Quốc tế

Căn cứ mới mở rộng của Nga ở Syria lần đầu tiên đón oanh tạc cơ Tu-22M

Hai đường băng của căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia, Syria nằm sát bờ biển Địa Trung Hải, đã được mở rộng thêm 300 mét và cộng thêm chiều dài trước đó là đã đủ để đón hầu hết mọi loại máy bay chiến đấu của Nga.

Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt robot chiến đấu / Ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga bị Hải quân Mỹ bắt sống?

Máy bay Tu-22M với tên lửa Kh-32 dưới cánh.

Máy bay Tu-22M với tên lửa Kh-32 dưới cánh.

Theo MWM, những nỗ lực này được hiểu là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai máy bay cỡ lớn và nặng nhất của quân đội Nga vốn cần nhiều không gian hơn để cất cánh khi được trang bị, mang đầy đủ vũ khí.

Tu-22M là một trong ba loại máy bay ném bom của Nga đang được biên chế, cùng với hai loại máy bay ném bom liên lục địa nặng hơn là Tu-95 và Tu-160, mặc dù nó cũng có thể có tầm hoạt động liên lục địa nếu được tiếp nhiên liệu trên không như biến thể Tu-22M3M mới nhất.

Tu-22M3M là một trong những loại máy bay linh hoạt nhất trên thế giới, và cũng như các cuộc tấn công hạt nhân chiến lược, nó có khả năng tác chiến trong vai trò chiến thuật với cả vũ khí dẫn đường chính xác và không dẫn đường tiêu chuẩn - cũng như khả năng tấn công trên biển khi sử dụng một loạt vũ khí đáng gờm như tên lửa Kh-32.

Tu-22M trước đây đã thực hiện một số hoạt động tại chiến trường Syria từ tháng 11 năm 2015, khi chúng được Nga triển khai hỗ trợ các nỗ lực chống nổi dậy của chính phủ Syria, chủ yếu từ Căn cứ không quân Mozdok ở Bắc Ossetia, cực nam của Nga, cơ sở có thể chứa các máy bay lớn.

 

Các máy bay ném bom này cũng được triển khai trong thời gian rất ngắn cho các nhiệm vụ ở Syria từ căn cứ không quân Hamedan ở Iran, mặc dù tranh cãi ở Iran về việc cho phép các lực lượng nước ngoài sử dụng các cơ sở của mình đã ngăn cản việc này tiếp tục.

Sân bay Khmeimim kể từ đó đã tiếp nhận hầu hết các loại máy bay chiến đấu của Nga trong biên chế, bao gồm cả máy bay cường kích Su-24M và Su-34, tiêm kích đa năng 30SM và MiG-29SMT, máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-35 và Su-27SM3, và thậm chí cả tiêm kích tàng hình Su-57 được triển khai nhiều lần cho mục đích thử nghiệm chiến đấu. Số máy bay này đã tiến hành phần lớn các hoạt động chống lại quân nổi dậy Hồi giáo trên chiến trường Syria.

Là một trong những khí tài quan trọng của quân đội Nga, việc triển khai Tu-22M phản ánh niềm tin ngày càng tăng rằng tình hình an ninh ở Syria đã ổn định, vì các máy bay tầm xa đắt tiền như vậy hiếm khi được triển khai đến các căn cứ gần tiền tuyến nguy hiểm.

Căn cứ không quân Khmeimim trước đây đã bị phiến quân thánh chiến tấn công nhiều lần. Phiến quân Syria thường hoạt động với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù khả năng tấn công của lực lượng này đã giảm đi đáng kể.

Không quân Nga đã triển khai hơn 60 máy bay ném bom Tu-22M, trong khi nhiều máy bay khác được đưa vào dự bị, đồng thời đầu tư mở rộng các cơ sở ở Bắc Cực để đáp ứng số chuyến bay thường xuyên hơn của Tu-22M.

 

Máy bay ném bom Nga hoạt động thường xuyên hơn ở Địa Trung Hải có thể là một phương cách hiệu quả về chi phí để kéo giãn nguồn lực của NATO và buộc liên minh phương Tây phải chuyển hướng binh lực để bảo vệ sườn phía nam, điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho an ninh của chính nước Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm