Quốc tế

Ankara sẽ hợp tác với Moscow để chế tạo máy bay mới?

Chuyên gia quân sự Caleb Larson tin rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thì không thể thiếu Nga tham gia.

Tăng Mỹ sản xuất nổ tung bởi vũ khí Liên xô / Il-76 Nga thêm vũ khí đánh chặn tên lửa tấn công

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể chế tạo máy bay thế hệ thứ năm tàng hình mới của mình mà không có sự giúp đỡ của Nga. Điều này được chuyên gia của tờ báo 19FortyFive cho biết.

Ankara se hop tac voiMoscow deche taomay bay moi?
Mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia quân sự Caleb Larsonchắc chắnrằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ do nước này đã bị loại khỏi chương trình này vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, tuy nhiên họ vẫn có thể đưa vào trang bị loại máy bay thế hệ thứ năm mới của riêng mình vào cuối những năm 2020 hoặc có thể là vào đầu những năm 2030.

Việc bị loại khỏi chương trình F-35 khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp cận với máy bay của Mỹ, khiến nước này rất thất vọng, tuy nhiên chính điều này cũng trở thành động lực để nước này đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới của riêng mình.

Ông Caleb Larson cho biết rằng, thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã có dự án máy bay chiến đấu thế hệ mới, được gọi là TF-X. Hầu hết những tính năng kỹ chiến thuật của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng các chuyên gia cho rằng, TF-X sẽ sở hữu một số khả năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Mẫu tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được trang bị phiên bản SOM-J mới mạnh hơn vũ khí của tiêm kích F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến nay máy bay này chỉ mới có ở dạng mô phỏng. Ông cũng tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có khả năng tạo ra một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm nhưng họ không thể thực hiện một mình.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của liên minh NATO, nhưng nước nàyrất muốn phát triển mối quan hệ với Nga. Vì vậy, có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị hợp tác với Nga để phát triển loại máy bay này. Một trong những công nghệ quan trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm đó là động cơ máy bay.

 

Về lý thuyết, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo ra được một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng họ, nhưng vấn đề là họ không thể sản xuất được một động cơ đủ năng lượng để biến máy bay này thành một máy bay thế hệ thứ năm. Vì vậy, với kinh nghiệm trong việc phát triển động cơ của Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ rất nhiều, giống như Nga đã giúp Trung Quốc tạo ra máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Chuyên gia Larson kết luận rằng, chưa biết mức độ phát triển mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sâu sắc đến mức nào, nhưng chắc chắn nếu Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm họ sẽ hợp tác với Nga

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm