Quốc tế

F-X Nhật trang bị cả LRASM, JASSM-ER và AHW

Chiến đấu cơ F-X Nhật Bản có thể được trang bị tên lửa chống hạm LRASM, đối đất JASSM-ER và tên lửa không đối đất siêu thanh (AHW).

Nga khôi phục lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Đế quốc Nhật Bản / Nhật Bản bắt đầu xuất khẩu vũ khí, nhưng những nước nào là khách hàng tiềm năng?

Nhật Bản thiết kế F-X để thay thế F-15, F-16

Nhật Bản đang chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo của riêng mình. Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Japan Self-Defense Forces) đã chọn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) là nhà thầu chính cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của nước này.

MHI là nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản, chịu trách nhiệm phát triển và chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực Type-10 và tàu ngầm AIP lớp Soryu.

Công ty cũng là đối tác với Lockheed trong việc vận hành cơ sở lắp ráp và kiểm tra lần cuối (FACO) cho các máy bay F-35 do các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vận hành.

Ngoài ra, MHI đã hợp tác thiết kế và chế tạo máy bay chiến đấu F-2 với Lockheed, đồng thời chế tạo máy bay chiến đấu F-15J, F-4EJ và F-104J theo giấy phép.

F-X Nhat trang bi ca LRASM, JASSM-ER va AHW
Nhật Bản đang phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-X

Theo đó, dòng máy bay chiến đấu có tên dự kiến ​​là F-X, sẽ bay vào năm 2028, dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt vào những năm 2030.

Nó sẽ thay thế cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-2 (phiên bản nội địa của chiến đấu cơ Mỹ F-16 Fighting Falcon mà Lockheed Martin đã phát triển vào những năm 1990), cũng do Mitsubishi chế tạo và cũng sẽ tích hợp công nghệ và bí quyết hàng không của Mỹ.

Mitsubishi đã chế tạo một số máy bay nổi tiếng trong Thế chiến II, bao gồm cả máy bay chiến đấu hải quân A6M “Zero”, nhưng Nhật Bản đã ngừng phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu sau Chiến tranh Thế giới Thứ 2.

Trong nhiều thập kỷ sau đó, Nhật Bản đã sản xuất nhiều máy bay chiến đấu của Mỹ theo giấy phép (như F-4, F-15, F-16), đã không giấu giếm mong muốn phát triển máy bay chiến đấu của riêng mình.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với vấn đề các máy bay chiến đấu của Lực lượng Tự vệ Trên không của nước này đã già cũ. Trong nhiều thập kỷ, nước này đã vận hành các máy bay chiến đấu F-15J (phiên bản chế tạo trong nước của F-15 Eagle), F-4J Phantom và F-2 (F-16 Fighting Falcon) đã lỗi thời.

F-X Nhat trang bi ca LRASM, JASSM-ER va AHW
Máy bay chiến đấu F-15DJ và F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản

Nhật Bản trước đây đã dự định mua F-22 Raptor của Lockheed, nhưng những kế hoạch đó đã bị phá vỡ do lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với máy bay chiến đấu công nghệ cao.

Nhật Bản đã cho nghỉ hưu F-4J, đang nâng cấp và tân trang một nửa phi đội 200 chiếc F-15J, đồng thời mua 147 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II và F-35B.

Máy bay chiến đấu mới đến năm 2030 sẽ thay thế những máy bay còn lại trong số 98 chiếc F-2, mà 5 trong số đó đã bị hư hỏng không thể sửa chữa trong trận động đất và sóng thần năm 2011 của Nhật Bản. Ngoài ra, F-X cũng có thể sẽ thay thế một phần phi đội F-15J còn lại.

F-X sẽ có những tiêu chí cơ bản nào?

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018, Nhật Bản đã bay thử một chiếc máy bay trình diễn X-2 Shinshin và có thể sẽ sử dụng kiến ​​thức thu được từ những chuyến bay đó để định hình máy bay chiến đấu tương lai của mình. Nhật Bản cũng tuyên bố họ sẽ yêu cầu hỗ trợ từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ để hỗ trợ chế tạo chiếc máy bay này.

Đầu năm nay, Nikkei News đưa tin cả 3 hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ là Lockheed, Boeing và Northrop Grumman đều đã trình bày với Tokyo các đề xuất về cách các công ty tương ứng của họ có thể cung cấp hỗ trợ công nghệ cho máy bay chiến đấu mới.

F-X Nhat trang bi ca LRASM, JASSM-ER va AHW
F-X có thể được trang bị tên lửa không đối không kết hợp giữa AAM-4B của Nhật Bản và Meteor của Anh

Nhật Bản cũng sẽ chia sẻ công nghệ máy bay chiến đấu với Vương quốc Anh, quốc gia đang phát triển máy bay chiến đấu Tempest mới của mình.

Những chỉ tiêu về tính năng

Một là: Máy bay chiến đấu sẽ có thiết kế tàng hình

Hai là: Có khả năng tương tác với máy bay chiến đấu của Mỹ.

Ba là: Ưu tiên tác chiến không đối không, vì Nhật Bản sẽ vận hành F-35 như một máy bay chiến đấu đa năng không đối không và không đối đất.

Bốn là: Ưu tiên tính năng tầm bay xa, điều này sẽ giúp F-X bay từ các căn cứ gần miền trung Nhật Bản đối đầu với các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đang hoạt động trong và xung quanh Biển Hoa Đông.

Năm là: Máy bay chiến đấu mới sẽ có khả năng chỉ huy tối đa ba máy bay chiến đấu không người lái bay kèm theo.

Hệ thống vũ khí

Máy bay chiến đấu có thể sẽ được trang bị tên lửa không đối không mới, do Nhật Bản và Anh liên kết phát triển. Tên lửa này là sự kết hợp giữa thiết bị dò tìm radar tiên tiến được tích hợp sẵn của tên lửa không đối không tầm trung AAM-4B của Nhật Bản với động cơ phản lực của tên lửa Meteor của Vương quốc Anh.

F-X Nhat trang bi ca LRASM, JASSM-ER va AHW
F-X có thể được trang bị cả AGM-158C LRASM và AGM-158B JASSM-ER

F-X có thể không mang súng máy, vì Nhật Bản không sản xuất trong nước súng gắn trên máy bay. Tuy nhiên, MHI có thể cấp phép cho khẩu GAU-22 25mm Gatling lắp trên máy bay chiến đấu F-35.

Các loại vũ khí khác có thể bao gồm: Tên lửa chống hạm tầm xa của Mỹ AGM-158C LRASM, Tên lửa không đối đất tăng tầm bắn AGM-158B JASSM-ER và vũ khí không đối đất siêu thanh (AHW).

Với tính năng ưu việt và những loại vũ khí mạnh mẽ của F-X, kết hợp với các chiến đấu cơ F-35A/B của Mỹ, Nhật Bản tự tin sẽ chiếm ưu thế trên không trước các chiến đấu cơ đồng hạng J-20, J-31 của Trung Quốc, trong tranh chấp chủ quyền trên biển.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC