Quốc tế

Tên lửa xuyên lục địa tuyệt mật thế hệ mới của Nga khiến NATO 'lạnh gáy'

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới có tên định danh Kedr dự kiến sẽ thay thế vai trò của Topol-M và Yars trong Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, vũ khí trên đang khiến NATO “lên cơn sốt”.

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài sang năm 2022 / Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích hệ thống tên lửa S-400 Nga nhưng... vẫn nỗ lực sao chép

Hãng thông tấn TASS cho biết, vào giữa tháng 6/2021 tại sân bay vũ trụ Plesetsk, vụ phóng thử nghiệm đầu tiên của ICBM tuyệt mật có tên định danh Kedr đã diễn ra, kết quả được cho là khá thành công.

Hiện tại có rất ít thông tin về ICBM Kedr (khi hoàn thiện sẽ nhận một cái tên khác), chỉ biết nó là sản phẩm của Viện Kỹ thuật Nhiệt Moskva, nơi Topol và Yars nổi tiếng đã ra đời. Tên lửa Kedr đang ở giai đoạn nghiên cứu, đây chính là vũ khí bí mật nhất của Nga.

Các nhà thiết kế cùng Bộ Quốc phòng Nga đang tích cực làm việc để ICBM này hiệu quả hơn trong điều kiện đối phương đưa vào trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại, đủ khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.Theo các chuyên gia, Kedr nên trở thành một tổ hợp thay đổi về chất và đổi mới toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, nó sẽ được trang bị trí tuệ nhân tạo và thành phần chiến đấu khác biệt hoàn toàn. Khả năng cao những công trình sư đã tạo ra vũ khí siêu thanh Avangard sẽ tham gia vào quá trình phát triển của ICBM mới nhằm tận dụng tối đa kinh nghiệm cũng như trí tuệ của họ. Nhiều ý kiến dự đoán Kedr sẽ nhận được một loại nhiên liệu rắn mới, khiến cho tên lửa này trở nên khó nắm bắt hơn. Ngoài ra tổ hợp còn được trang bị hệ thống phòng thủ chống đánh chặn (có thể là mồi bẫy). Tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí mới hiện không được tiết lộ, tuy nhiên theo dự đoán, tầm bắn của ICBM tương lai sẽ nằm trong khoảng 15 - 17 nghìn km. Để so sánh, con số này của các tên lửa tiền nhiệm như Yars và Topol chỉ là 10 nghìn km.

Điều thú vị là cho đến thời gian gần đây, không ai đề cập một cách thực sự nghiêm túc về tổ hợp Kedr, lý do rất đơn giản bởi vì nó chưa được coi là ưu tiên của Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện tại kinh phí phát triển của ICBM Kedr thậm chí còn không được đưa vào Chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước giai đoạn cho đến năm 2027. Mặc dù vậy các chuyên gia tin rằng số tiền để phát triển ICBM Kedr sẽ được đưa vào những chương trình vũ khí tiếp, theo sau khi tên lửa RS-28 Sarmat và Avangard xuất hiện, thời điểm trên rõ ràng đã cận kề.

Ngoài ra vẫn chưa biết chính xác phương tiện nào sẽ mang loại tên lửa chiến lược mới này. Ban đầu có dự đoán về tổ hợp đường sắt chiến đấu Barguzin, tuy nhiên việc Nga - Mỹ gia hạn Hiệp ước START-3 đã khiến nhận định trên bị đặt dấu hỏi.

Đang có xu hướng tin rằng một chiếc xe đầu kéo KamAZ mạnh mẽ, hoặc một chiếc ô tô từ Nhà máy Bryansk sẽ trở thành nền tảng mang vác đầy hứa hẹn cho vũ khí mới, bởi vì kích thước của Kedr khó có thể khác Topol-M hay Yars. Đồng thời xét về đặc tính chiến đấu, sẽ chính xác hơn nếu so sánh Kedr không phải với Topol-M và Yars, mà với vũ khí hạt nhân mạnh nhất thế giới - ICBM R-36 Voevoda (phân loại của NATO là SS-18 Satan).

Theo các chuyên gia, trong tương lai Kedr sẽ có một số tùy chọn về hiệu suất chiến đấu: mang nhiều đầu đạn với đương lượng nổ vài trăm kT, hoặc một đầu đạn cỡ lớn lên tới vài MT, thông số trên rõ ràng khiến đối phương phải “lạnh gáy”.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm