Quốc tế

S-500 đủ khiến toàn bộ vũ khí Mỹ mù

Theo tạp chí 19FortyFive của Mỹ, với tính năng tối tân của hệ thống S-500, Nga có thể khiến toàn bộ vũ khí Mỹ bất động nếu muốn.

Top 5 loại vũ khí giúp quân đội Mỹ tự tin chiến đấu với mọi kẻ thù / Nga sẽ tăng số lượng lớn tổ hợp tên lửa "Dao găm" trong kho vũ khí của nước này

Nhận định được báo Mỹ đưa ra khi nói về những tính năng đỉnh cao của hệ thống phòng thủ S-500 mà phương Tây không có. Mở đầu bài viết tờ 19FortyFive cho biết, tổ hợp S-500 Prometheus của Nga có thể tước đoạt "con mắt" của quân đội Mỹ, đánh trúng điểm hiểm yếu nhất của Lầu Năm Góc.

Điều làm nên sự độc nhất vô nhị của S-500 là nó không chỉ phát hiện mà còn có thể đánh chặn đồng thời 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo bay với tốc độ hơn 6 km/s. Vũ khí này sẽ khiến các máy bay tàng hình trở nên vô dụng dù đó là F-35 Lightning II của Mỹ. Các loại tên lửa đa chế độ mới nhất 77Н6-Н và 77Н6-Н1 sẽ dễ dàng hoàn thành những nhiệm vụ này.

S-500 du khien toan bo vu khi My mu
Phòng thủ Nga.

Nguy hiểm hơn, S-500 còn có khả năng phá hủy các vệ tinh quân sự.

"Chúng thực tế không được bảo vệ, mặc dù có tầm quan trọng, được ví như những con mắt đối với Lực lượng vũ trang Mỹ. S-500 có thể sử dụng lỗ hổng này để khiến toàn bộ quân đội Mỹ phải bó tay", báo Mỹ viết.

Cùng với đó, chuyên gia Mark Episkopos của tạp chí National Interest cũng cho rằng chỉ mình S-500 cũng đủ sức hủy hoại thành quả tàng hình và siêu thanh Mỹ đạt được.

Theo chuyên gia Mỹ, trong các dự án vũ khí mới nhất của Nga, S-500 là một trong những đáp trả hùng hồn nhất của Moscow trước các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor và vũ khí siêu thanh.

Hệ thống mới không chỉ vượt trội so với mẫu S-400 tiền nhiệm, mà còn có nhiều tính năng mới khiến nó được đưa vào một lớp riêng về hiệu suất. Hệ thống S-500 được trang bị tên lửa loạt 77N6 hiện đại hóa và có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và siêu thanh cũng như các phương tiện khác bay với tốc độ siêu thanh.

 

Ngoài ra, tổ hợp này có thể bắn trúng tên lửa đạn đạo trong bán kính 600km và tới mười đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ hơn bốn dặm trên giây. Mark Episkopos dẫn lời nhà sản xuất cho biết thêm, hệ thống mới, S-500 cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với một số loại vệ tinh quỹ đạo thấp.

"S-500 là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ. Hệ thống của chúng ta vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt qua các hệ thống phòng không và tên lửa vẫn được Mỹ quảng cáo rùm beng", tác giả bài báo dẫn lời ông Pavel Sozinov, nhà thiết kế chính của tập đoàn sản xuất kiêm nhà phát triển Almaz-Antey.

Episkopos nhấn mạnh rằng S-500 là một mắt xích bổ sung trong mạng lưới phòng thủ của Nga. Tổ hợp mới được thiết kế để hoạt động cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa cũ hơn, chẳng hạn như S-400 và S-300, cũng như với một số lượng lớn các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung.

"Khi S-500 chính thức trực chiến, vũ khí này sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đến hầu hết các mục tiêu bay của phương Tây, khiến những thành quả về tàng hình và vũ khí siêu thanh Mỹ đạt được không còn ý nghĩa", chuyên gia Mỹ nói.

Cùng với đó, nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cũng khẳng định, với khả năng của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500, nhiệm vụ đánh chặn những vũ khí như tên lửa siêu thanh LRHW của Mỹ không phải là chuyện khó.

 

"Hệ thống phòng thủ mới nhất S-500 Prometheus đủ khả năng đánh chặn các phương tiện tấn công đường không-vũ trụ siêu thanh khi đang bay với tốc độ thậm chí lớn hơn nữa. Tổ hợp LRHW của Mỹ mà các ấn phẩm truyền thông nói đến cũng thuộc nhóm mục tiêu mà S-500 đủ sức bắn trúng với xác suất cao", nguồn tin cho biết.

Trước đó, truyền thông và giới quân sự nói rằng, LRHW sẽ cho phép Mỹ giáng đòn tấn công Nga trong trường hợp xảy ra xung đột. Có giả định rằng vận tốc tối đa của phần đầu đạn này đạt Mach 17, khối chiến đấu này có thể triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.700 km.

"Tính đến thực tế trong khái niệm LRHW đầu đạn sẽ là phần bay siêu thanh với khả năng cơ động yếu, việc S-500 tiêu diệt nó sẽ không thành vấn đề", Tổ hợp công nghiệm Quốc phòng Nga nói.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm