Quốc tế

Mỹ phát hiện Nga dùng ngụy trang khói tại Tartus

Mỹ vừa công bố một số bức ảnh vệ tinh ghi lại hình ảnh Nga sử dụng màn ngụy trang khói tại căn cứ hải quân Tartus ở Syria.

Zhitel khiến vũ khí chính xác mất tác dụng / Mỹ kêu gọi bán vũ khí cho Ukraine: Ai nhanh chân hơn?

Hình ảnh được Công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies ghi lại và công bố hôm 10/11 cho thấy, những đám khói bốc lên có chủ ý và xuất hiện dọc các cầu cảng, đê chắn sóng và nhiều vị trí khác tại Tartus.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, việc sử dụng màn ngụy trang khói cho thấy Nga đang muốn che dấu hoạt động bí mật nào đó trước hệ thống trinh sát tối tân của Mỹ và một số quốc gia trong khu vực này.

My phat hien Nga dung nguy trang khoi tai Tartus
Nga ngụy trang khói tại Tartus.

Theo New York Times, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Syria vào năm 2015, cảng Tartus đã tiếp nhận một lượng lớn tàu chiến và tàu chở hàng từ Nga. Phần lớn những hoạt động này đều bị phương Tây theo dõi.

Với địa thế đặc biệt của Tartus, đây chính là căn cứ chiến lược đối với Nga, là cảng nước ấm duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải và là cơ sở hải quân duy nhất của Hải quân Nga nằm ở bên ngoài lãnh thổ.

Năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hợp đồng thuê cơ sở mới có thời hạn 49 năm với chính quyền Syria. Thỏa thuận bao gồm điều khoản sẽ gia hạn thêm 25 năm sau khoảng thời gian đầu tiên đó.

Không rõ Điện Kremlin chi bao nhiêu mỗi năm để vận hành và duy trì căn cứ, nhưng một báo cáo vào năm 2020 cho biết chi phí hàng năm vào khoảng 41,5 triệu USD.

Từ khi chính thức hiện diện tại Tartus, Nga đã nhiều lần sử dụng màn ngụy trang khói mỗi khi thực hiện hoạt động bí mật nào đó. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Mỹ, màn ngụy trang khói này không thể mịt mắt được hệ thống trinh sát từ UAV RQ-4 Global Hawk.

 

Với trang bị đặc biệt, chiếc UAV cỡ lớn này có thể nhìn xuyên qua khói, sương mù, bụi và một số chướng ngại vật khác. Sự tự tin của Mỹ với Global Hawk đã khá rõ nhưng trong năm 2018, máy bay này và hầu hết những hệ thống trinh sát của Mỹ và Israel đều không phát hiện được Nga chuyển S-300 cho Syria.

Để đưa S-300 đến Syria, Nga đã chọn đường biển và màn ngụy trang khói đã được thực hiện khi cập cảng Syria. Kết quả là Nga đã che giấu được hoạt động trước các máy bay do thám, máy bay không người lái hoặc vệ tinh nước ngoài quan sát.

Màn thả khói nhân tạo này cũng đã qua mặt bất kỳ ống kính camera quang điện tử nào và một số ống kính hồng ngoại tùy thuộc vào hợp chất hóa học tạo khói. Và Mỹ chỉ biết S-300 đến Syria khi Nga công khai thông tin này.

Để tạo được màn khỏi ngụy trang bao phủ trên diện rộng nói tại Tartus, Nga đã sử dụng hỗn hợp phun từ khí gas hydro. Cách ngụy trang này đã được Nga thử nghiệm thành công hồi cuối năm 2015.

Màn nhả khói có thể làm cho nơi này biến mất khỏi tầm mắt cũng như các hệ thống quét nhiệt và quang phổ trong thời gian tùy ý. Theo tiết lộ của Quân đội Nga, hợp chất khí này có một số thành phần đặc biệt. Khi đã bão hòa với không khí, chất này khiến cho những ai nhìn vào đó từ một khoảng cách nhất định sẽ chỉ thấy một không gian hoàn toàn trống.

 

Khí hydro này được gọi là TDA-2K và có thể che phủ khu vực tới 10 tiếng hoặc lâu hơn nữa. Đáng chú ý nhất là nó có thể hỗ trợ cả những vật và người di động. Một khi được phát tán, không có radar nào có thể phát hiện đượcnhững hệ thống vũ khí di chuyển trên mặt đất.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm