Quốc tế

Eurofighter Typhoon suýt bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Hmeimim

Một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Anh khi tìm cách tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim đã suýt bắn hạ bởi tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Nổ bom gần căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan / Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400

Bản tin từ trang Nziv của Israel cho biết rằng vài tuần trước, Nga đã sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không đặt tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria để chống lại một máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh.

Theo nguồn tin giấu tên của Israel, các hệ thống phòng không và tên lửa của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao, cho thấy sự sẵn sàng khai hỏa ngay lập tức nếu tiêm kích Anh có động thái gây nguy hiểm.

Cụ thể, ấn phẩm của Nziv nói rõ các hệ thống phòng không của Nga thường hoạt động ở chế độ thụ động đã bất ngờ được kích hoạt, tín hiệu này do một máy bay trinh sát điện tử của Israel ghi lại trên không vào thời điểm đó.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đặt tại căn cứ Hmeimim đã được đặt trong tình trạng báo động

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đặt tại căn cứ Hmeimim đã được đặt trong tình trạng báo động

"Ngày 22/11, máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không lực Hoàng gia Anh đã tìm cách tiếp cận căn cứ Hmeimim. Điều này đãkhiến các hệ thống phòng không của Nga bật chế độ chủ động để sẵn sàng tham chiến", báo cáo của Nziv nêu rõ.

Mặc dù vậy thông tin khách quan như thế nào vẫn chưa được biết, tuy nhiên dựa trên dữ liệu của các đánh giá chuyên ngành, máy bay chiến đấu của Anh không vi phạm biên giới không phận Syria mà chỉ áp sát.

Trong trường hợp nêu trên, hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga đặt tại căn cứ không quân Hmeimim chỉ có thể vào chế độ quan sát mà thôi, thực tế cũng cho thấy không có thao tác "khóa mục tiêu" nào được thực hiện.

Eurofighter Typhoon suyt bi ban ha khi tiep can can cu Hmeimim
Trong vụ việc vừa qua, tiêm kích Eurofighter Typhoon vẫn chưa xâm phạm không phận Syria

Vấn đề cần quan tâm hiện nay là các máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh nói riêng cũng như các quốc gia NATO khác nói chung thời gian qua liên tục thực hiện các chuyến bay trinh sát gần căn cứ Hmeimim.

Mới đây, tiêm kích Nga được báo cáo đã phải cất cánh bay kèm một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ khi nó lượn sát bờ biển Syria, thu thập các tín hiệu điện tử gần căn cứ hải quân Tartus.

Hiện chưa rõ vì sao NATO lại tăng cường các hoạt động sát những cơ sở quân sự của Nga như vậy, có thể nguồn tin tình báo của họ thu thập được một số động thái bí mật của các lực lượng Nga tại Syria nên đã đẩy mạnh công tác do thám.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC