Quốc tế

CIA muốn sử dụng sét làm vũ khí

DNVN - Năm 1967, CIA đã khám phá khả năng sử dụng sét đánh làm vũ khí. Điều này được biết đến nhờ vào việc giải mật kho lưu trữ của Cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Mỹ tích hợp động cơ trực thăng King Stallion cho Chinook / Milrem Robotics ra mắt Type-X RCV với tháp pháo CPWS II

Tài liệu nói rằng một nhà khoa học khí tượng nào đó, tên của anh ta vẫn còn được bảo mật, đã đề xuất với CIA khái niệm về sét có điều khiển. Dự án liên quan đến việc sử dụng "đầu dẫn nhân tạo" làm bằng dây kim loại mỏng để "gây phóng điện ở đâu và khi nào chúng ta muốn".

Để làm được điều đó, các nhà khoa học sẽ thiết kế các sợi dây với đường kính vài phần nghìn inch, dài tới vài dặm, chúng sẽ bung ra từ máy bay hoặc tên lửa được phóng vào bầu khí quyển.

Những dây điện được đưa vào trong cơn bão, được kéo bằng một chiếc dù giả, và sét sẽ theo chúng xuống mặt đất. Một khi sét xảy ra, nó sẽ bị cuốn vào dây kim loại và đánh xuống đất, nơi dây kết thúc. Cần đảm bảo phóng điện với điện áp khoảng 300 triệu Volt để phá hủy đối tượng dự định và không khơi dậy sự nghi ngờ giữa các đơn vị đặc nhiệm của đối phương.

Mỹ có ý định sử dụng tia sét như một vũ khí khí tượng. Ảnh: TASS.

Mỹ có ý định sử dụng tia sét như một vũ khí khí tượng. Ảnh: Forbes

.

"Kế hoạch này dường như không quá xa vời vào năm 1967. Không quân Mỹ đã tham gia vào Chiến dịch Popeye thất bại nhằm thay đổi thời tiết ở Việt Nam nhằm tăng lượng mưa và làm ngập đường mòn Hồ Chí Minh được sử dụng để tiếp tế cho du kích miền Nam", David Hambling - nhà báo của Forbes viết.

Tuy vậy việc thiếu quan tâm đến tia sét được vũ khí hóa này có thể là do nó không khả thi hoặc vì sét được coi là kém hiệu quả hơn so với các vũ khí hiện đại phóng từ trên không. Đây có thể là nguyên nhân khiến chương trình thuần phục sét làm vũ khí của Mỹ đã không được nhắc đến kể từ thời điểm nó manh nha được hình thành.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC