Quốc tế

UAV cỡ nhỏ Nga dành sự bất ngờ cho đối thủ

Nhà sản xuất Zala Aero (công ty con của Kalashnikov) Nga vừa công bố những tính năng đặc biệt của dòng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ mới Zala 421-16.

Đầu não Không quân Nga ở Syria bị uy hiếp, Moscow gửi thông điệp sắc lạnh cảnh báo Mỹ / Lỗ hổng nghiêm trọng khiến oanh tạc cơ Poslanhik của Nga dễ bị bắn hạ

Theo tiết lộ của nhà sản xuất, máy bay Zala 421-16 được dùng để phối hợp và điều khiển các nhóm lực lượng trên mặt đất và các thiết bị không người lái như robot và trinh sát.

Các tính năng kỹ thuật đặc biệt của UAV này khiến chúng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Các nhà thiết kế khẳng định rằng, hiện nay trên thế giới không có phiên bản nào tương tự.

UAV co nho Nga danh su bat ngo cho doi thu
Máy bay Zala 421-16.

Một trong những tính năng nổi trội của chúng là chế độ bay không phát ra tiếng ồn, vì vậy đối phương gần như không thể phát hiện ra chúng một khi bị tấn công.

Điểm làm nên sự đặc biệt của chiếc UAV này còn là khả năng tự quay về căn cứ trong trường hợp xảy ra sự cố với hệ thống điều khiển.

Một tính năng khác nữa của Zala 421-16 đó là trọng lượng rât nhỏ chỉ 7,5 kg. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng chúng cũng có thể mang theo tải khoảng 1,5 kg (hệ thống trinh sát hoặc vũ khí).

Loại UAV mới này là có thể hoạt động liên tục trong thời gian 4 giờ và dễ dàng cất cánh. Việc cất cánh được thực hiện bằng tay và không cần sử dụng các bệ phóng, còn hạ cánh nhờ dù nhỏ cùng với bộ điều tiết không khí cho phép giảm tối thiểu hỏng hóc trong quá trình hạ.

Nhờ trang bị các hệ hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống đo khoảng cách vô tuyến, các khối cảm biến chẩn đoán tự động và hệ thống tự động theo dõi mục tiêu cho phép Zala 421-16 hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Ngoài ra có thể điều khiển loại máy bay này bằng một bộ điều khiển.

 

Trên Zala 421-16E2 được trang bị một camera quang học có thấu kính thu phóng 60x và module chụp ảnh bằng nhiệt có thấu kính quang học thu phóng 10x được gắn trên thân. Bán kính truyền tải thông tin video trong điều kiện thời tiết phức tạp lớn hơn 30 km và bán kính điều khiển hơn 50 km.

Với khả năng đặc biệt này sự xuất hiện của chúng cho phép Nga tăng cường khả năng liên lạc, phối hợp điều khiển các lực lượng và thiết bị không người lái cũng như tiến hành trinh sát đối phương.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm