Quốc tế

Chuyên gia Mỹ: Lỗi thiết kế khiến Littoral bị khai tử sớm

Chuyên gia quân sự Caleb Larson vừa tiết lộ thêm loạt lỗi của chiến hạm Littoral, những lỗi khiến Littoral bị cho nghỉ hưu sớm bậc nhất lịch sử Hải quân Mỹ.

Chuyên gia Knutov nói về danh sách những "siêu vũ khí" bất thành của Mỹ / Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được ông Putin đánh giá cao

Theo chuyên gia Mỹ, việc đóng và đưa vào trang bị tàu chiến tàng hình Littoral được coi là sai lầm lớn của Hải quân Mỹ. Bởi ngay từ khi bắt đầu hoạt động, chúng đã liên tiếp phát sinh lỗi.

Những lỗi cả 2 lớp tàu Littoral là Independence và Freedom đều gặp phải là rất nhiều. Trong đó, một số tàu Freedom đã bị nước biển xâm nhập vào động cơ do các gioăng đệm bị lỗi.

Chuyen gia My: Loi thiet ke khien Littoral bi khai tu som
Chiến hạm Littoral.

Một số chiếc còn gặp phải tình trạng ly hợp của lớp Freedom không thể tháo rời. Nhiều tàu Independence bị hư hỏng trục lái... Hậu quả là cả 2 lớp tàu này đều đi vào hoạt động muộn hơn so với kế hoạch và chúng tiếp tục ngốn thêm tiền để sửa chữa sau đó.

Điều đặc biệt là cả 2 lớp tàu Littoral đều được đóng với số tiền lên tới gần 500 triệu USD cho mỗi chiếc và thêm nhiều triệu USD đã vá lỗi khi đã đi vào trang bị. "Đây chính là nguyên nhân khiến 4 chiếc đầu tiên đã bị loại biên, trong đó có chiếc mới hoạt động được 11 năm", Caleb Larson nói.

Không chỉ nhận sổ hưu sớm, số phận những chiếc tàu này còn thê thảm bởi theo Chuẩn đô đốc John Gumbleton, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách ngân sách của Hải quân tiết lộ: "Ban đầu, chúng tôi có kế hoạch niêm cất những con tàu ở trạng thái tốt để có thể đưa tiếp tục vào sử dụng khi cần thiết.

Tuy nhiên, chỉ riêng công việc này mỗi năm cũng phải tiêu tốn số tiền không ít hơn 186 triệu USD. Để tiết kiệm chi phí, Hải quân Mỹ đã quyết định cắt làm sắt vụn 4 chiếc tàu Littoral đầu tiên bị loại biên".

Ông John Gumbleton cho biết thêm, sau khi lãng phí mất gần 20 năm và nhiều tỷ USD, Hải quân Mỹ đã buộc phải thừa nhận rằng, chương trình chế tạo tàu tác chiến ven bờ Littoral đã biến thành một "thất bại tuyệt đối".

 

Bởi các tàu mới này hoàn toàn không phù hợp với các hoạt động quân sự, khi chúng dễ dàng bị các chiến hạm nhỏ hơn của các quốc gia thường thường bậc trung đánh đắm. Do đó, các tàu này mà chỉ đơn thuần là tuần tiễu và chống… buôn lậu, chống cướp biển.

Hải quân Mỹ phát triển tàu Littoral nhằm phục vụ nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các vùng nước nông ven biển, ngăn chặn đối phương tiếp cận bờ biển. Chiến hạm Littoral đầu tiên được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ vào ngày 8/11/2008 là USS Freedom (LCS-1).

Sau khi các khinh hạm 4.000 tấn lớp Oliver Hazard Perry được cho nghỉ hưu toàn bộ, Hải quân Mỹ vẫn đang loay hoay trong việc tìm ra một lớp tàu chiến mới để hỗ trợ tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga trong biên đội tác chiến hỗn hợp.

Họ từng kỳ vọng rằng tàu chiến Littoral sẽ có thể đảm nhiệm vai trò trên, nhưng do được thiết kế với mục đích khác đó là len lỏi vào sát bờ biển của đối phương tung đòn tập kích nên Littoral tỏ ra không phù hợp khi triển khai ngoài đại dương, trong khi cũng chẳng có vũ khí nào hiệu dụng để tấn công vào bờ biển đối phương.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm