Quốc tế

CNN: 5 điều có thể xảy đến với Ukraine nếu Nga tiếp tục chiến dịch quân sự

Gần 1 tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, hãng tin CNN của Mỹ đưa ra dự đoán về những điều có thể xảy đến trong tương lai gần.

Ông Medvedev: Nga là "mục tiêu" của Mỹ hơn 30 năm qua; sau Nga, Mỹ sẽ nhắm đến Trung Quốc! / CNN: Quan chức NATO cảnh báo Belarus sẽ "sớm tham chiến" ở Ukraine vì ông Putin cần hỗ trợ

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang tiến tới mốc một tháng và đà tiến công của họ tại một số thành phố quan trọng, bao gồm cả thủ đô Kyiv (Kiev) dường như đã chậm lại. Vậy cuộc xung đột này sẽ đi về đâu? Dưới đây là năm điều cần chú ý trong những tuần tới.

1. Nga có thể tăng cường chiến dịch không kích

Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga càng bị tấn công trên mặt đất thì họ càng có khả năng tăng cường không kích và sử dụng các loại vũ khí "phòng thủ" khác khiến binh lính Nga ít gặp nguy hiểm hơn.

Có rất ít thông tin đáng tin cậy được đưa ra từ Ukraine hoặc Nga về số thương vong - nhưng 1 tờ báo Nga hôm 21 cho rằng đã có 10.000 quân nhân Nga thiệt mạng và 16.000 người khác bị thương.

Trang web Komsomolskaya Pravda đã xóa bỏ dữ liệu này sau đó tuyên bố họ đã bị hacker tấn công. CNN không thể xác minh điều này nhưng số liệu nói trên rất gần với những gì các cơ quan tình báo Mỹ đã báo cáo.

Những tổn thất như vậy, nếu được chứng minh là đúng, sẽ giải thích cho cả sự đình trệ trong hoạt động trên bộ và sự gia tăng không kích của Nga.

2. Trong khi sự chú ý tập trung vào Kiev, Nga có thể sẽ bao vây lực lượng Ukraine ở miền đông

Bất chấp ý kiến về nỗ lực quân sự của Nga đang bị đình trệ - điều đó đúng hay sai hiện phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu của Moscow.

Các chuyên gia nhận định rằng có khả năng là Nga đang nỗ lực kiểm soát hoàn toàn miền đông Ukraine và thậm chí tham vọng của họ có thể vượt ra ngoài ranh giới 2 Donbass.

Nhà phân tích của Royal United Services Institute Sam Cranny-Evans bình luận với CNN:

"Quân khu phía Nam (của Quân đội Nga) - hiện hoạt động ở Donetsk, Luhansk, Mariupol, Berdyansk, Melitopol - là lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga. Họ được thiết kế để chống lại NATO".

CNN: 5 điều có thể xảy đến với Ukraine nếu Nga tiếp tục chiến dịch quân sự - Ảnh 3.

Các tay súng của lực lượng Nga tại khu vực ngoại vi Mariupol.

3. Sẽ có nhiều hơn các "cuộc nói chuyện"

Một kịch bản là những gì đang diễn ra ở Ukraine có thể trở thành một cuộc xung đột kéo dài - và Nga, những người đã từng tham gia vào các cuộc xung đột kéo dài trong quá khứ sẽ không muốn điều này.

Keir Giles, chuyên gia người Nga tại tổ chức tư vấn Chatham House có trụ sở tại Anh, bình luận với CNN: "Các cuộc đàm phán có vẻ khá hứa hẹn vì cả Nga và Ukraine vào tuần trước đều nói rằng họ đang tiến tới một cuộc thảo luận thực chất - thay vì Nga chỉ đưa ra tối hậu thư".

Các quan chức Nga nói rằng các yêu cầu của họ bao gồm việc Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO, phi quân sự hóa và áp dụng quy chế "trung lập", giống như Áo và Thụy Điển.

Tuy nhiên, chi tiết của các điều kiện sẽ phải được thương lượng kỹ hơn với Kiev.

4. Có thể có những đợt "di tản" lớn của người Ukraine vào Nga.

 

Nga đã yêu cầu người dân Mariupol rời khỏi thành phố trong bối cảnh họ tiến hành không kích và pháo kích dữ dội. Họ đã mở các "hành lang nhân đạo" để cho phép dân thường chạy trốn, nhưng hàng chục nghìn người trong số họ đã được đưa đến Nga.

RIA Novosti đưa tin rằng gần 60.000 người dân của Mariupol đã đến Nga "trong an toàn". Truyền thông Nga cũng cho thấy những dòng phương tiện dường như đang hướng về phía đông tới biên giới - cách Mariupol khoảng 40 km.

Nhưng phía Ukraine cáo buộc Nga đang ép buộc người dân đến nước này.

5. Thêm hàng triệu người Ukraine nữa có thể di tản ra nước ngoài

Số phận của cuộc xung đột là một chuyện, nhưng số phận của Ukraine là một chuyện khác.

 

Hơn 3,5 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước. Cuộc chiến đã kích hoạt một dòng chảy tị nạn lớn nhất mà châu Âu từng chứng kiến ​​kể từ Thế chiến 2. Những con số này đang tăng lên với tốc độ khoảng 100.000 người mỗi ngày.

Nếu tính cả số người đang sơ tán trong đất nước, 10 triệu người Ukraine hiện đã rời bỏ nhà của mình - và đó là 1/4 dân số nước này.

CNN: 5 điều có thể xảy đến với Ukraine nếu Nga tiếp tục chiến dịch quân sự - Ảnh 5.

Bản đồ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine (Nguồn: CNN).

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm