Quốc tế

'Súng bắn tỉa Nga xuyên thủng áo giáp tốt nhất'

Nhận định trên được tờ Defense News của Mỹ đưa ra khi nói về sức mạnh của súng bắn tỉa SVDK Nga.

Nga trang bị cho đặc nhiệm siêu súng lục / Sức mạnh súng áp chế UAV tầm xa của Nga

Theo tạp chí quân sự hàng đầu của Mỹ, các nhà thầu Mỹ đã tạo ra được loại áo chống đạn có thể chống lại đạn từ súng khẩu Dragunov và SV-98 sử dụng đạn 7.62 x 54mm của Nga - khẩu súng ra đời từ thời Liên Xô.

Nhưng tờ báo Mỹ này cho rằng, hiện nay Nga đã chế tạo ra súng bắn tỉa SVDK để tiêu diệt đối phương dù được bảo vệ bằng áo chống đạn tốt nhất.

'Sung ban tia Nga xuyen thung ao giap tot nhat'
Súng bắn tỉa Nga.

Vấn đề đáng lo ngại hơn nữa là hiện tại, NATO không có các hệ thống bắn tỉa tương tự SVDK. Vũ khí mới cho phép lính bắn tỉa Nga có thể bắn xuyên giáp từ cự ly rất xa. Áo chống đạn của Mỹ không thể bảo vệ binh lính khỏi các súng trường cỡ nòng lớn của Nga.

Khẩu SVDK được phát triển từ nền tảng Dragunov SVD, trong đó chữ K là viết tắt của "Krupnokalibernaya" (Cỡ đạn lớn). Khẩu SVDK có nhiệm vụ diệt binh sĩ mặc áo giáp hạng nặng hoặc ẩn nấp sau vật cản.

Mẫu súng này sử dụng đạn 7N33 lõi thép cỡ 9,3x64 mm, được phát triển từ mẫu đạn cùng cỡ do Đức thiết kế cho thợ săn voi và tê giác châu Phi. Phiên bản 7N33 mạnh hơn 40% so với biến thể 7N14 cho súng SVD và SV-98 trước đó, giúp tăng khả năng xuyên phá giáp và vật cản.

SVDK được trang bị kính ngắm 1P70 Hyperion với khả năng phóng đạn 3-10 lần, thay cho kính PSO-1 với độ phóng đại cố định 4 lần trên dòng Dragunov SVD. Báng súng có thể gập để tiện cho binh sĩ di chuyển, cùng tấm đệm để xạ thủ tì cằm khi bắn.

Loại súng này thường được biên chế cho từng đại đội bộ binh hoặc các nhóm đặc nhiệm với vai trò súng trường có độ chính xác cao (DMR), thay vì trang bị tới các đơn vị bắn tỉa độc lập.

 

Giới chuyên gia đánh giá SVDK là sự bổ sung quý giá cho quân đội Nga, bảo đảm khả năng xuyên thủng mọi loại áo giáp trong tầm bắn 600 m, trong khi NATO không sở hữu loại vũ khí nào có tính năng tương tự.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm