Quốc tế

Căn cứ Mỹ bốc cháy sau khi UAV bí ẩn tấn công?

Những cuộc tấn công thông qua vũ khí rất đơn giản đã để lộ điểm yếu cực kỳ đáng ngại của các căn cứ quân sự Mỹ trên đất Syria.

Lý do nào khiến Mỹ bất ngờ rời khỏi các căn cứ tại Iraq và Syria? / Phiến quân Syria cố gắng tiêu diệt đoàn xe quân sự Nga

Trang Avia-pro của Nga hôm 10/3 đăng tải thông tin cho biết, hai căn cứ quân sự của Mỹ nằm ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria đã bị tấn công bởi các máy bay không người lái (UAV) chưa xác định rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mặc dù vậy theo báo cáo ban đầu thì cấu tạo của những phương tiện tác chiến này rất thô sơ và giống như những chiếc UAV mang bom tự chế mà phiến quân đối lập vẫn thường sử dụng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Ngoài trang Avia-pro, các hãng thông tấn khác của khu vực Trung Đông cũng xác nhận sự việc trên. Theo North Press Agency: "Căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị máy bay không người lái tấn công, cụ thể là hai căn cứ khác nhau của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã trở thành mục tiêu bị bắn phá".

"Một trong những vụ tập kích xảy ra vào ngày 6/3 nhưng phải đến gần đây mới được công bố, báo cáo cho biết một số quả đạn cối đã được thả xuống từ máy bay không người lái sau khi chúng lọt hẳn vào trong khuôn viên căn cứ".

"Các vụ việc đều không gây thương vong, nhưng lại làm thiệt hại cơ sở vật chất cũng như hư hỏng nhiều phương tiện của Mỹ", cộng đồng Telegram dẫn báo cáo của tài khoản nhà quan sát tình hình khu vực Military Observer cho biết.

Căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria đã phải hứng chịu những vụ tấn công từ máy bay không người lái tự chế

Căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria đã phải hứng chịu những vụ tấn công từ máy bay không người lái tự chế

Cho tới lúc này vẫn chưa có thông tin thực sự chi tiết về những sự việc trên, nhất là nguồn gốc những chiếc UAV này thuộc về Quân đội chính phủ Syria hay lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.Theo dữ liệu vừa công bố, Quân đội Mỹ đang được triển khai bảo vệ khu vực mỏ khí đốt Konoko, và địa điểm được gọi là "Ngôi làng xanh" ở tỉnh Deir ez-Zor nhằm hỗ trợ hoạt động khai thác dầu khí trái phép trên lãnh thổ Syria.

Nhưng thông qua sự việc trên, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng cuộc tấn công có thể gây thiệt hại lớn bởi vì các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria không được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ tin cậy.

Nếu như sự việc trên xảy ra tại căn cứ Hmeimim thì các máy bay không người lái tự chế mang đạn cối có cấu tạo rất đơn sơ này có lẽ đã bị các tổ hợp phòng không Tor-M2U hay Pantsir-S1 tiêu diệt dễ dàng từ xa.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm