Quốc tế

Ấn Độ sẽ nhận lô máy bay Rafale đầu tiên trong năm 2020

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, 4 máy bay chiến đấu đầu tiên trong số 36 chiếc Rafale Quân đội Ấn Độ đặt mua sẽ được bàn giao vào tháng 5-2020. Kết quả này có được sau nhiều tháng đàm phán về hợp đồng trị giá tới 7,8 tỷ euro này giữa Ấn Độ và Pháp.

Tiếp liệu trên không cho tiêm kích F-35: 'Khó như lên trời' / Lỗi 'ngớ ngẩn' khiến F-35 bị delay... 45.000 giờ mỗi năm, nay mới được sửa

Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có mặt tại lễ xuất xưởng các máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên dành cho quốc gia Nam Á này trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Pháp. Ông Rajnath Singh đã chủ trì các nghi lễ đặc biệt của đạo Hindu để ban phước cho các máy bay mới. Dự kiến, các máy bay Rafale sẽ trải qua quá trình thử nghiệm trước khi được bàn giao cho Không quân Ấn Độ.

Từ thông tin của hãng chế tạo hàng không Pháp Dassault, phiên bản máy bay Rafale dành cho Ấn Độ có nhiều sửa đổi so với phiên bản tiêu chuẩn. Cụ thể, máy bay Rafale dành cho Ấn Độ sẽ được trang bị thêm mũ phi công điều khiển tích hợp, hệ thống cảnh báo radar, đối kháng điện tử, hệ thống tìm kiếm quang-điện tử...

Máy bay chiến đấu Rafale dành cho Ấn Độ được xuất xưởng. Ảnh: Dassault.

Ấn Độ đã gặp quả đắng trong hợp đồng mua máy bay Rafale với Pháp do các điều kiện và yêu cầu ngặt nghèo từ phía đối tác. Ảnh: Dassault.

Do những vấn đề trong việc chuyển giao công nghệ và cấp chứng chỉ chứng nhận chất lượng cho các máy bay Rafale lắp ráp tại Ấn Độ, Không quân quốc gia Nam Á này dự kiến sẽ không mua thêm máy bay Rafale ngoài hợp đồng đã ký.

Hiện tại, Không quân Ấn Độ đang gặp khủng hoảng thiếu máy bay chiến đấu trầm trọng và khó có thể đạt mục tiêu duy trì 42 không đoàn (20 máy bay/không đoàn) trong vòng 12 năm tới. Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ mở một gói thầu lớn tìm kiếm máy bay chiến đấu mới trị giá hàng tỷ USD trong tương lai gần. Yêu cầu tiên quyết của Ấn Độ tại gói thầu mới sẽ là yêu cầu đơn vị trúng thầu chuyển giao sâu công nghệ và thiết lập dây chuyền lắp ráp máy bay tại nước này.

Là niềm tự hào của ngành công nghiệp chế tạo hàng không Pháp, dòng máy bay Rafale có thể đạt tốc độ bay tối đa March 2 (2.390km/giờ) và tầm hoạt động gần 3.700km. Máy bay được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến của Pháp về động cơ (M88-4E), ra-đa mạng định pha chủ động (Thales RBE2-AA), công nghệ tàng hình và các hệ thống điện tử hàng không hiện đại khác. Vũ khí chính của Rafale bao gồm một pháo hàng không GIAT 30/719B 30mm và 14 mấu treo cứng bên dưới thân và cánh để lắp bình nhiên liệu phụ và các loại vũ khí đối không, đối đất theo chuẩn Pháp và NATO.

Máy bay chiến đấu Rafale đã chứng minh được năng lực trên nhiều chiến trường như Afghanistan, Libya, Mali, Iraq và Syria. Tuy nhiên, do giá thành quá cao và chính sách bán hàng không có nhiều ưu đãi của Pháp, việc xuất khẩu máy bay Rafale hiện gặp nhiều khó khăn.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm