Quốc tế

GNA cáo buộc Jordan bán UAV cho kẻ thù

DNVN - Cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Libya giữa Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) vẫn diễn ra ác liệt.

Chi tiết vụ đụng độ giữa người Kurd và Quân đội Syria được hé lộ / Khu trục hạm Nga sẵn sàng đánh chặn nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ

GNA vừa cáo buộc rằng Jordan đã bán máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất cho LNA - một phe phái vũ trang hùng mạnh do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được công bố vào ngày 4 tháng 4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao GNA, ông Mohamed Siala đã phàn nàn rằng một số quốc gia nước ngoài đang cung cấp "tất cả các loại vũ khí" cho LNA trái với lệnh cấm vận do Hội đồng Bảo an áp đặt.

"Một trong những chiếc máy bay đang được sử dụng trong cuộc chiến chống lại Tripoli và các thành phố ở phía Tây Libya là UAV Wing Loong của Trung Quốc, mà Haftar mới mang từ Jordan về".

"Theo thông tin có sẵn, máy bay không người lái đã được bán cho Jordan với mục đích bảo vệ biên giới của họ. Tuy nhiên giờ đây nó đã được giao cho lực lượng của Haftar, chúng hiện đang được sử dụng bên ngoài biên giới và vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an", ông Siala viết.

Mặc dù Jordan không được biết có bất kỳ UAV Wing Loong nào, nhưng nó đã đưa sáu chiếc CH-4 lên để bán vào năm 2019. Ảnh: Jane's / Patrick Allen.

Mặc dù Jordan không được biết có bất kỳ UAV Wing Loong nào, nhưng họ đã đưa 6 chiếc CH-4 ra để bán vào năm 2019. Ảnh: Jane's / Patrick Allen.

Bộ trưởng Ngoại giao GNA nói thêm rằng các UAV Jordan đã được chuyển đến sân bay Baninah (Benina) ở Benghazi trên một chiếc vận tải cơ Il-76TD đến từ Amman lúc 17h10' ngày 28 tháng 3.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy một chiếc Il-76TD do Jenis Air của Kazakhstan vận hành đang bay từ Amman về phía Benghazi khi bộ phát đáp của nó ngừng truyền tín hiệu sau 15h00' giờ GMT (17h00' giờ Libya). Máy bay mang số hiệu UP-17652 đã bay từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan đến Libya trong những tuần gần đây.

Jordan không được biết là có UAV Wing Loong. Tuy nhiên, Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) đã mua UAV CH-4B vào năm 2016 cùng với tên lửa dẫn đường bằng laser AR-1 và bom dẫn đường FT-9. Chúng có khả năng hoạt động vượt tầm nhìn khi được trang bị thiết bị liên lạc vệ tinh.

RJAF đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình vào tháng 6 năm 2019, nói rằng họ đang tìm cách bán lại 6 chiếc UAV CH-4B.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm