Quốc tế

Cặp vợ chồng cưu mang bà cụ neo đơn, được bà tặng lại viên ngọc quý - Chuyên gia ngỡ ngàng: Có biết bà ấy là ai không?

Vị chuyên gia nhìn thấy viên ngọc thì ngỡ ngàng, đây chính là thứ mà cả triều đình nhà Thanh từng lùng sục tìm kiếm.

Phát hiện cây cầu "anh em" với cầu Long Biên / Cận cảnh núi lửa Etra Ale ở Ethiopia - Nơi được mệnh danh là “Cổng địa ngục”

Những năm 1930, một cặp đôi làm công nhân tại thành phố Tây An, Trung Quốc bắt gặp một bà cụ ăn xin lang thang trên đường. Thấy cụ già gần 80 tuổi mà không người thân thích, vẫn ngày ngày bươn chải kiếm sống giữa tiết trời giá rét, đôi vợ chồng thương xót nên đã đưa bà cụ về nhà, cho cụ một chốn nương thân cho tới khi cụ qua đời vài năm sau đó.

Đáp lại tấm lòng của hai vị ân nhân, bà cụ trước khi nhắm mắt xuôi tay còn tặng lại cho gia đình một chiếc gối của mình như một vật kỷ niệm. Dẫu chiếc gối cũ rách chẳng có giá trị gì nhưng cặp vợ chồng vẫn giữ gìn nó cẩn thận trong ngăn tủ.

Cặp vợ chồng cưu mang bà cụ neo đơn, được bà tặng lại viên ngọc quý - Chuyên gia ngỡ ngàng: Có biết bà ấy là ai không? - Ảnh 1.

4 viên dạ minh châu tình cờ được phát hiện bên trong chiếc gối cũ. Ảnh minh họa: Sohu

Tới năm 1964, trong lúc tổng vệ sinh căn nhà, cặp vợ chồng này mới lại tìm thấy chiếc gối.

Lần này họ ngỡ ngàng nhận ra bên trong chiếc gối cũ rách là một bọc vải đỏ, mở 3 - 4 lớp vải ra mới có 4 viên ngọc to bằng hạt nhãn, sáng lấp lánh. Gia đình này thấy vật báu trong nhà thì "ngây người", họ lập tức tìm tới các chuyên gia thẩm định nhờ giúp đỡ.

Các chuyên gia khảo cổ nhìn thấy 4 viên ngọc không khỏi xúc động. Khi biết về nguồn gốc bảo vật, một vị chuyên gia ngỡ ngàng hỏi: "Vậy cụ bà đó tên là gì? Có biết bà ấy là ai không?"

Cặp vợ chồng cho biết mình chỉ mang máng nhớ cụ bà mang họ Vương, cụ từng kể thời trẻ đã làm hầu gái của cho một gia đình quyền quý. Vị chuyên gia gật gù: "Vậy thì tôi đã hiểu rồi!"

4 viên dạ minh châu mất tích

Các chuyên gia cho biết 4 viên ngọc này chính là 4 viên dạ minh châu mà cả triều đình nhà Thanh đã lục tung tìm kiếm. Chúng vốn là 4 viên ngọc đính trên chiếc mũ phượng hoàng của Từ Hi Thái hậu.

 

Chiếc mũ phượng được Lão Phật gia đặt làm khi bà nắm hoàn toàn quyền lực của triều định, bắt giam Hoàng đế Quang Tự. Mũ miện khắc hình 9 con rồng vàng tượng trưng cho 9 năm Từ Hi thao túng Thanh triều, trong miệng mỗi con rồng ngậm một viên dạ minh châu. Ước tính mỗi viên ngọc có giá khoảng 10 triệu lượng bạc.

Cặp vợ chồng cưu mang bà cụ neo đơn, được bà tặng lại viên ngọc quý - Chuyên gia ngỡ ngàng: Có biết bà ấy là ai không? - Ảnh 3.

Mũ miện của Từ Hi Thái hậu khắc hình 9 con rồng vàng, mỗi con ngậm một viên dạ minh châu. Ảnh: Sohu

Tới tháng 8 năm 1900, lực lượng Liên quân tám nước tấn công Bắc Kinh, Từ Hi Thái hậu phải chạy trốn. Trước khi đi Thái hậu để lại 4 viên dạ minh châu và một bức thư để tỏ lòng muốn đàm phán với phe đối lập. 4 viên ngọc và bức thư được trao cho một cung nữ 16 tuổi họ Vương, dặn dò phải đưa lại nó cho đại thần Lý Hồng Chương.

Người cung nữ có lẽ cũng phẫn nộ vì lòng tham vô đáy của Liên quân tám nước và hành động của Từ Hi nên đã bỏ trốn cùng những viên ngọc và bức thư. Mặc dù sau đó Từ Hi Thái hậu đã nhiều lần cử người truy tìm nhưng tung tích của 4 viên dạ minh châu vẫn "biệt vô âm tín".

Cặp vợ chồng cưu mang bà cụ neo đơn, được bà tặng lại viên ngọc quý - Chuyên gia ngỡ ngàng: Có biết bà ấy là ai không? - Ảnh 5.

Từ Hi Thái hậu đã cử người truy tìm viên dạ minh châu nhưng vẫn "biệt vô âm tín". Ảnh: Sohu

 

Hóa ra người cung nữ họ Vương ấy đã âm thầm để lại 4 viên ngọc cho gia đình ân nhân của mình. Sau khi Từ Hi qua đời, giá trị của những viên dạ minh châu còn lại đã tăng gấp 10 lần. Tới cuối thời Trung Hoa Dân Quốc, còn tăng gấp trăm lần, trở thành bảo vật vô giá, có tiền cũng không mua được.

Sau cùng, cặp đôi sở hữu 4 viên ngọc này đã quyết định giao nộp bảo vật cho nhà nước.

Dù được trao thưởng khoản tiền 100.000 NDT nhưng đôi vợ chồng kiên quyết không nhận, họ cho rằng đây là di tích văn hóa thuộc về đất nước, không phải tổ tiên họ, giao nộp là lẽ đương nhiên!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm