Quốc tế

Báo Nga ngạc nhiên trước thiết giáp phun lửa chiến lợi phẩm của Việt Nam

DNVN - Trong cuộc tổng tấn công mùa xuân năm 1975, Quân đội Việt Nam đã bắt được hơn 1.300 chiếc xe bọc thép chở quân bánh xích M113. Trong số đó có cả phiên bản phun lửa M132.

Trực thăng Nga được trang bị radar vi sóng độc đáo / Báo Mỹ đánh giá cao xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata của Nga

Những xe bọc thép phun lửa M132 Zippo này hiện được coi là rất hiếm vì chỉ có hơn 300 chiếc được sản xuất. Điều thú vị nhất là một lượng thiết bị nhất định có thể được nhìn thấy tại các căn cứ và bảo tàng của Việt Nam cho đến gần đây.

Ban đầu trên chiến trường, Quân đội Mỹ sử dụng xe tăng phun lửa M67 được tạo ra trên cơ sở M48A3 Patton. Phương tiện này đồng hành với các nhóm chiến đấu chống phục kích, phá hủy công sự. Chúng thường được huy động để đốt các tòa nhà, thảm thực vật và một nhiệm vụ bất thường như xử lý chất thải từ các căn cứ quân sự.

Tuy nhiên hóa ra chiếc M67 nặng 48 tấn tỏ ra quá cồng kềnh so với điều kiện địa phương, nó cũng có những vấn đề lớn về độ tin cậy. Do đó, chúng bắt đầu được thay thế bằng M132 nhẹ hơn nhiều với trọng lượng 10 tấn.

Thiết giáp phun lửa M132 Zippo chiến lợi phẩm được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Vpk.

Thiết giáp phun lửa M132 Zippo chiến lợi phẩm được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Vpk.

Khi so sánh, M132 thắng ở khả năng di chuyển khi có thể tăng tốc lên 64 km/h. Tầm bắn hiệu quả của súng phun lửa M10-8 là 140 m. Kho nhiên liệu trên khoang là hơn 750 lít. Để tự vệ, nó còn có một khẩu súng máy cỡ 7,62 mm.

Ngoài Quân đội Mỹ, M132 Zippo cũng phục vụ trong các đơn vị của Quân đội Việt Nam Cộng hòa và bị thu giữ làm chiến lợi phẩm sau khi cuộc chiến kết thúc.

Hiện nay trong các lực lượng vũ trang trên thế giới, xe bọc thép có súng phun lửa không được sử dụng, chỉ có Quân đội Triều Tiên mới sử dụng súng phun lửa phản lực di động qua kẽ hở của xe bọc thép chở quân. Trong Quân đội Nga, những xe tăng phun lửa TO-55 cuối cùng đã ngừng hoạt động vào những năm 1990.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC