Quốc tế

Trực thăng AH-64 Apache Israel xuất sắc phản đòn khi bị tên lửa Strela-2 tấn công

Trực thăng AH-64 Apache của không quân Israel (IDF) đã bị lực lượng Hamas dùng tên lửa phòng không vác vai Strela-2 tấn công tại dải Gaza, và điều bất ngờ đã xảy ra khi AH-64 'lật ngược thế cờ.

WHO cảnh báo hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới / Oanh tạc cơ Tu-160 Nga hoàn toàn vô dụng khi đối đầu với Mỹ?
Trực thăng AH-64 Apache dưới sự điều khển tài tình của phi công Israel đã xuất sắc né được đòn tấn công từ tên lửa Strela-2 được phóng đi bởi các thành viên Hamas tại dải Gaza.

Không những vậy, nó còn tiêu diệt luôn nhóm binh sĩ Hamas tổ chức cuộc phục kích này. Được biết ngay khi bị tấn công, chiếc trực thăng AH-64 Apache đã kích hoạt bẫy nhiệt để đánh lừa tên lửa Strela-2.

Sau đó hệ thống chỉ thị mục tiêu đã phát hiện ra vị trí của những kẻ tấn công và tiêu diệt bằng tên lửa không đối đất.

“Trong chiến dịch đặc biệt của IDF ở Dải Gaza, máy bay trực thăng tấn công AH-64 của Israel đã bị tấn công bằng tên lửa phòng không Strela-2 do Liên Xô sản xuất. Tuy nhiên phi công đã né tránh thành công và tiêu diệt gọn đối phương”, nguồn thông tin từ quân đội Israel cho biết.

Các nhóm hồi giáo cực đoan trong đó có Hamas tuyên bố, họ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào không quân Israel nếu còn hoạt động tại dải Gaza.

Xung đột tại dải Gaza giữa Israel và Palestine cũng như các nhóm hồi giáo cực đoan tiếp tục leo thang, phía Israel thường xuyên sử dụng không quân trong đó nổi trội nhất là trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Không quân Israel đang sử dụng khoảng 50 chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache, trong đó đa phần là phiên bản D, đây là phiên bản phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Các nhóm cực đoan này cũng cho biết họ đang có các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại, sẵn sàng đón đánh các máy bay của không quân Israel.

Khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử cực hiện đại, kho vũ khí hủy diệt lớn, kinh nghiệm thực chiến đầy mình, AH-64 vượt qua các đối thủ khác trên thế giới để trở thành trực thăng tấn công đáng sợ nhất hành tinh.

Cho đến thời điểm hiện tại, AH-64 Apache được coi là loại máy bay trực thăng tấn công hiện đại và mạnh nhất hiện nay. Hình ảnh buồng lái hiện đại của loại trực thăng hạng nặng này.

Được Mỹ phát triển nhằm thay thế cho trực thăng Bell AH-1 Cobra. Cái tên Apache được đặt theo tên một bộ tộc thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ.

AH-64 có chuyến bay đầu tiên năm 1975 nhưng mãi hơn 10 năm sau chúng mới được đưa vào biên chế chính thức.

AH-64 Apache có phi hành đoàn 2 người, chiều dài 17,7m đường kính roto 16,4m, chiều cao 4,6m.

Trọng lượng rỗng 5,1 tấn, trọng tải cất tối đa 9,5 tấn

AH-64 có 2 cánh phụ hai bên hông với 2 điểm treo mỗi cánh có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger.

Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30mm với cơ số 1.200 viên đạn.

AH-64 trang bị bộ tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu TADS (AN/ASQ-170). Hệ thống này bao gồm một camera quang truyền hình, hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR cùng hệ thống máy đo xa laser.

Hệ thống chỉ thị mục tiêu TADS tương thích với nhau trên những chiếc trực thăng này để có thể hoạt động độc lập hoặc hỗ trợ cho nhau trong trường hợp cần thiết.

Để cơ động, AH-64 được trang bị 2 động cơ turboshaft T700-GE-701D công suất 2.000 mã lực/chiếc, tốc độ tối đa đạt 293km/h, tốc độ hành trình 265km/h, bán kính chiến đấu 480km, phạm vi hoạt động tối đa 1.900km, trần bay lên tới 6.400m.

Trong chiến tranh Iraq, AH-64 Apache đã thể hiện năng lực tác chiến đáng sợ khi tiêu diệt hàng trăm xe tăng của Iraq.

Ngoài Mỹ hiện còn hàng chục quốc gia khác đang biên chế dòng trực thăng tấn công hạng nặng này.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm