Quốc tế

CH-4B Trung Quốc hết cơ hội tại Saudi Arabia

Thay vì tiếp tục mua và sản xuất thêm CH-4B theo công nghệ Trung Quốc, Saudi đã quyết định tìm nguồn cung khác tin cậy và mạnh mẽ hơn.

Tấn công khủng bố tàu chở dầu tại cảng Jeddah của Saudi Arabia / Saudi Arabia trả giá vì mua UCAV Trung Quốc

Công nghiệp quốc phòng Saudi Arabia đã quyết định ký hợp tác với Tập đoàn Vestel của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất máy bay tấn công không người lái (UCAV) Karayel tại Riyadh.

Quyết định được Saudi đưa ra sau khi được tiếp nhận 6 chiếc Karayel theo hợp đồng ký kết trước đó nhằm dùng thử để đánh giá sức mạnh và hiệu quả của dòng máy bay này.

CH-4B Trung Quochet co hoi tai Saudi Arabia
Vũ khí máy bay tấn công không người lái Karayel có thể mang theo.

Không rõ phản hồi của Riyadh với nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ thế nào nhưng chỉ với việc hợp đồng mua thêm và sản xuất Karayel tại Saudi được ký kết cũng đủ cho thấy, chiếc máy bay này đã làm hài lòng khách hàng giàu có tại Trung Đông thế nào.

Theo Arap News, Saudi Arabia quyết định mua thêm khoảng 30 chiếc Karayel sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và số lượng lớn hơn được sản xuất tại Saudi theo công nghệ được chuyển giao.

Nguồn tin này cho biết thêm, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định hủy kế hoạch mua thêm UCAV CH-4B do Trung Quốc phát triển và chuyển sang sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này xuất phát từ nguyên nhân dòng máy bay của Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu về nhiệm vụ và thiếu tin cậy trong quá trình hoạt động ở Yemen.

Kể từ đầu năm 2017, chiếc CH-4B của Saudi Arabia đã thực hiện ít nhất 10 lần tấn công nhầm khiến hàng chục dân thường thiệt mạng trong khi mục tiêu mà chúng hướng đến là lực lượng Houthi lại bình an vô sự.

 

Không chỉ đánh nhầm khi tấn công, khả năng phòng vệ và lẫn tránh khi bị tấn công của những chiếc CH-4B gần như bằng không khi cũng trong thời gian này, các tay súng của Houthi đã bắn rơi ít 3 chiếc và làm hư hỏng 2 chiếc khác.

Để thuyết phục được khách hàng giàu có Saudi Arabia, chiếc Karayel đã chứng minh được sự ưu việt của mình trong môi trường thực chiến qua những lầm máy bay này được điều đến Đông Bắc Syria.

Karayel là dòng UCAV hạng nặng có chiều dài sải cánh 13 mét cùng khả năng bay liên tục 8 tiếng trong điều kiện mang theo tải trọng chiến đấu lên đến gần 200 kg.

Máy bay Karayel là thiết kết mới nhất trong hệ thống các mẫu UAV do công ty Vestel sản xuất với mục đích dùng trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và cho hoạt động xuất khẩu.

Loại UAV này có thể được trang bị các vũ khí chống tăng như MAM-L và MAM-C do laser dẫn đường. Cả hai vũ khí chống tăng trên đều do các doanh nghiệp trong nước tự nghiên cứu phát triển. Để phá hủy mục tiêu kiên cố, Karayel có thể mang theo một quả bom.

 

Hiện chưa rõ Saudi Arabia phải trả bao nhiêu tiền cho mỗi chiếc Karayel. Và gói mua sắm này có bao gồm vũ khí đi kèm hay không. Giới chuyên gia cho rằng, sau khi chính thức được tiếp nhận, rất có thể Karayel sẽ thay CH-4B thực hiện nhiệm vụ tấn công tại Yemen.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC