Quốc tế

Hải quân Nga trang bị ‘vũ khí thần kỳ’ cho Su-24

Hải quân Nga bắt đầu trang bị hệ thống ngắm mục tiêu siêu chính xác SVP-24 Gefest, được mệnh danh là ‘vũ khí thần kỳ’ cho lực lượng không quân.

Hải quân Nga thử vũ khí diệt hạm, tấn công mặt đất / Tên lửa Kornet Nga là "tác giả" hạ gục xe tăng Merkava Israel

Không quân - Hải quân Nga nhận SVP-24 Gefest

Nguồn tin của báo Izvestia từ Bộ Quốc phòng ngày 20/7 cho biết, lực lượng không quân thuộc Hải quân Nga bắt đầu trang bị cho phi đội máy bay Su-24M Fencer của mình hệ thống ngắm mục tiêu siêu chính xác SVP-24 Gefest.

Cần lưu ý rằng hệ thống mới sẽ cho phép máy bay không chỉ tấn công được các mục tiêu trên bộ, mà cả các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, hệ thống ngắm mục tiêu còn giúp tăng độ chính xác gấp nhiều lần khi máy bay tấn công bằng bom thông minh tự tìm mục tiêu so với dùng bom thông thường.

Các đội bay của Hạm đội Biển Đen là những đơn vị đầu tiên được trang bị đồng loạt các hệ thống mới. Họ đã bắt đầu thử nghiệm nó từ đầu năm 2020. Những phi công của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Baltic sắp tới cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống này.

Bình luận về việc này, cựu chỉ huy Tập đoàn quân số 4 của Lực lượng Phòng không - Không quân, Anh hùng Liên bang Nga Valery Gorbenko nói với Izvestia rằng, Su-24 là loại máy bay khá cũ, thiết kế từ những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng đã được hiện đại hóa nhiều lần.

Theo ông, phiên bản hiện đại hóa của Su-24M ngay từ đầu đã có hệ thống ngắm mục tiêu tốt hơn nhiều so với phiên bản đời đầu. Ngoài ra, thiết bị dẫn đường hoàn thiện hơn sẽ giúp máy bay tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Ông Gorbenko lưu ý rằng, hệ thống SVP-24 Gefest còn có một ưu thế khác nữa, đó là bộ định vị có thể tự động truyền dữ liệu về mục tiêu đến tổ hợp xử lý, máy tính sẽ thực hiện công việc tiếp theo mà phi công không cần can thiệp.

Hai quan Nga trang bi ‘vu khi than ky’ cho Su-24

Su-24 của Không quân-Hải quân Nga được trang bị SVP-24 Gefest

Được biết, hệ thống SVP-24 Gefest đã được thử nghiệm và trang bị trước tiên trên các máy bay của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), đặc biệt là nó đã được thử nghiệm thực chiến trong các phi vụ không kích khủng bố ở chiến trường Syria và cho thấy hiệu quả rất cao.

Được biết, SVP-24 Gefest chính là hệ thống đã góp công lớn vào việc thực hiện nguyên tắc "một mục tiêu - một quả bom" của lực lượng VKS Nga ở Syria. SVP-24 đã biến các loại bom ngu của Nga trở thành vũ khí tấn công chính xác, trong khi bản thân chúng vẫn không phải là bom thông minh như của Mỹ.

Trong cuộc chiến ở Syria, Nga đã thử nghiệm hệ thống hỗ trợ tấn công SVP-24, biến các loại bom không điều khiển thành vũ khí thông minh, có khả năng tấn công chính xác, giải quyết được bài toán xử lý khối lượng các bom, đạn “ngu” có từ thời Liên Xô.

Sự thần kỳ của SVP-24 Gefest

Công nghệ chế tạo bom trước đây của Liên Xô là bom trọng lực, máy bay cắt bom bằng hệ thống ngắm mục tiêu cơ bản, khiến bom có thể đi lệch mục tiêu rất xa. Loại bom này có thể dùng cho chiến thuật ném bom rải thảm, nhưng không phù hợp với đòn tấn công chính xác.

Khác với Mỹ gắn thiết bị điều khiển trực tiếp lên quả bom (bom JDAM), các chuyên gia Nga đã có biện pháp giải quyết khối lượng lớn các loại “bom ngu” từ thời Liên Xô bằng cách lắp đặt hệ thống máy tính đặc biệt mang tên SVP-24 ở trong khoang các máy bay chiến đấu.

Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý liên tục so sánh vị trí giữa máy bay với mục tiêu (thông qua hệ thống GLONASS), tính toán điều kiện môi trường ảnh hưởng tới quỹ đạo của bom như: Áp suất không khí, độ ẩm, sức gió, tốc độ bay, góc tấn công….

Hai quan Nga trang bi ‘vu khi than ky’ cho Su-24

Hệ thống SVP-24 biến bom không điều khiển thành bom tấn công chính xác

Sau đó hệ thống này đưa ra một bảng thông số cần thiết cho quả bom như tốc độ rơi, độ cao, quỹ đạo… và những tham số cần thiết cho máy bay để thả bom đúng thời điểm, độ cao và khoảng cách cần thiết, giúp bom tấn công đúng mục tiêu, với sai số chỉ từ 3-5 m.

Ngoài ra, để hỗ trợ tấn công chính xác hơn, máy bay được cài đặt SPV-24 cũng có thể tiếp nhận thông tin bổ trợ về mục tiêu từ các phương tiện trinh sát như máy bay cảnh báo sớm, trung tâm chỉ huy mặt đất và các máy bay khác trong phi đội.

Nhờ SPV-24 mà những máy bay “đồ cổ” của Nga như Su-24, Su-25 hay Su-33 vẫn có khả năng tấn công trúng mục tiêu ở độ cao trên 5000m, chỉ bằng các loại bom cũng già lão chẳng kém, với độ chính xác ngang với bom dẫn đường tiên tiến nhất trên các máy bay ném bom hiện đại của Mỹ-NATO.

Nhờ SPV-24, Nga đã giải đươc bài toán đau đầu về khối lượng lớn bom đạn không điều khiển dưới thời Liên Xô bằng một biện pháp cực kỳ kinh tế.

Rõ ràng là việc lắp đặt SPV-24 trên các máy bay rẻ hơn rất nhiều so với cách gắn các thiết bị trực tiếp lên bom như của Mỹ (mỗi bộ điều khiển cho một quả bom JDAM có giá 25.000 USD).

Ngoài ra, SPV-24 được lắp trên máy bay nên sử dụng được lâu dài, với tất cả các loại bom, không như phương pháp sử dụng một lần trên một quả bom riêng biệt của Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC