Quốc tế

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng

Các tổ chức nghiên cứu thế giới đã thay đổi đánh giá về tăng trưởng GDP của các nước, trong đó đặc biệt có nền kinh tế số 1 thế giới.

FED có thể tăng lãi suất ngay trong tháng 3/2022 / Trực thăng AH-64 Apache Israel xuất sắc phản đòn khi bị tên lửa Strela-2 tấn công

Bloomberg Economics vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước năm 2022, trong đó GDP của Mỹ ước đạt 4,2%.

Trong cuộc họp gần nhất, hồi tháng 12/2021, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đưa ra dự báo mốc 4%. Cả hai dự báo đều cho thấy kinh tế Mỹ năm nay sẽ "co lại" khá nhiều so với năm ngoái bởi GDP 2021 đang được dự tính sẽ rơi vào khoảng từ 5,7% - 5,9%.

Có hai cái tên được nhắc tới như nguyên nhân chính dẫn tới sự thu hẹp này là lạm phát và FED. Lạm phát của Mỹ đã tăng cao liên tục và vừa lập đỉnh trong tháng 12 ở mốc 7%. Đây là mốc cao nhất trong 40 năm nay.

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng - Ảnh 1.

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng năm 2022. Ảnh minh họa - Cleveland.com.

Lạm phát cao đồng nghĩa giá cả hàng hoá cao, người dân giảm chi tiêu, doanh nghiệp thu hẹp kinh doanh. Lạm phát cao khiến các nhà đầu tư phố Wall càng tin rằng FED sẽ buộc phải rút bớt tiền ra khỏi nền kinh tế càng nhanh càng tốt, thông qua việc nâng lãi suất nhiều lần và dừng chương trình mua trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp.

Việc FED nâng lãi suất và rút lại chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được cho là việc nên làm để hạ nhiệt lạm phát và giúp nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng dù thấp hơn nhưng được cho là bình thường hơn.

Tuy nhiên, cái khó với FED lúc này là nâng lãi suất như thế nào để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bởi biến thể Omicron đang khiến trung bình mỗi ngày nước này có tới hơn 700 nghìn ca nhiễm mới, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động kinh tế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm