rất độc đáo, tuy nhiên cũng tồn tại rất nhiều tranh cãi về hiệu quả thực tế của vũ khí nói trên.

Điểm đáng chú ý nhất của hệ thống tên lửa Club-K là nó có thể ngụy trang dưới hình thức các container hàng hóa rồi đặt lên tàu vận tải bình thường.

Con tàu sau đó sẽ bí mật di chuyển đến vị trí tác chiến và thực hiện một đòn tấn công bất ngờ từ cự ly xa tới 300 km nhằm vào kẻ thù, đó sẽ là một cú đánh không thể cản phá.

Thoạt nhìn qua, đây có thể coi là một kịch bản hoàn hảo, nhưng nếu nhìn kỹ vào vấn đề thì dễ thấy bản kế hoạch này có khá nhiều điểm bất cập.

Trước hết, phải đặt vấn đề tại sao trong vùng biển đang có chiến sự thì một chiếc tàu chở container lại dám ung dung đi vào, đó không thể là một tàu hàng đơn thuần mà chắc chắn phải là một tàu quân sự ngụy trang.

Tiền lệ như trên đã từng xảy ra trong cuộc hải chiến Malvinas năm 1982 khi tàu Atlantic Conveyor của Anh được hoán cải từ tàu container để chở máy bay chiến đấu Harrier đã bị đánh chìm bởi tên lửa Exocet của Argentina.

Hơn nữa nếu đơn thuần đặt vào container rồi chất lên tàu hàng, do thiếu radar dẫn bắn đủ mạnh nên hệ thống Club-K sẽ chẳng thể tác chiến một cách độc lập mà phải yêu cầu được chỉ thị mục tiêu từ một nguồn khác (có thể từ máy bay) điều này càng làm cho nó dễ bị lộ diện.

Ngoài ra nếu đặt giả thiết sẽ có một cuộc tập kích thành công bằng chiến thuật này thì lợi ích thu lại liệu có bù đắp được những hậu quả mà nó gây ra hay không?

Đối phương chắc chắn sẽ lợi dụng việc bị tấn công bất ngờ bằng tàu dân sự ngụy trang để tiến hành một cuộc tấn công trả đũa trên diện rộng nhằm vào tất cả tàu buôn hay cơ sở hạ tầng ven biển mà phía hứng chịu chẳng thể lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Còn nếu như Club-K được ngụy trang dưới dạng những container bình thường đang nằm trong bãi chờ xếp dỡ thì lại tự đánh mất đi ưu thế di động, vốn được xem là thế mạnh của tên lửa phòng thủ bờ biển.

Đối phương sẽ đưa ra được những phương án đối phó dễ dàng hơn nhiều so với việc phải chống lại những hệ thống tên lửa di động.

Tương tự như trường hợp trên, kẻ địch chắn chắn sẽ nắm phần lý nhiều hơn khi tiến hành hoạt động trả đũa không giới hạn dưới lý do tin tình báo phát hiện đó là cơ sở quân sự ngụy trang.

Với một số đặc điểm đã liệt kê, việc trang bị hệ thống tên lửa Club-K có thể nói mang lại nhiều bất cập hơn hẳn so với lợi ích, có lẽ vì lý do này mà cho đến thời điểm hiện tại vũ khí trên vẫn chưa kiếm được bất cứ đơn hàng xuất khẩu nào.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm