Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 28/12

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 28/12/2023.

Clip: Sovremenny - khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Nga / Nguy cơ gián đoạn thương mại quốc tế trên Biển Đỏ

Ukraine xác nhận rút khỏi thành trì chiến lược Maryinka: Tổng tư lệnh quân đội quân đội Ukraine Valery Zaluzhny xác nhận, lực lượng nước này đã rút về khu vực ngoại ô Maryinka, thành phố chủ chốt ở Donbass mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát ngày 25/12 sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

“Tình hình ở đây tương tự như ở Bakhmut, từng con phố, từng khu nhà và binh sỹ của chúng tôi đều trở thành mục tiêu. Đây là một cuộc chiến, vì vậy thực tế chúng tôi phải rút về vùng ngoại ô Maryinka và thiết lập các vị trí hậu thuẫn Maryinka ở một số khu vực không có gì đáng phàn nàn. Đó là thực tế xung đột”, ông Zaluzhny nói.

Quân đội Ukraine khai hỏa về phía Nga ở khu vực Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ukraine khai hỏa về phía Nga ở khu vực Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters.

Điều gì xảy ra sau khi Nga giành được thành trì chiến lược của Ukraine?: Việc Nga giành được Maryinka có thể là khởi đầu cho nỗ lực xuyên thủng phòng tuyến nhiều lớp của đối phương trong khu vực, đồng thời dẫn đến những đột phá ở Bakhmut và Avdiivka.

Nga tập kích 107 khu vực, bắn hạ chiến đấu cơ và hàng loạt hệ thống pháo Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, rocket và pháo binh của nước này đã tấn công binh sỹ và trang thiết bị quân sự của Ukraine ở 107 khu vực.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine chỉ trích các văn phòng tuyển quân: Theo dự thảo luật mà chính phủ Ukraine vừa đệ trình lên Quốc hội, Kiev cần huy động thêm 500.000 người gia nhập quân đội. Tổng tư lệnh Valeriy Zaluzhny đã xác nhận con số này, nhưng nói rằng đó không phải là đề xuất của quân đội, mà là quy hoạch tổng thể và sẽ được bổ sung dần dần.

Quân đội Nga tuyên bố hoàn thành mục tiêu quân sự năm 2023: Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội nước này đã mở rộng đáng kể vùng kiểm soát ở miền đông Ukraine và đánh bại chiến dịch phản công của Kiev.

 

"Mục tiêu chính của năm 2023 là ngăn chặn cuộc phản công được thổi phồng quá mức của Ukraine, bất kể họ được phương Tây viện trợ. Nhiệm vụ này đã được hoàn thành xuất sắc”, Đại tướng Shoigu nhấn mạnh.

Ukraine đổi chiến lược làm suy yếu tiềm lực Nga trên biển: Ukraine đang nỗ lực phá vỡ vòng kiềm tỏa của Nga ở Biển Đen dù đang đối mặt nguy cơ thất thủ ở miền Đông sau khi buộc phải rút lui khỏi thành phố Marinka.

Loạt phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh: Sáu phi công lái máy bay chiến đấu giàu kinh nghiệm của Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh, sẽ đến Đan Mạch để học lái F-16. Nhóm này bắt đầu được học bay và học tiếng Anh từ Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) vào tháng 8. Đây là một phần đóng góp của London cho liên minh quốc tế nhằm cung cấp cho Ukraine máy bay thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất.

Tư lệnh Ukraine ám chỉ khả năng từ bỏ thành trì Avdiivka: Tư lệnh quân đội Ukraine Zaluzhny để ngỏ khả năng rút quân khỏi thành phố Avdiivka để hạn chế thương vong, tương tự tình hình tại Bakhmut.

"Mọi mảnh đất đều quý giá. Chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ bằng toàn bộ sức lực, dù đó là Bakhmut hay Avdiivka. Tất nhiên, chúng tôi sẽ ra quyết định bảo toàn sinh mạng binh lính nếu nhận thấy không đủ lực lượng, sau đó giành lại những gì đã mất. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào thực tế chiến trường", tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny nói. Phát biểu được ông đưa ra khi đề cập tình hình tại Avdiivka, thành phố ở tỉnh Donetsk được ví như "Bakhmut thứ hai".

 

Chuyên gia Ukraine thừa nhận Moscow "trên cơ" Kiev về UAV: Ukraine chưa chuẩn bị tốt cho cuộc đối đầu công nghệ cao như hiện nay, trong khi Nga đã tích cực vận dụng tác chiến điện tử và phát triển máy bay không người lái tiên tiến, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ trinh sát trên không Ukraine, bà Maria Berlinskaya, nói với Ukrainska Pravda. Bà Berlinskaya cũng cho rằng chính phủ ở Kiev đã không nhận ra tầm quan trọng trên chiến trường của UAV và không kịp thời đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ này.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nêu cách duy nhất để đối phó Nga: Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny cho rằng cách duy nhất để ngăn chặn Nga là gia tăng tổn thất, bào mòn năng lực quân sự của Nga.

"Rất khó để dự đoán cần thêm bao nhiêu thương vong nữa để chấm dứt cuộc chiến này. Tôi tin rằng chúng ta phải làm điều này (gây thương vong cho lực lượng của Nga) đều đặn mỗi ngày cho đến khi xung đột kết thúc, cho đến khi đối phương từ bỏ", Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny phát biểu. Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 23 và chưa có dấu hiệu lắng xuống, thậm chí đã chuyển sang một cuộc chiến tiêu hao kéo dài.

Ukraine tiết lộ vũ khí phá hủy chiến hạm Nga ở Crimea: Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat tuyên bố Novocherkassk, tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị phá hủy gần Feodosiia, Crimea rạng sáng 26/12 bởi tên lửa hành trình từ máy bay chiến thuật của Kiev.

"Con tàu bị nhắm mục tiêu bằng tên lửa hành trình. Cụ thể hơn, chúng tôi không có nhiều loại vũ khí này trong kho và chúng được các đối tác cung cấp. Mọi người sẽ hỏi tên lửa đó là gì vì mọi nhà sản xuất quốc phòng đều muốn giới thiệu về vũ khí này như một thành tựu. Chúng tôi có Storm Shadow và Scalp trong kho vũ khí". Ông nói thêm rằng để phá hủy một con tàu như vậy Ukraine cần phải phóng "rõ ràng không chỉ một tên lửa vì đối phương có thể đánh chặn tên lửa hành trình".

 

Xung đột Nga - Ukraine

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm