Quốc tế

'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện

Tu-160M2 là phiên bản nâng cấp sâu rộng từ dòng máy bay ném bom chiến lược nổi tiếng Tu-160 được Liên Xô phát triển trước đây. Sau khi hoàn thiện đi vào trang bị, đây sẽ là 'pháo đài bay' nguy hiểm nhất của không quân Nga.

Các nước châu Âu áp đặt hạn chế với người chưa tiêm vaccine COVID-19 như thế nào? / Iron Dome đến Guam nhằm tránh gặp lại kịch bản cũ

Dù Tu-160 vốn là loại máy bay ném bom cực mạnh, tuy nhiên Nga vẫn muốn nâng cấp chúng để cạnh tranh sức mạnh không quân với Mỹ, vì thế biến thể Tu-160M2 đã ra đời. "Tu-160M2 hiện đại hóa với động cơ và nhiều hệ thống điện tử hàng không mới", Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) đưa tin.
Công việc sản xuất loạt với Tu-160M2 đang được bắt đầu và dự kiến sẽ trang bị chính thức vào cuối năm 2022. Theo kế hoạch trang bị được công bố, Không quân Nga sẽ trang bị cho quân đội 50 chiếc máy bay phiên bản mới Tu-160M2.

Đánh giá về chuyến bay thành công và kế hoạch trang bị Tu-160M2 của Nga, chuyên gia quân sự Mỹ James Holmes cho rằng, đây rõ ràng là thông tin không mong muốn với Mỹ và đồng minh bởi sức mạnh khủng khiếp của loại máy bay này.

Tu-160M2 trở thành máy bay mang khối lượng lớn tên lửa hành trình tầm xa, chúng sẽ được phóng và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần chục ngàn km.

"Tu-160M2 là một trong những chiếc máy bay ném bom tinh vi nhất trên thế giới. Sự xuất hiện của chúng sẽ trở thành mối đe dọa đối với Mỹ", chuyên gia James Holmes nhận xét.

Tất cả các hệ thống thiết bị điện, động cơ, các hệ thống liên lạc, hệ thống tác chiến đều được nâng cấp phù hợp với yêu cầu chiến đấu trong chiến tranh hiện đại.

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược lớn nhất trong biên chế Nga, có biệt danh "Thiên nga trắng" nhờ lớp sơn sáng màu chống tia phóng xạ trong vụ nổ hạt nhân và khả năng cơ động hiếm có đối với máy bay ném bom.

Nga quyết định nâng cấp sâu cho dòng máy bay ném bom này với gói Tu-160M2, chúng được cho là vượt trội so với đối thủ B-1B Lancer của Mỹ.

Tuy mang dáng dấp giống với chiếc Tu-160 ở bên ngoài, nhưng Tu-160M2 sẽ được làm mới hoàn toàn bên trong để tăng cường sức mạnh tấn công tầm xa.

Chiếc Tu-160M2 vừa ra mắt được Nga tận dụng khung thân từ những chiếc máy bay Tu-160 đang làm dang dở thời Liên Xô.

Sau khi Liên Xô tan rã, trong nhà máy Kazan còn tới 4 khung thân máy bay Tu-160 với mức độ hoàn thiện khác nhau.

Nga hiện đã tận dụng gần hết số khung này và đang tái khởi động dây chuyền sản xuất máy bay Tu-160M2.

Chiếc máy bay này sẽ được trang bị hầu hết các loại vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay, đặc biệt là loại tên lửa hành trình tầm xa chiến lược như Kh-101, cùng phiên bản cải tiến của chúng dự kiến sẽ đạt tầm bắn 9.000 km.


Giới chuyên gia tin rằng, Tu-160M2 sẽ trở thành thành phẩn quan trọng trong kho vũ khí của Moscow. Chúng sẽ bảo đảm cho quân đội Nga duy trì thế cân bằng với Mỹ và Trung Quốc.

Vũ khí - Khí tài
Theo Việt Hùng/ANTĐ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm