Quốc tế

F-35A rơi do mất điện động cơ?

Trang Military.com vừa tiết lộ phần lỗi có thể bị coi là nguyên nhân khiến chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Mỹ rơi hôm 19/5.

Ba Lan mua F-35A Lightning II ‘siêu hiện đại, giá cực rẻ’ / Chi gần 5 tỷ USD mua F-35A, Ba Lan lại làm Nga "phát sốt"

Dẫn nguồn tin từ Ủy ban giám sát Trang bị quân sự thuộc Hạ viện Mỹ, tính tới cuối năm 2019, toàn bộ chương trình F-35 vẫn tồn tại khoảng gần 900 lỗi kỹ thuật, trong đó có nhiều lỗi đã tồn tại nhiều năm qua.

Phần lỗi khiến máy bay dễ bị rơi nhất thuộc về hệ thống ống dẫn nhiên liệu bị vỡ khi đang bay đã khiến mất điện cho động cơ.

F-35A roi do mat dien dong co?
F-35 trong một vụ tai nạn gãy càng đáp.

Dù chưa công bố nguyên nhân cuối cùng của vụ tai nạn với chiếc F-35A hôm 19/5 nhưng đây cũng được xem là nguyên nhân khiến chiếc F-35B Mỹ rơi hồi năm 2018 và F-35 Nhật rơi trên Thái Bình Dương hồi năm 2019.

"Cuộc điều tra về vụ tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi đã phát hiện ra phần lỗi thuộc về hệ thống ống dẫn nhiên liệu bị vỡ trong khi bay đã khiến mất điện cho động cơ.

Đây cũng là lỗi đã được phát hiện trên gần 200 chiếc F-35 khác trong cuộc điều tra của cơ quan này sau vụ rơi hồi tháng 9/2018", Military.com dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Ngoài ra, còn một lỗi nghiêm trọng khác có thể nguyên nhân khiến những chiếc F-35 rơi do khoang vũ khí phát hỏa. Điều đặc biệt nguy hiểm hơn bởi đây là lỗi thấy nhiều nhất trên dòng F-35B. Phiên bản F-35A và F-35C cùng từng xuất hiện.

Đánh giá về việc F-35 liên tiếp gặp nạn, phi công danh dự của Liên bang Nga Yuri Sytnik cho rằng: "Rõ ràng đây là dòng chiến đấu cơ đắt đỏ bậc nhất trong lịch sử do Mỹ sản xuất nhưng việc chỉ mới đưa vào trang bị chưa lâu nhưng đã có 3 chiếc F-35 bị rơi cho thấy, chất lượng của F-35 không tương xứng với số tiền và kỳ vọng của Mỹ.

 

Những vụ tai nạn này còn cho thấy một thực tế, nhà sản xuất đã không hề nghiêm túc khi tiến hành những cuộc thử nghiệm kiểm tra chất lượng máy bay trước bàn giao cho khách hàng. Và điều này trái ngược hoàn toàn với tiêm kích Su-57 của Không quân Nga.

Nhà sản xuất Sukhoi và Không quân Nga đã rất nghiêm túc khi đưa dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này đến Syria thử nghiệm trong môi trường chiến đấu thực tế để hoàn thiện khả năng chiến đấu trước khi quyết định sản xuất loạt.

Nhưng F-35 hoàn toàn không được thử nghiệm kiểu như vậy và việc liên tiếp phát hiện lỗi và gặp nạn khi mới sử dụng là điều không quá bất ngờ", phi công Nga nói.

Chiếc F-35A thuộc biên chế Phi đoàn Tiêm kích số 58 của Không quân Mỹ rơi khi chuẩn bị hạ cánh lúc 21h30 ngày 19/5 (giờ địa phương). Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được đưa tới bệnh viện kiểm tra, hiện trong tình trạng ổn định.

Tai nạn xảy ra khi phi cơ tham gia huấn luyện bay đêm, không có thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm