Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (30/11): Quân đội Nga nhận tên lửa Vikhr-1, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar

Quân sự thế giới hôm nay (30-11) có những nội dung sau: Kalashnikov chuyển giao tên lửa chống tăng Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga trước thời hạn, Hàn Quốc giới thiệu trực thăng KUH-1E Surion và LAH tại Triển lãm hàng không Dubai 2023, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar…

Chuyên gia quân sự Ukraine dự báo chiến thuật tấn công của Nga trong mùa đông / Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp

* Kalashnikov chuyển giao tên lửa chống tăng Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga trước thời hạn

TrangMilitary Leakđưa tin, công ty Kalashnikov Concern của Nga (từ năm 2013 được gọi là Nhà máy chế tạo máy Izhevsk) đã hoàn thành hợp đồng chuyển giao tên lửa chống tăng Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga trước thời hạn.

Quân sự thế giới hôm nay (30-11): Quân đội Nga nhận tên lửa Vikhr-1, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar
Kalashnikov chuyển giao tên lửa chống tăng Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga trước thời hạn. Ảnh minh họa: Defense Express

Tên lửa này đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trước khi được chuyển giao cho quân đội và đáp ứng các yêu cầu đặt ra với loại vũ khí này.

Theo đó, 9K121 Vikhr-1 (định danh NATO: AT-16 Scallion) là tên lửa chống tăng được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bọc thép, công sự của đối phương, cũng như các mục tiêu di động trên bộ và mục tiêu trên không. Dòng tên lửa này hiện đang được trang bị trên tàu chiến, trực thăng Ka-50, Ka-52 và chiến đấu cơ Su-25T. Vikhr-1 có chiều dài 2,75m, đường kính 0,13m. Tên lửa có trọng lượng 45kg, trong đó đầu đạn nặng từ 10 đến 12kg. Với tầm bắn ấn tượng lên tới 10km và tốc độ đáng kinh ngạc 2.160km/giờ, tên lửa này được coi là có sức mạnh vô song.

Vikhr-1 được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough năm 1992 tại Anh. Tên lửa này thuộc hệ thống tên lửa chống tăng Vikhr-M, và là thế hệ nối tiếp hoàn hảo của tên lửa Vikhr với các tính năng ưu việt như tầm bắn được cải thiện, tốc độ nhanh hơn, được trang bị đầu dẫn tự động bám mục tiêu và hệ thống điều khiển bằng laser. Vikhr-1có thể hoạt động hiệu quả cả ngày lẫn đêm và trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Điểm làm nên sự khác biệt của Vikhr-1 so với một số tên lửa khác của Nga là vũ khí này được tích hợp hệ thống liên lạc đa kênh, hệ thống bám mục tiêu, định hướng tự động và hoạt động dựa theo nguyên tắc "bắn và quên".

Việc trang bị Vikhr-1 cho lực lượng Không quân Nga giúp gia tăng đáng kể khả năng chiến đấu của chiến đấu cơ Su-25 và trực thăng chiến đấu Ka-52.

 

Tên lửa Vikhr-1 trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Military Stories.

* Hàn Quốc giới thiệu trực thăng KUH-1E Surion và LAH tại Triển lãm hàng không Dubai 2023

Tại Triển lãm hàng không Dubai 2023, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã ra mắt trực thăng đa nhiệm KUH-1E Surion và trực thăng tấn công hạng nhẹ LAH.

Quân sự thế giới hôm nay (30-11): Quân đội Nga nhận tên lửa Vikhr-1, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar
Trực thăng đa nhiệm KUH-1E Surion. Ảnh: Military Leak.

Mặc dù trước đây, hai mẫu trực thăng này đã được giới thiệu trong nước nhưng đây là lần đầu tiên phương tiện tiên tiến này được trưng bày tại triển lãm hàng không lớn nhất Trung Đông.

Triển lãm hàng không Dubai 2023 được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ngày 13 đến 17/11 vừa qua, quy tụ hơn 1.400 đơn vị tham gia từ 95 quốc gia trên thế giới với hơn 180 máy bay quân sự và thương mại.

KAI KUH-1 Surion là dòng máy bay trực thăng vận tải do Tập đoàn KAI, Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD), Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) cùng Hãng chế tạo trực thăng Eurocopter của châu Âu hợp tác phát triển. KUH-1 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 3 năm 2010 và chính thức được đưa vào biên chế của Quân đội Hàn Quốc vào năm 2013, nhằm thay thế mẫu trực thăng vận tải quân sự đa năng UH-1 đã lỗi thời.

 

KUH-1 hiện có ít nhất 5 biến thể khác nhau chủ yếu phục vụ cho mục đích quân sự như KUH-1 Surion, KUH-ASW và KUH-Amphibious. Trong đó KUH-ASW là biến thể dành cho các nhiệm vụ chống ngầm và chống hạm. Theo KAI, KUH-1 vừa có khả năng vận tải vừa có hỏa lực mạnh với tên lửa và súng máy. Trực thăng cũng được trang bị một loạt các trang thiết bị điện tử hiện đại như hệ thống điện tử hàng không Garmin G3000, hệ thống cảnh báo va chạm máy bay TACS II, radar thời tiết 3D.

Quân sự thế giới hôm nay (30-11): Quân đội Nga nhận tên lửa Vikhr-1, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar
Trực thăng quân sự hạng nhẹ LAH. Ảnh: Wikipedia.

LAH là trực thăng vũ trang hạng nhẹ hai động cơ do Tập đoàn KAI phát triển. Phương tiện này dựa trên thiết kế của mẫu trực thăng Eurocopter EC-155 theo thỏa thuận giữa nhà sản xuất đa quốc gia Airbus Helicopters và KAI năm 2015.

Theo nhà sản xuất, LAH có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, như hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng trên bộ và trên không; hộ tống và vận chuyển quân. Hỏa lực được trang bị trên LAH bao gồm pháo ba nòng 20mm gắn ở dưới mũi; tên lửa không dẫn đường 70mm và tên lửa chống tăng không đối đất.

Sự tham gia của tập đoàn KAI tại Triển lãm hàng không Dubai 2023 cho thấy KAI đang muốn thu hút sự chú ý của thị trường quốc tế nhằm mở rộng tiềm năng xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc giới thiệu các nền tảng trên không tiên tiến này cũng thể hiện năng lực của Hàn Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng.

*Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar

 

TheoForces, lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã tham gia một cuộc tập trận quốc tế có tên gọi “Ferocious Falcon V” ở Qatar.

Theo đó, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh đã được điều động xuất kích từ Căn cứ RAF Coningsby để tham gia tập trận cùng lực lượng quân đội các nước Qatar, Pháp, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Ngoài máy bay chiến đấu Typhoon, khinh hạm HMS Lancaster của Hải quân Anh cũng tham gia cuộc tập trận này.

Quân sự thế giới hôm nay (30-11): Quân đội Nga nhận tên lửa Vikhr-1, Không quân Hoàng gia Anh tham gia tập trận quốc tế ở Qatar
Tiêm kích Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tham gia cuộc tập trận Ferocious Falcon V ở Qatar. Ảnh: RAF

Cuộc tập trận do Qatar dẫn đầu được tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực chiến đấu, tăng cường sự đoàn kết, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác quốc tế giữa các lực lượng tham gia.

Eurofighter Typhoon là tiêm kích đa năng do liên doanh Eurofighter GmbH gồm Tập đoàn EADS của Đức-Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy hợp tác phát triển.

Được trang bị hai động cơ EJ200, Typhoon có thể đạt vận tốc tối đa lên tới Mach 2 (khoảng 2.390km/giờ), trần bay 19km và tầm hoạt động là 1390km. Tiêm kích được tích hợp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) mang lại khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu hiệu quả và hệ thống tác chiến điện tử giúp phương tiện này khó bị phát hiện và tiêu diệt bởi đối phương.

 

Typhoon có chiều dài 15,96m, sải cánh rộng 10,95m, chiều cao 5,28m và có trọng lượng tối đa lên tới 23,5 tấn. Máy bay còn được trang bị súng máy Mauser BK27mm và 13 giá treo cho phép phương tiện này có thể mang theo tổng cộng 9 tấn vũ khí các loại.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm