Quốc tế

Chuyên gia Mỹ kinh hoàng trước loại vũ khí nhiệt áp đáng sợ nhất của Nga

Vụ nổ từ một quả đạn nhiệt áp có nhiệt lượng rất cao cùng với áp suất kinh khủng sẽ tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi bán kính của vụ nổ.

Hải quân Mỹ và lực lượng SEAL được huấn luyện khắc nghiệt như thế nào? / Mỹ nâng cấp B-52H duy trì hoạt động đến...100 tuổi

Chuyên gia Mỹ kinh hoàng trước loại vũ khí nhiệt áp đáng sợ nhất của Nga 1

Hệ thống hỏa lực TOS-1

Sức mạnh của hệ thống tên lửa phóng loạt hạng nặng của Nga đã khiến người Mỹ phải kinh hoàng. Tác giả Mark Episkopos đã viết về điều này trong một bài báo cho tạp chí National Interest.

Mark Episkopos lưu ý: “Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi TOS-1 được đưa vào biên chế, nhưng loại hỏa lực này vẫn là một trong những vũ khí phi hạt nhân nguy hiểm nhất trong kho vũ khí đang phát triển nhanh chóng của Nga”.

Theo các chuyên gia quân sự, TOS-1 là một trong những vũ khí gây nổ có sức công phá khủng khiếp nhất chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc truy quét tên trùm khủng bố Osama bin Laden tại vùng núi hiểm trở của Tora Bora của Afghanistan vào năm 2002, Mỹ đã bắn tên lửa dẫn đường mang đầu đạn nhiệt áp kiểu này nhằm tiêu diệt các hang ổ ẩn náu của phiến quân Taliban.

Tác giả Episkopos cho biết, một vụ nổ của đạn nhiệt áp gồm hai quá trình: đầu tiên, ngòi nổ bên trong đạn pháo chứa thuốc nổ nhiệt áp (FAE) phát tán một đám mây hoặc sương mù hóa học trong không khí thông qua hiệu ứng sol khí, đám mây này dễ dàng xâm nhập len lỏi vào mọi ngóc ngách xung quanh nó. Sau đó, một vụ nổ thứ cấp sẽ đốt cháy đám mây, gây ra một vụ nổ lớn và rộng lan xa khỏi tâm chấn.

 

Ngoài nhiệt lượng do FAE tạo ra đủ gây bỏng chết người, áp suất quá cao được do không khí bị đốt cháy đột ngột mới là thủ phạm gây sát thương nhiều hơn.

Các vụ nổ rực lửa sẽ hút sạch không khí, biến nơi bị tấn công thành môi trường chân không, tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi ảnh hưởng mà không có bất kì phương tiện thiết giáp nào có thể chống đỡ được.

Tác giả cũng lưu ý rằng hệ thống TOS của Nga nhằm hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh và xe bọc thép.

Vũ khí loại này hiệu quả nhất trong không gian kín, chúng có khả năng phá hủy công sự của đối phương trên một khu vực rộng lớn và trong thời gian ngắn và cái chết do TOS gây ra là điều đáng sợ cho mọi binh lính đối phương.

Trước đó, trên trang điện tử Rostec đã đưa tin về việc chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống súng hỏa lực hạng nặng Tosochka.

 

Nó là sự kế thừa của hệ thống súng phun lửa TOS-1 "Buratino" và TOS-1A "Solntsepek". Các phương tiện chiến đấu sẽ được thử nghiệm vào cuối năm nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm