Quốc tế

Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ

Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phát động một cuộc chiến mới, bao gồm cuộc xung đột có thể xảy ra với Tehran.

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng / Uy lực kho tên lửa vi sóng Mỹ có thể làm "tê liệt" vũ khí Iran

Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln được Mỹ triển khai tới vịnh Persian gần Iran (Ảnh: US Navy)

“Nếu chiến tranh xảy ra, nguồn cung năng lượng của cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng”, báo Guardian (Anh) dẫn lời Tướng Saleh Jokar, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ngày 17/5 cảnh báo.

Theo ông Jokar, “Mỹ không đủ khả năng chi trả kinh phí cho một cuộc chiến tranh mới và Mỹ cũng đang ở trong một tình thế bất lợi nếu xét về nhân lực cũng như điều kiện xã hội”. Tướng Jokar nhận định ngay cả tên lửa tầm ngắn của Iran cũng có thể bắn trúng hạm đội gồm các tàu chiến của Mỹ trong khu vực.

Chỉ huy quân sự của Iran cho rằng cách tiếp cận “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, bao gồm áp lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Iran cũng như đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, buộc Iran phải có hành động đáp trả.

Thiếu tướng Hossein Salami, tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và là chỉ huy quân đội tổng thể của Iran, ngày 16/5 tuyên bố Mỹ và Iran đang ở trên bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện.

“Đây là thời khắc mang tính quyết định nhất đối với lực lượng cách mạng Hồi giáo vì kẻ địch đã tới chiến trường với tất cả năng lực sẵn có”, Tướng Salami cảnh báo.

 

Mỹ gần đây đã tăng cường các lệnh trừng phạt kinh tế và gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực gần Iran, đồng thời cáo buộc Tehran đe dọa tới các lợi ích cũng như lực lượng binh sĩ Mỹ. Về phần mình, Iran chỉ trích các động thái của Mỹ là đòn “chiến tranh tâm lý” và là “trò chơi chính trị”.

Tại Washington, một quan chức cấp cao cho biết Mỹ “vẫn đang ngồi chờ bên điện thoại”, song vẫn chưa nhận được lời nhắn từ Iran rằng nước này sẵn sàng chấp thuận đề xuất của Tổng thống Trump về việc đối thoại trực tiếp.

“Chúng tôi nghĩ rằng họ nên giảm nhiệt căng thẳng và bước tới bàn đàm phán”, quan chức Mỹ nói với các phóng viên.

Trong một bình luận mới trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Tổng thống Trump đã chỉ trích truyền thông vì “đưa tin thiếu trung thực và rất không chính xác về Iran”. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc đưa tin như vậy cũng có tác động tích cực nhất định khi khiến Iran bị “rối” trước chính sách của Mỹ.

“Ít nhất Iran cũng không biết phải suy nghĩ như thế nào, và đây có thể lại là điều tốt!”, Tổng thống Trump viết.

 

Nhà Trắng đã phát đi những tín hiệu không rõ ràng về vấn đề Iran trong những ngày gần đây. Truyền thông Mỹ cũng đưa tin về các cuộc tranh cãi nội bộ trong nội các của Tổng thống Trump về lập trường của Washington tới Tehran.

Michael McCaul, nghị sĩ Cộng hòa cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ngày 17/5 cho biết việc Lầu Năm Góc triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và các khí tài quân sự khác tới Trung Đông gần đây là để thu thập thông tin tình báo nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran. Ông McCaul cho rằng mục tiêu của Iran nhằm vào Mỹ rất cụ thể, bao gồm việc bắt cóc và sát hại các binh sĩ Mỹ.

Theo nghị sĩ McCaul, các quan chức tình báo Mỹ biết tin lãnh đạo Lực lượng Quds, một lực lượng quân sự của Iran, đã gặp lực lượng dân quân trong khu vực và tuyên bố: “Chúng ta sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm và nhắm mục tiêu tới người Mỹ”.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm