Quốc tế

Diễn biến dịch COVID-19 ở Nga ngày càng căng thẳng

Trong 24h qua, tại Nga đã phát hiện hơn 34.300 ca nhiễm COVID-19, đây là mức tối đa mới kể từ đầu đại dịch.

Thực trạng vũ khí hạt nhân thế giới 2021 / Thổ Nhĩ Kỳ lọt vào top 4 cường quốc UAV thế giới

Đây cũng là ngày thứ tư liên tiếp nước này ghi nhận hơn 30 nghìn trường hợp nhiễm bệnh trong một ngày. Nghiêm trọng hơn nữa là tỷ lệ tử vong cũng luôn ở quanh mốc trên dưới 1000 ca mỗi ngày.

Trong ngày qua, các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận ở tất cả 85 khu vực của Nga. Những người bị nhiễm nhiều hơn cả là ở thủ đô Moscow-6.740, St.Petersburg hơn 3.300, tỉnh Moscow gần 2.760, tiếp theo là ở các vùng Samara, Nizhny Novgorod, Voronezh, Bashkortostan, Perm, Sverdlovsk...Tổng số những người bị nhiễm, theo Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch COVID-19, lên tới gần 7.992.700 người.

Cấp cứu nạn nhân Covid-19 tại Nga. (Ảnh: Tass)
Cấp cứu nạn nhân COVID-19 tại Nga. (Ảnh: Tass)

Đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã thông báo về sự gia tăng số lượng bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 phát triển “nhanh như chớp”. Ông nói rằng, “theo nghĩa đen, trong vòng hai hoặc ba ngày, cần hỗ trợ hồi sức”. Đồng thời, người đứng đầu Bộ Y tế nhấn mạnh, tuổi trẻ hiện nay không có tác dụng bảo hiểm đối với diễn biến nặng của COVID-19, có ​​những bệnh nhân đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với những biến chứng nặng nề, dưới 30 tuổi. Bộ trưởng Murashko cho biết, “trong số các bệnh nhân nhập viện, số bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đang tăng lên, hiện đã chiếm 11%. Và trên thực tế đây đều là những bệnh nhân chưa được tiêm chủng”.

Số trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua là 997 người so với 1.002 ngày trước đó, nâng tổng số tử vong do COVID-19 kể từ đầu đại dịch lên 223.300 người. Trước đó, hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết, trong những tháng gần đây, tỷ lệ tử vong "khá cao" đã được ghi nhận ở Nga. Bà nói rằng, tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa chính giúp tránh tử vong.

Theo số liệu thống kê, hiện đã có hơn 51 triệu người trưởng thành ở Nga đã được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19, 47,5 triệu người được tiêm đủ hai liều hoặc một mũi Sputnik Light, mức độ miễn dịch cộng đồng ước đạt 45%. Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng Golikova, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cần ở mức 80% để đảm bảo khả năng bảo vệ người dân trước đại dịch. Tỷ lệ người dân Moscow có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 là 61%.

Bà cho biết thêm, cổng thông tin stopkoronavirus.rf đã bổ sung thêm mục dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của người dân Nga và bản đồ nhiệt tình hình dịch tễ ở các khu vực. Đây là những dữ liệu về tiêm chủng toàn dân và khả năng đạt được miễn dịch trong cộng đồng, cũng như bản đồ nhiệt tình hình dịch tễ trên toàn Liên bang Nga và các khu vực.

Dữ liệu về tiêm chủng toàn dân và bản đồ nhiệt sẽ thay đổi hàng tuần dựa trên dữ liệu trung bình về tỷ lệ nhiễm bệnh ở các khu vực của Liên bang Nga và trên số liệu tiêm chủng hàng tuần. Bản đồ nhiệt sẽ cho người dân biết được tình hình dịch tễ ở từng khu vực sẽ căng thẳng ở mức độ nào, để từ đó có kế hoạch di chuyển cho phù hợp.

 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Liên bang Nga Valentina Matvienko cho rằng, tình hình không hề dễ dàng, nhưng không có căn cứ nào để đưa ra lệnh đóng cửa chung trên toàn quốc. Bà muốn trấn an các doanh nghiệp và người dân vì làm điều đó là không phù hợp, nó sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ tiêu cực cho cả người dân và đất nước nói chung. Bà Matvienko nhấn mạnh rằng, tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 ở mỗi khu vực là khác nhau và sự toàn quyền đã được trao cho chính quyền các khu vực.

Như Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov đã cho biết, trước đó, trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, chính quyền Nga đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh và tạo điều kiện cho nền kinh tế hoạt động./.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm