Quốc tế

Ba Lan tuyên bố không chuyển hệ thống Patriot của Mỹ cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết Mỹ có thể tìm một hệ thống phòng không Patriot ở nơi khác để chuyển giao cho Ukraine.

Mỹ tiếp tục viện trợ "lá chắn thép" Patriot cho Ukraine / Mỹ chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh cho Hải quân

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Cezary Tomczyk ngày 13/6 cho biết các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất và đang triển khai ở Ba Lan sẽ không được chuyển đi nơi khác.

Ông Tomczyk đưa ra bình luận trên sau khi bài báo của NY Times cho rằng, Mỹ có thể chuyển một hệ thống Patriot từ Ba Lan sang Ukraine.

“Ba Lan không đồng ý chuyển giao khẩu đội Patriot. Hệ thống này bảo vệ bầu trời Ba Lan và điều đó sẽ không thay đổi”, ông Tomczyk tuyên bố trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Ảnh: Global Look Press

Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Ảnh: Global Look Press

Bài báo của NY Times đăng tải ngày 11/6 dẫn lời một số “quan chức chính quyền và quân sự cấp cao” nói rằng Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt việc triển khai thêm một hệ thống phòng không Patriot tới Ukraine. Quyết định được cho là đã được đưa ra vào tuần trước.

Đây là hệ thống Patriot thứ hai Mỹ viện trợ cho Ukraine và nó sẽ được lấy từ Ba Lan. Theo NY Times, Mỹ dự kiến chuyển một hệ thống vốn được sử dụng để bảo vệ lực lượng luân phiên của Washington đóng tại Ba Lan.

Nói về vấn đề này, ông Tomczyk nói rằng Washington có thể tìm một hệ thống khác ở nơi khác và không cần dựa vào kho vũ khí của Ba Lan.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về bài báo của NY Times.

 

Theo truyền thông Ba Lan, hệ thống mà Mỹ được cho là dự định chuyển cho Ukraine hiện đang bảo vệ một trung tâm hậu cần ở thành phố Rzeszow của Ba Lan. Cơ sở này được các nước phương Tây sử dụng để cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan Jacek Siewiera nói rằng các hệ thống Patriot của Mỹ đặt tại Ba Lan “chắc chắn” không thể được gửi đến Ukraine. Ông chỉ ra “tầm quan trọng then chốt” của Ba Lan đối với cả nguồn cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và phòng thủ của NATO.

Ông Siewiera cũng cho biết ông đã yêu cầu một cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan về vấn đề này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng nước này cần 2 khẩu đội Patriot để bảo vệ riêng vùng Kharkov, nơi lực lượng Nga đang mở chiến dịch tấn công mới.

Trong chuyến thăm tới Kiev vào tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Mỹ “tập trung cao độ” vào việc tìm kiếm và chuyển giao Patriot cũng như các hệ thống phòng không khác cho Ukraine.

 

Nga nhiều lần nhấn mạnh, việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow mà không làm thay đổi kết quả.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm