Quốc tế

Đan Mạch công bố gói viện trợ quân sự trị giá hơn 800 triệu USD cho Ukraine

Đan Mạch đã quyết định cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự trị giá 833 triệu USD. Đây sẽ là khoản viện trợ lớn nhất của nước này dành cho Kiev kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022.

Tiêm kích bom Su-34 được Nga bảo vệ khỏi UAV tự sát bằng lốp ô tô / Ukraine ‘bắt tay’ với Thụy Điển sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch, gói viện trợ quân sự được chia thành ba giai đoạn: 617 triệu USD trong năm nay, 209 triệu USD vào năm 2024 và 7 triệu USD vào năm 2025.

Ông Lars Lokke Rasmussen, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch, cho biết: "Gói viện trợ quân sự này mở ra một giai đoạn mới trong hoạt động viện trợ của Đan Mạch dành cho Ukraine. Trong tương lai, Copenhagen có kế hoạch cùng với các đồng minh khác tập trung mua sắm nhiều thiết bị quân sự để đáp ứng nhu cầu của Kiev".

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nhấn mạnh: "Để duy trì hoạt động hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Đan Mạch đang phối hợp chặt chẽ với nhiều đối tác phương Tây".

Tuy vậy, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đan Mạch không tiết lộ kế hoạch hợp tác với những quốc gia nào.

 

Hôm thứ Ba (12/9), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) rằng, Đan Mạch đang chuẩn bị gói viện trợ mới cho Ukraine và hai nước hiện đang thảo luận về việc mở rộng chương trình huấn luyện phi công điều khiển máy bay chiến đấu đa năng F-16.

Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy là những quốc gia đầu tiên trong số các đồng minh phương Tây của Ukraine quyết định chuyển giao một số máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, trong khi các phi công Ukraine đã bắt đầu huấn luyện ở Đan Mạch.

Hôm 8/9, 10 xe tăng Leopard 1 đầu tiên do Đức sản xuất được Đan Mạch chuyển giao tới Ukraine. Trước đó, Copenhagen cũng đã cung cấp cho Kiev 19 pháo tự hành CAESAR 8x8.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm