Quốc tế

Dòng chảy thương mại toàn cầu cao kỷ lục

Theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), dòng chảy thương mại hàng hóa toàn cầu trong quý 3/2021 đã đạt con số kỷ lục 5,6 nghìn tỷ USD.

Tạp chí Mỹ: Xe tăng T-72 tiếp tục là "chỗ dựa đáng tin cậy" của Nga / Chuyên gia Mỹ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22

Tính chung cả năm, dự báo dòng chảy thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt và các hoạt động du lịch, lữ hành, dịch vụ... chưa thực sự phục hồi, thương mại hàng hóa là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế thế giới. Sản xuất và mua bán theo đó trở thành bệ đỡ lớn cho đà hồi phục của các quốc gia trên toàn cầu.

Trái với các lo ngại trước đó, đại dịch COVID-19 đã không đảo ngược tiến trình toàn cầu hóa và những tác động tiêu cực từ đại dịch lên tiến trình toàn cầu hóa, thậm chí còn nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Theo nghiên cứu của công ty DHL, dòng chảy thương mại, tư bản và kết nối mạng Internet đều đã quay trở lại mức trước đại dịch, thậm chí vượt trội. Thương mại được xem là lực đẩy mạnh mẽ cho đà phục hồi toàn cầu và xu thế tăng trưởng ở nhiều quốc gia.

Dòng chảy thương mại toàn cầu cao kỷ lục - Ảnh 1.

Tàu container tại cảng Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

"Trong 11 tháng năm 2021, số doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu tăng lên 553.000 doanh nghiệp, tăng 36.000 so với năm ngoái, đóng góp lớn cho sự tăng trưởng thương mại", ông Li Kuiwen, Trưởng ban Số Liệu và Phân tích, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết.

Tuy nhiên, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đã gây ra sự thiếu hàng hóa mang tính cục bộ, điều này đã thúc giục nhiều quốc gia đẩy mạnh sự tự chủ chiến lược trong sản xuất. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo việc các nước cùng đua nhau sản xuất không phải là giải pháp.

"Hạn chế thương mại và thúc đẩy quá trình tự sản xuất một cách thái quá sẽ hạn chế hiệu quả kinh tế trong dài hạn. Bởi chính sách này sẽ làm tăng giá hàng hóa, dịch vụ, trong khi giới hạn khả năng tiếp cận các công nghệ, thiết bị và sản phẩm nước ngoài", Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận định.

Thương mại hàng hóa thế giới được dự báo sẽ đạt con số kỷ lục 22.000 tỷ USD trong cả năm 2021. Tuy nhiên thương mại dịch vụ chỉ đạt 6.000 tỷ, thấp hơn đáng kể so với trước đại dịch do các hoạt động du lịch, lữ hành và đi lại xuyên biên giới vẫn chưa khôi phục được như trước đây.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm