Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 29/11

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 29/11/2023.

Chuyên gia quân sự Ukraine dự báo chiến thuật tấn công của Nga trong mùa đông / Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp

Trợ lý Tổng thống Putin tiết lộ về điều khoản hòa bình mà Nga đưa ra cho Ukraine: Trợ lý Tổng thống Putin, ông Vladimir Medinsky cho hay, các khu vực mà Nga đang chiếm giữ là Crimea và Donbass là vấn đề không thể thương lượng. Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky nhận định, Ukraine lẽ ra có thể đã chấm dứt xung đột vào tháng 4/2022 bằng cách công nhận độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass và Crimea là lãnh thổ của Nga.

Xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường: Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một trong những chiếc xe tăng Leopard 1A5 do Đức sản xuất, nhiều khả năng thuộc Lữ đoàn cơ giới số 44 của quân đội Ukraine đã bị trúng đạn của Nga ở miền Đông Ukraine. Chiếc xe tăng nặng 40 tấn, với kíp lái 4 người đang đi dọc theo hàng cây rồi rẽ vào một cánh đồng rộng. Nhưng nó đã lọt vào tầm quan sát của máy bay không người lái. Bị lộ vị trí, phương tiện này nhanh chóng trở thành mục tiêu của pháo binh Nga và hứng chịu hỏa lực dữ dội.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Nga đánh rát tại Avdiivka, thành trì chiến lược Ukraine có nguy cơ thất thủ: Quân đội Ukraine đang chịu áp lực lớn xung quanh thành trì chiến lược Avdiivka ở miền Đông, nơi Nga đạt được một số bước tiến lớn nhất trong năm nay. Trước các đợt tấn công dồn dập của Nga, nhiều nhà phân tích lo ngại Ukraine khó có khả năng cầm cự lâu dài.

Các nước Baltic tẩy chay cuộc họp cấp Bộ trưởng OSCE vì có Nga tham dự: Đại diện các nước vùng Baltic hôm qua (28/11) cho biết, họ sẽ không tham gia cuộc họp cấp Bộ trưởng sắp tới của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại thủ đô của Bắc Macedonia do có sự tham gia của Nga. Trong một tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao của Estonia, Latvia và Lithuania cho biết, quyết định mời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham dự hội nghị ở Bắc Macedonia có nguy cơ hợp pháp hóa cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Bức tường thành" ủng hộ Ukraine bắt đầu rạn nứt: Sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và châu Âu vốn được xem như bức tường thành vững chắc hậu thuẫn Ukraine trong cuộc chiến chống Nga đang có dấu hiệu rạn nứt.

Tổng thống Putin tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia cắt nước Nga: Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Chúng tôi không cho phép bất cứ ai chia cắt nước Nga” khi phát biểu qua cầu truyền hình tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân dân Nga toàn thế giới. Tổng thống Putin nêu rõ, nước Nga đang tiến hành một trận chiến không hề cường điệu về tính cách giải phóng dân tộc. Nước Nga bảo vệ an ninh và hạnh phúc của người dân. Quân đội Nga hiện đang bảo vệ quyền tự do thực sự của người dân mình.

Ukraine đang lợi dụng thời tiết để củng cố vị trí bờ Đông sông Dnipro: Các lực lượng của Ukraine đang lợi dụng thời tiết xấu, vốn đang cản trở Nga sử dụng các phương tiện trên không, để tăng cường vị trí ở bờ Đông sông Dnipro, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho hay. ISW dẫn lời một số trang quan sát quân sự Nga cho biết các binh lính Ukraine đang tận dụng tầm nhìn thấp do tuyết dày và gió mạnh cũng như việc các phòng tuyến Nga đang suy yếu để củng cố các vị trí của mình trong khu vực.

 

Nga và Ukraine giăng lưới phòng không cho trận chiến mùa đông ra sao?: Khi cuộc xung đột sắp bước vào mùa đông thứ hai, cả Nga và Ukraine đều đang cố gắng tăng cường khả năng phòng không của mình.

EU viện trợ thêm gần 200 triệu euro cho Ukraine: Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã thông báo sẽ dành thêm gần 200 triệu euro để hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Ukraine, đồng thời cam kết sẽ duy trì sự ủng hộ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga trước các quan ngại về khó khăn ngân sách.

UAV Vampire của Ukraine trở thành “ác mộng” đối với lính Nga: UAV Vampire có tốc độ nhanh và khó bị phát hiện, thường được Ukraine sử dụng trong các cuộc đột kích vào ban đêm. Hiệu quả của UAV này khiến chúng trở thành “ác mộng” đối với lính Nga. Theo phía Ukraine, một trong những thế mạnh của Vampire là khả năng chụp ảnh nhiệt, cho phép người vận hành xác định và nhắm mục tiêu trong đêm. Một số UAV khác cũng có khả năng chụp ảnh nhiệt, nhưng khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và mang được trọng tải lớn theo khiến Vampire trở thành tài sản quý giá.

Nga phóng loạt tên lửa Kalibr tấn công cơ sở quân sự Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh một tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

“Tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen được giao nhiệm vụ tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương trong thời gian ngắn nhất bằng tên lửa hành trình Kalibr. Loạt 4 tên lửa đã được phóng thành công nhắm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng Ukraine. Các mục tiêu được chỉ định đã bị đánh trúng”, Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

 

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm