Quốc tế

Nga chuyển giao cho Lào thêm một lô xe tăng "Đại Bàng Trắng" T-72B1

Trước đây, Quân đội Nhân dân Lào đã từng sở hữu các xe tăng PT-76 và T-34-85 cùng nhiều trang thiết bị quân sự khác do Liên Xô sản xuất.

Sự biến mất đầy bí ẩn của 54 tàu ngầm "khủng" sau Thế chiến II / Nóng, lạnh quan hệ Mỹ - Iran sau gần 7 thập niên

Nga đang tiếp tục tăng cường mối quan hệ với Lào, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trước thềm lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (LPAF), Moscow đã chuyển giao một lô xe tăng và xe bọc thép cho LPAF. Bên cạnh đó, Nga cũng đã bàn giao cho Lào một sân bay mới được nâng cấp.

Theo Văn phòng báo chí Quân đội Nga, ngày 20-21/1, một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga đã tham gia vào các sự kiện kỷ niệm 71 năm thành lập các lực lượng Vũ trang Nhân dân Lào.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1 do Nga chế tạo. Ảnh: Army Recognition
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1 do Nga chế tạo. Ảnh: Army Recognition.

Nhân dịp này, Quân đội Nga đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Lào thêm một lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) phiên bản nâng cấp T-72B1 có biệt danh "Đại Bàng Trắng", một lô xe bọc thép BRDM-2M cùng một sân bay đã được hiện đại hóa trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ kỹ thuật quân sự của Nga cho quốc gia Đông Nam Á này.

Nga chuyển giao cho Lào thêm một lô xe tăng Đại Bàng Trắng T-72B1 - Ảnh 1.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Ảnh: Army Recognition.

"Bên lề buổi lễ kỷ niệm, trong khuôn khổ chương trinh hỗ trợ kỹ thuật quân sự, Quân đội Nga đã bàn giao thêm cho Lào một loạt thiết bị quân sự, gồm: xe tăng T-72, xe bọc thép BRDM-2M và phi trường Thong Hai Bin được hiện đại hóa bởi các chuyên gia Nga nằm ở tỉnh Xiêng Khoảng", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Lào hiện nay cũng đang đẩy mạnh các mối quan hệ kinh tế, quân sự và chính trị với Moscow, trong đó chủ yếu tập trung vào lĩnh vực vũ khí Nga.

Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng chính phủ Lào đã quyết định mua của Nga các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 và xe tăng T-72B1. Trước đây, các lực lượng vũ trang Lào từng sở hữu xe tăng PT-76 và T-34-85 và nhiều thiết bị quân sự khác do Liên Xô sản xuất.

 

Tháng 12/2019, Nga và Lào đã cùng nhau tiến hành cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên mang tên "Laros-2019".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm