Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 29/12

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến xung đột tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Ukraine tiết lộ vũ khí mới nhắm vào tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Khám phá tàu chiến nội địa INS Imphal của Ấn Độ / Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục 'thổi bùng' giá dầu

Ukraine tiết lộ vũ khí mới nhắm vào tàu chiến Nga ở Biển Đen: Ukraine cho biết nước này đã bắt đầu sử dụng tàu mặt nước không người lái mới trong các nỗ lực nhắm vào tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine ngày càng rơi vào bế tắc. Ảnh minh họa: CNN.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine ngày càng rơi vào bế tắc. Ảnh minh họa: CNN.

Euromaidan Press đưa tin, tàu không người lái mới có tên Cossack Mamai, được Cơ quan An ninh Ukraine công bố lần đầu tiên trên truyền hình hôm 25/12. Phương tiện này có thể di chuyển với tốc độ 112km/h và được Kiev mô tả là “vật thể nhanh nhất ở Biển Đen”.

Nga tái chiếm vị trí Ukraine giành được từ đợt phản công: Lực lượng Nga đang chủ động tiến công ở mặt trận Zaporizhzhia, tái chiếm một số cứ điểm chiến lược mà Ukraine kiểm soát trong đợt phản công mùa hè.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington, Mỹ cho biết: "Các hình ảnh gần đây cho thấy lực lượng Nga đã đạt bước tiến ở phía tây làng Verbove, cách Rabotino khoảng 9 km về phía đông. Họ [Nga - ND] đã tái kiểm soát các cứ điểm mà lực lượng Ukraine từng giành được trong cuộc phản công mùa hè, sau khi binh sĩ đối phương rút về các vị trí dễ phòng thủ hơn gần làng Rabotino".

Theo ISW, đây là các cứ điểm có "ý nghĩa chiến lược" với Ukraine, cho phép lực lượng nước này phát động tấn công từ phía sau các bãi mìn dày đặc nhất của đối phương. Tuy nhiên, theo ISW, việc Nga tái kiểm soát các cứ điểm này không có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở thời điểm hiện tại.

 

Ukraine mất gần 50 phương tiện khi vượt sông Dnipro: Trong 6 tuần kể từ khi lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 Ukraine vượt sông Dnipro để chiếm làng Krynki ven bờ đông, họ cùng các đơn vị khác đã mất gần 50 khí tài, gồm xuồng, tàu thuyền, xe lội nước và các phương tiện hỗ trợ vượt sông khác, chuyên gia phân tích Andrew Perpetua cho biết, dựa trên các dữ liệu nguồn mở.

Một trong những tổn thất gần đây nhất được Perpetua ghi nhận liên quan tới tàu kéo BMK-T của Ukraine bị máy bay không người lái (UAV) Nga tấn công ở khu vực có thể nằm gần làng Krynki.

Moscow cảnh báo Phần Lan sẽ chịu hậu quả nếu căng thẳng Nga – NATO leo thang: Hãng tin RIA của Nga hôm nay (28/12) dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên phải gánh chịu hậu quả trong trường hợp căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.

Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cho rằng, việc Phần Lan ra nhập NATO và ký thỏa thuận quốc phòng với Mỹ sẽ tạo ra những thách thức mới cho chính an ninh của Phần Lan. Theo ông Mikhail Ulyanov, Phần Lan là nước láng giềng của Nga, vốn đang là quốc gia trung lập song nay đã trở thành thành viên của NATO, một liên minh phương Tây chống lại Nga. Chính vì vậy, nếu căng thẳng leo thang giữa Nga và NATO thì Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên bị chịu thiệt hại.

UAV cảm tử Nga tập kích phá hủy cứ điểm Ukraine gần Bakhmut: Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/12 công bố video cho thấy lực lượng lính dù của nước này đã sử dụng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) phá hủy cứ điểm của Ukraine gần Bakhmut.

 

Video cho thấy, các binh sỹ vận hành máy bay không người lái đã tiến hành cuộc tấn công chính xác nhằm vào lực lượng Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong quá trình trinh sát, lính dù Nga đã phát hiện mục tiêu của đối phương và ngay lập tức điều động UAV FPV để tấn công. Cuộc tấn công đã gây bất ngờ cho binh sỹ Ukraine, khiến đối phương không kịp trở tay. Quân đội Ukraine liên tiếp nhắm bắn UAV song không thành công.

Phương Tây đang thay đổi chiến lược với xung đột ở Ukraine: Politico ngày 27/12 dẫn một số nguồn tin am hiểu cho rằng, Mỹ và EU đã từ bỏ mục tiêu “chiến thắng toàn diện” của Ukraine trước Nga để chuyển sang một giải pháp đàm phán có thể nhượng lại một số lãnh thổ cho Moscow.

Trước truyền thông, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều khẳng định không có thay đổi chính thức nào về chính sách đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, hai quan chức giấu tên đã bày tỏ quan điểm ngược lại.

Nga phóng vệ tinh quân sự mới lên quỹ đạo: Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa Soyuz-2.1b đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở miền Bắc nước này, mang vệ tinh quân sự lên quỹ đạo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Hàng không vũ trụ (RAF) đã phóng vệ tinh quân sự mới lên quỹ đạo bằng tên lửa Soyuz-2.1b.

 

“Vào lúc 10h03 ngày 27/12, Lực lượng Hàng không vũ trụ đã tiến hành phóng tên lửa hạng nhẹ Soyuz-2.1b từ sân bay vũ trụ thử nghiệm cấp nhà nước của Bộ Quốc phòng ở vùng Arkhangelsk (Plesetsk)”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Mỹ công bố gói viện trợ cuối cùng trong năm cho Ukraine: Ngày 27/12, Mỹ đã công bố gói viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cuối cùng trong năm 2023 cho Ukraine, với trị giá 250 triệu USD.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, gói viện trợ bao gồm đạn và các bộ phận cho hệ thống phòng không và đạn pháo. Đây là gói viện trợ cuối cùng của Mỹ trong năm 2023 dành cho Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất khoản ngân sách hơn 110 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó bao gồm 61 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine và Israel.

Xung đột Nga - Ukraine

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm