Quốc tế

Tổng thống Biden đề cử nhân vật có quan điểm cứng rắn làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Nicholas Burns, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ - người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao tại Washington và nước ngoài, được đề cử giữ chức vụ này.

Chỉ duy nhất Nga chế tạo được tên lửa siêu thanh và vũ khí bắn hạ chúng? / Siêu bom GBU-72 Mỹ ra mắt để lấp khoảng trống trong việc phá boongke

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Nicholas Burns - người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhấn mạnh rằng, người Mỹ nên “tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta" khi đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ông Nicholas Burns. Ảnh: CNN
Ông Nicholas Burns. Ảnh: CNN

Vào thời điểm chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng chuyển hướng trọng tâm của Mỹ ở nước ngoài để quản lý cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, chức vụ đại sứ tại Trung Quốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Sự quyết đoán của Bắc Kinh trên các lĩnh vực ngoại giao, quân sự và kinh tế dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đang làm dấy lên cảnh báo về một cuộc chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhiều nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc tại Mỹ đã nói về về một cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời cảnh báo Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại, quân sự … và thách thức ảnh hưởng của Washington trên trường quốc tế.

Tại phiên điều trần, ông Burns cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể quản lý được. “Trung Quốc không phải là một cường quốc trên đỉnh Olympus. Mặc dù là một quốc gia có “sức mạnh phi thường” nhưung họ cũng có những điểm yếu và những thách thức về mặt chính trị, kinh tế và nhân khẩu học”.

“Chúng ta nên tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta, sức mạnh của người Mỹ, có niềm tin vào các cộng đồng doanh nghiệp và các trường đại học của chúng ta, khả năng thu hút những sinh viên ưu tú nhất từ khắp nơi trên thế giới và tin tưởng vào một quân đội không nơi nào có thể sánh kịp. Hãy tin vào các giá trị của chúng ta vốn trái ngược hoàn toàn với các giá trị của Trung Quốc. Chúng ta sẽ thành công nếu xây dựng sức mạnh của Mỹ dựa trên chính sách ngoại giao”.

Ông Nicholas Burns nhấn mạnh, việc xây dựng các liên minh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là điều cần thiết để chống lại Trung Quốc.

 

Là quan chức cấp cao thứ 3 trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Burns đã dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran và ký kết thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ. TheoReuters, ông Nicholas Burns có thể sớm được Thượng viện xác nhận làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc khi được các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đánh giá cao về quan điểm trong chính sách đối ngoại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm