Quốc tế

Đông Á tự sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới

Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ chế tạo máy bay chiến đấu đắt tiền thế hệ thứ năm.

Máy bay Su-34 của Nga: "Lưỡi hái tử thần" trên không khiến khủng bố Syria "kinh hồn bạt vía" / Tàu chiến Mỹ bất ngờ tiến về Crimea buộc hạm đội Nga phải báo động

Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ chế tạo máy bay chiến đấu đắt tiền thế hệ thứ năm.

Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ chế tạo máy bay chiến đấu đắt tiền thế hệ thứ năm.

Trong tương lai gần, hàng ngũ các quốc gia sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 5 và 6 có thể sẽ được bổ sung bởi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Dự báo này được thực hiện bởi ấn phẩm Defense24 của Ba Lan.

Năm 2020, Nhật Bản đã chi 48,5 tỷ đô la cho ngân sách quốc phòng, đưa nước này đứng ở vị trí thứ bảy trên thế giới về chi tiêu quân sự.

Sau khi các chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được triển khai ở Nga và Trung Quốc, Nhật Bản cũng trăn trở trước nhu cầu hiện đại hóa lực lượng không quân của mình. Bởi không quân Nhật chỉ dựa vào những chiếc F-4 Phantom II và F-15 đã lỗi thời.

Vào cuối năm 2018, Nhật Bản tuyên bố mong muốn mua 100 chiếc F-35, nhưng điều này cũng vẫn không hủy bỏ nỗ lực để có được những chiếc máy bay chiến đấu của riêng mình.

Năm 2020, đã xuất hiện những dữ liệu đầu tiên về máy bay của Nhật Bản trong tương lai. Ấn phẩm Ba Lan viết rằng nó sẽ gợi nhớ nhiều đến YF-23 Northrop Grumman hơn là F-22 Raptor.

Dong A tu san xuat may bay chien dau the he moi

Kích thước lớn của máy bay sẽ được kết hợp với tầm bay dài hơn, trang bị vũ khí mạnh mẽ hơn và hệ thống điện tử hàng không hiện đại, cung cấp phạm vi phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trên diện rộng.

260 triệu USD đã được chi cho việc nghiên cứu và thiết kế- thử nghiệm trong khuôn khổ dự án máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Cho đến nay, chi phí ước tính của toàn bộ chương trình này khoảng 40 tỷ đô la, nhưng, chắc chắn chi phí này sẽ còn được tăng lên.

Dự kiến, máy bay mới của Nhật sẽ hoàn thành vào đầu những năm 2030. Giới lãnh đạo quân sự Nhật Bản đang có kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu hiện đang phục vụ trong không quân của đất nước này.

Trong trường hợp có xung đột vũ trang, Nhật sẽ có thể sử dụng máy bay chiến đấu ở khoảng cách xa đáng kể so với biên giới của họ.

Một quốc gia châu Á khác có nền kinh tế phát triển và công nghệ cao, từ lâu đã không che giấu mong muốn có được những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, là Hàn Quốc.

Ngay từ năm 2001, giới lãnh đạo Hàn Quốc đã dự kiến ​​sẽ bắt đầu phát triển máy bay của mình trong tương lai. Khi đó, người ta đã lên kế hoạch thay thế máy bay mới cho những chiếc F-4 Phantom II đã lỗi thời (hiện vẫn còn 71 chiếc) và F-5E / F Tiger II (hiện còn khoảng 190 chiếc) đang được sử dụng trong không quân Hàn Quốc.

Dong A tu san xuat may bay chien dau the he moi
Máy bay F-35 của Mỹ

Năm 2008, công việc thuộc chương trình chế tạo máy bay được bắt đầu. Nhưng sau đó, thấy rõ chi phí của chương trình này sẽ trở nên rất đắt đỏ ngay cả đối với Hàn Quốc, một quốc gia không phải diện nghèo, có ngân sách quân sự gần đuổi kịp Nhật Bản - lên tới 44 tỷ đô la.

Do đó, để không phải một mình gánh chịu mọi chi phí, Seoul đã chuyển sang phương pháp thử nghiệm khác - tìm kiếm một quốc gia muốn trở thành đối tác và chia sẻ chi phí chế tạo máy bay mới.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một đối tác như vậy, nhưng các bên không thỏa thuận được với nhau: Ankara muốn tham gia chương trình theo tỷ lệ 50:50, còn Hàn Quốc khăng khăng đòi tham gia với tỷ lệ 60:40.

Kết quả là vào năm 2010, các cuộc đàm phán với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngừng lại. Sau đó, người Hàn Quốc có một đối tác đầy hứa hẹn mới, đó là Indonesia.

Đại diện của Indonesia đã đồng ý tham gia 20% trong chương trình, và dự án được gọi là KF-X / IF-X. Chi phí của chương trình ước tính khoảng 5-10 tỷ đô la, ít hơn nhiều lần so với chi phí cho dự án tương tự của Nhật Bản.

Dong A tu san xuat may bay chien dau the he moi

Kế hoạch tạo ra tất cả các mẫu của máy bay chiến đấu KF-X dự kiến là vào năm 2021, để thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2022 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2026. Số liệu đặt hàng đề xuất cũng đã được công bố - 120 máy bay cho Hàn Quốc và 80 chiếc cho Indonesia.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC