Quốc tế

Chuyên gia: Quân đội Nga cho phép những tay súng gan lì nhất của Ukraine rời Mariupol - Vì sao?

Theo các chuyên gia, có lý do trong việc các lực lượng Nga cho phép các tay súng Ukraine rút khỏi Mariupol.

NÓNG: Nổ lớn ở thành phố Nga sát biên giới Ukraine / ‘Dao kéo’: Ngành công nghiệp tỷ USD biến Hàn Quốc thành ‘kinh đô thẩm mỹ’ thế giới, Covid-19 càng hốt bạc vì nhu cầu tăng vọt

Hôm 5/4, 267 tay súng thuộc Tiểu đoàn 503 thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến Độc lập số 36 Ukraine đã đầu hàng các lực lượng Nga tại Mariupol. Và sau đó Quân đội Nga đã đề nghị nếu các tay súng Ukraine hạ vũ khí, họ cũng có thể rời đi theo hướng Zaporozhye.

Ít giờ sau tuyên bố nói trên, Quân đội Nga cho biết khi chặn liên lạc lực lượng Ukraine trong Mariupol, họ nghe thấy đối phương đang đe dọa lẫn nhau về việc ai sẽ được quyền rời khỏi thành phố.

Theo một đại biểu hội đồng lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ông Vladislav Berdichevsky, phương án mở hành lang cho các tay súng Ukraine trong Nhà máy thép Azovstal là hợp lý vì có một lượng lớn dân thường trong khu phức hợp này.

Chuyên gia: QĐ Nga cho phép những tay súng gan lì nhất của Ukraine rời Mariupol - Vì sao? - Ảnh 1.

Một bản đồ chiến sự Mariupol.

Ông Berdichevsky cũng lưu ý rằng nếu không kích diễn ra - khó có thể cứu được những người dân nói trên. Vị đại diện DPR cũng lưu ý rằng hành động nói trên của lực lượng Nga là "cực chẳng đã" vì muốn cứu dân thường.

Tuy nhiên theo lời của ông Berdichevsky, có vẻ lời đề nghị nói trên đã bị Kiev từ chối đề xuất của phía Nga:

"Nếu họ (quân Ukraine) rời khỏi đó - sẽ không còn phản kháng ở Mariupol. Nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm được. Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị, nhưng tôi nghĩ họ sẽ ở đó đến người cuối cùng".

Chuyên gia: QĐ Nga cho phép những tay súng gan lì nhất của Ukraine rời Mariupol - Vì sao? - Ảnh 2.

Lực lượng Ukraine ở Kiev.

Câu hỏi được đặt ra cho các lực lượng Nga hiện tại là họ sẽ phải làm gì với các tay súng Ukraine đang cố chống cự tới cùng ở Nhà máy thép Azovstal?

 

Có những boongke kiên cố được xây dựng ở đó để đề phòng chiến tranh hạt nhân - vì vậy rất khó dự đoán việc dọn sạch khu vực này sẽ mất bao lâu", ông Berdichevsky nhấn mạnh.

Chỉ huy Tiểu đoàn Vostok của Dân quân DPR Alexander Khodakovsky, người hiện đang tham chiến ở Mariupol nói:

"Việc đối phương rút khỏi Mariupol chỉ có ý nghĩa trong việc bảo vệ những gì còn lại của các khu dân cư và mạng sống của dân thường - tuy nhiên các lực lượng Nga sẽ có nguy cơ chạm trán với chính những tay súng này nhưng ở các mặt trận khác".

Ngay khi tới được khu vực an toàn - họ sẽ lập tức quay trở về các hoạt động trước đây.

Theo tôi, nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là vô hiệu hóa tất cả chứ không nên thả họ đến các vùng do phía Ukraine kiểm soát - nơi sau đó họ sẽ lại chiến đấu với chúng ta".

 

Chuyên gia: QĐ Nga cho phép những tay súng gan lì nhất của Ukraine rời Mariupol - Vì sao? - Ảnh 4.

Cối tự hành 2S4 Tyulpan 240 mm di chuyển về hướng Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Cũng theo ông Khodakovsky, để đối phó với các tay súng đối phương trong đô thị, việc sử dụng pháo, xe tăng, súng phóng lựu, súng phóng đạn nhiệt áp hoặc thậm chí là tên lửa chống tăng vác vai (RPG) và súng không giật (SPG) hiện chưa thực sự hiệu quả.

Vị chỉ huy đưa ra gợi ý: "Có một thứ tốt, nhưng nó không được trang bị rộng rãi đó là "Nona-K".

Hỏa lực cỡ nòng 120 mm này có thể rót "từ nhà này sang nhà khác". Chúng tôi có 14 đơn vị vũ khí loại này - hơi thiếu.

 

Tôi có lời khuyên là thay vì ném lính dù vào các trận chiến đô thị - hãy đưa thứ đó trở lại quân đội".

2B16 Nona-K được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị cuối những năm 1980 và là phiên bản kéo của pháo 2A51 được lắp trên pháo tự hành 2S9 Nona.

Cũng như 2A51, 2B16 có thể bắn được đạn cối 120 mm cũng như các loại đạn được phát triển riêng cho nó như đạn nổ mạnh, đạn khói, đạn dẫn đường chính xác...

Chuyên gia: QĐ Nga cho phép những tay súng gan lì nhất của Ukraine rời Mariupol - Vì sao? - Ảnh 7.

Một khẩu Nona-K khai hỏa ở Donbass.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm