Quốc tế

Hải pháo hiện đại Mk 38 Mỹ viện trợ cho Ukraine nguy hiểm cỡ nào?

Khẩu pháo hạm bắn nhanh Mk 38 của Mỹ là vũ khí tiêu chuẩn ở tuyến phòng thủ tầm cực gần để chống lại các xuồng cao tốc của đối phương. Hiện nay loại vũ khí này cũng được trang bị cho tàu tuần tốc Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Ấn Độ trước lựa chọn khó khăn: Tên lửa S-400 Nga hay tiêm kích F-35 Mỹ? / WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài sang năm 2022

Mỹ đã bắt đầu đóng các tàu tuần tra cao tốc Mk VI theo hợp đồng được chính phủ Mỹ tài trợ cho hải quân Ukraine, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2025.

Tàu tuần tra loại này có phần thân cấu tạo bằng nhôm với tổng lượng choán nước chỉ là 72 tấn, với chiều dài 25,8 m, chiều rộng 6,2 m và mớn nước 1,2 m. Hai động cơ diesel cho phép con tàu đạt tới tốc độ tối đa 45 hải lý/giờ (83 km/h), phạm vi hoạt động 690 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 10 - 11 người.

Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của con tàu là bệ pháo tự động được điều khiển từ xa Mk 38 cỡ 25 mm đi kèm 6 súng máy 12,7 mm.

Pháo hạm Mk 38 là sản phẩm của hãng chế tạo vũ khí nổi tiếng BAE Systems đến từ Anh được chế tạo cho hải quân Mỹ.

 

Biến thể mới nhất được định danh là mk 38 mod 3, đây là biến thể do hãng Boeing Mỹ và hãng BAE Systems cùng hợp tác sản phát triển.

Biến thể này sử dụng phần thân của Mk 38 với pháo tự động 25 mm để gắn thêm một thiết bị điều khiển chị thị mục tiêu theo thiết kế của Boeing.

Mk 38 Mod 3 có tính năng vượt trội với hiệu suất cao hơn rất nhiều so với các biến thể trước. Nó có thể sử dụng được cả nòng cỡ 30 mm và 25 mm.

 

Nếu trang bị pháo cỡ nòng 30 mm thì cơ số 420 và lên tới 500 viên nếu dùng pháo cỡ nòng 25 mm.

Hệ thống pháo Mk 38 Mod 3 cũng cung cấp tầm bắn 2,5 -2, 8 km và tốc độ bắn có thể lựa chọn từ phát một hoặc bắn liên thanh lên đến 180 viên / phút.

Hệ thống pháo Mk38 khi cần thiết, xạ thủ có thể đứng bắn trực tiếp thay vì chúng sẽ hoạt động với hệ thống điều khiển từ xa.

 

Khi bắn trực tiếp, một số phụ kiện sẽ được thêm vào để giúp xạ thủ giữ ổn định khi khai hỏa vào mục tiêu.

Mk 38 mod 3 có thể bắn được khá nhiều loại đạn, từ đạn vạch đường, đạn nổ mảnh cho tới cả đạn xuyên giáp để tiêu diệt mục tiêu.

Với những xuồng máy cỡ nhở, chỉ cần loạt đạn 5 viên từ pháo Mk 38 Mod 3 là có thể vô hiệu hóa chúng.

 

Buồng điều khiển của hệ thống pháo hạm Mk 38 mod 3 khá hiện đại. Xạ thủ sẽ quan sát bằng màn hình và nhấn nút khai hỏa, hệ thống chỉ thị đường đạn sẽ tự động bắn bám mục tiêu.

Mỗi chiến hạm Mỹ thường bố trí từ 2 đến 4 hệ thống pháo hạm Mk 38 mod 3. Hệ thống vũ khí này thường được bố trí ở bên hông hoặc phía sau chiến hạm, riêng với các tàu cỡ nhỏ thì chúng sẽ được bố trí ở phần mũi tàu.

Ngoài trang bị trên các tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu tuần tra cao tốc... hệ thống pháo Mk38 còn có thể trang bị trên các tàu đổ bộ và ngay cả hàng không mẫu hạm cũng trang bị loại pháo này.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm