Quốc tế

Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo

Iran đã bác bỏ cáo buộc của giới tình báo Mỹ rằng Tehran đã âm thầm trang bị các tên lửa cho tàu thương mại và nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào muốn chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông đang leo thang dồn dập.

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng / Mỹ, Canada nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép

Bị Mỹ tố trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo - 1

Hai tàu quân sự cỡ nhỏ của Iran (Ảnh minh họa: AFP)

CBS News đưa tin ngày 17/5, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Washington sở hữu các ảnh vệ tinh cho thấy Iran âm thầm trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất cho các tàu nhỏ phi quân sự của Tehran.

Cáo buộc trên cùng với thông tin nghi vấn rằng Iran đang nối lại chương trình tên lửa là tiền đề cho kế hoạch triển khai khí tài quân sự dồn dập của Lầu Năm Góc tới Trung Đông trong tuần qua nhằm đối phó với “mối đe dọa” từ Iran.

“Tôi không phải quan chức quân đội nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng chúng tôi không bắn tên lửa từ các tàu nhỏ”, ông Ravanchi cho biết.

“Chừng nào họ không thể chia sẻ thông tin đó với công chúng thì tôi cho rằng không có căn cứ nào để nói rằng các thông tin đó đáng tin cậy”, nhà ngoại giao Iran kêu gọi Mỹ sớm giải mật bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc trên.

Đại sứ Iran cho rằng “Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn chiến tranh, nhưng điều đó không có nghĩa là những người thân cận với ông có cùng quan điểm”. Ông Ravanchi ngầm ám chỉ cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, quan chức có quan điểm cứng rắn với Iran. Đại sứ Iran cáo buộc ông Bolton “cố gắng kích động nhằm tạo ra tiền đề cho cuộc chiến tranh hoặc xung đột với Iran”.

 

Quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi rõ rệt kể từ khi ông Trump lên nhậm chức. Năm ngoái, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và bắt đầu tung đòn trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Iran.

Tháng trước, Mỹ đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Quốc gia Iran là tổ chức tài trợ khủng bố, dẫn tới hành động đáp trả tương tự của Tehran với Washington.

Sau khi cáo buộc Iran trang bị tên lửa cho tàu nhỏ, Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội máy bay ném bom tới vịnh Ba Tư.

“Không ai biết được điều gì có thể diễn ra chừng nào quân đội, các phi đội máy bay ném bom hay chiến đấu vẫn đang ở Trung Đông. Câu hỏi nên được đưa ra là tại sao lại có quân đội trong khu vực. Chính thông tin tình báo giả mạo là nguyên nhân cốt lõi cho những sự việc này và chúng cần được xử lý”, ông Ravanchi cho hay.

Ngoài ra, Đại sứ Iran cũng đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Iran là “thủ phạm cho các vấn đề trong khu vực” và “gây bất ổn ở Iraq”.

 

Ngày 17/5, Tướng Rasoul Sanai-Rad thuộc Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iran nói rằng: “Việc Mỹ gia tăng áp lực và tung đòn trừng phạt khi vẫn đang thúc giục đối thoại hòa bình, giống như chĩa súng ai đó và đòi hỏi họ phải kết bạn cũng như thương lượng”.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm