Quốc tế

GNA xác nhận: Phi đội Su-35, MiG-29SMT đến Libya thuộc về Nga

Bộ Nội vụ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) xác nhận, phi đội chiến đấu cơ hùng hậu vừa từ Syria đến Libya thuộc trang bị của Không quân Nga.

Đầu não Không quân Nga ở Syria bị uy hiếp, Moscow gửi thông điệp sắc lạnh cảnh báo Mỹ / Lỗ hổng nghiêm trọng khiến oanh tạc cơ Poslanhik của Nga dễ bị bắn hạ

Theo nguồn tin này, sáu chiếc MiG-29 thuộc phiên bản mạnh nhất MiG-29SMT, hai chiếc cường kích Su-24 cùng với 2 tiêm kích đa năng Su-35 vừa thực hiện chuyến bay thẳng từ căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria đến Libya để hỗ trợ cho LNA trong cuộc đối đầu với GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

"Số chiến đấu cơ này mới được Nga tăng cường đến Syria hồi giữa tháng 5/2020 chứ không phải những của Nga được triển khai tại đây từ trước đó", ông Fathi Barshaga, chỉ huy an ninh của GNA nói.

GNA xac nhan: Phi doi Su-35, MiG-29SMT den Libya thuoc ve Nga
Tiêm kích MiG-29SMT.

Trước khi GNA khẳng định phi đội 10 chiến đấu cơ tối tân thuộc về lực lượng Nga, nhiều nguồn tin đã cho rằng, đây là những máy bay được LNA âm thầm đặt mua của Nga từ trước đó.

"Quân đội Quốc gia Libya không đặt mua bất kỳ vũ khí nào từ nước ngoài trong mấy năm gần đây. Phần lớn số vũ khí mới họ được trang bị đều do các nguồn viện trợ từ bên ngoài", ông Fathi Barshaga nói thêm.

Dù Nga chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này nhưng căn cứ vào những gì GNA công bố, rất khó có giải thích nào hợp lý hơn về sự xuất hiện đường đột của 10 chiến đấu cơ hùng mạnh nhất của Nga tại Libya đúng thời điểm LNA tuyên bố bắt đầu mở cuộc phản công vào GNA và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Như vậy đây là đợt thứ 2 Nga tăng cường sượ hiện diện tại Libya kể từ cuối tháng 4/2020. Bởi theo trang DEBKAfiles của Israel, hồi cuối tháng 4, Nga đã tung 350 tay súng thuộc Quân đoàn 5 (Fifth Legion, hay còn gọi là 5th Assault Corps) sang Libya để hậu thuẫn cho LNA.

Báo Israel cho rằng, hai đối thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bơm quân tiếp viện cho hai lực lượng đối lập với nhau trong cuộc nội chiến ở Libya. GNA được hỗ trợ bởi Quân đội Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Từ năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực tăng cường chi viện cho quân đội của GNA - chính phủ ở Tripoli của ông Fayez al-Sarraj, được Liên Hợp Quốc công nhận - cố gắng ngăn chặn quân đội của Haftar tiến vào chiếm Tripoli.

Trong khi đó, Quân đoàn 5 Syria (do Nga thành lập) dưới sự chỉ huy của Abu Jaafar tham gia chiến đấu ở Libya cho chính quyền LNA ở Tobruk, cùng nhóm lính đánh thuê Nga theo hợp đồng với Công ty Quân sự Tư nhân Wagner, những người cũng đã từng góp mặt trong cuộc nội chiến ở Syria.

Lực lượng do Moscow triển khai sẽ góp phần mang lại ưu thế cho lực lượng của tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh LNA trước GNA, trong chiến dịch đánh chiếm thủ đô Libya. Ngoài ra, tướng Khalifa Haftar cũng nhận được viện trợ quân sự của Pháp và sự hỗ trợ trực tiếp của không quân UAE và Ai Cập.

Với việc LNA nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ bên ngoài cho thấy, một cuộc chiến với quy mô lớn và khốc liệt giữa LNA với GNA tại Libya trong những ngày tới đây gần như là khó tránh khỏi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm