Quốc tế

Hé lộ các chiến đấu cơ mới của quân đội Trung Quốc trong thập niên 2020

Quân đội Trung Quốc (PLA) tiếp tục hiện đại hóa nhanh chóng khắp các binh chủng, từ việc mở rộng hạm đội tàu khu trục tới cách mạng hóa lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược. Không quân Trung Quốc cũng không nằm ngoài guồng quay ấy của PLA.

Sự thật về khả năng mang chiến đấu cơ của tàu sân bay mới nhất Trung Quốc / Houthi tổng kết 2019: Bắn hạ 7 chiến đấu cơ Mỹ, Saudi

Họ đang nhanh chóng rời xa dân việc mua các máy bay chiến đấu Nga, ví dụ như các tiêm kích Su-30MKK, để tự phát triển các máy bay hiện đại của riêng họ. Theo Military Watch, trong một số khía cạnh, hàng không quân sự Trung Quốc đã ngang bằng với Nga và Mỹ, và thậm chí một số lĩnh vực còn dẫn đầu, ví dụ công nghệ drone và cảm biến.

Dưới đây là một số loại máy bay chiến đấu mới hoàn toàn (bên cạnh các biến thể mới của các máy bay hiện có) sẽ cất cánh lần đầu tiên trước năm 2030 trong không quân của PLA.

Tiêm kích Hắc Kiếm của quân đội Trung Quốc
Tiêm kích Hắc Kiếm của quân đội Trung Quốc

H-20

Đây là máy bay ném bom hạng nặng liên lục địa đầu tiên của quân đội Trung Quốc, đối trọng với máy bay ném bom B-21 Raider đang được phát triển trong không quân Mỹ. H-20 được nói là có thể bay đến đại lục nước Mỹ, có thể triển khai bom nhiệt hạch. Nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám do có năng lực tàng hình và hệ thống cảm biến mạnh.

Tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng

Nếu Mỹ có F-35, Nga đang phát triển một biến thể của Yak-141 thì quân đội Trung Quốc cũng muốn có một loại tiêm kích của riêng họ, nhất là khi hải quân Trung Quốc sẽ hạ thủy và biên chế các tàu đổ bộ tấn công Type -075 vào năm 2025 với lượng choán nước 35.000-40.000 tấn, tương đương tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp hay tàu lớp Wasp của Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào thực sự cụ thể về một phiên bản thử nghiệm trong quân đội Trung Quốc, tính đến thời điểm này.

Tiêm kích không người lái Hắc kiếm

Được công bố hồi tháng 6/2018, tiêm kích Hắc Kiếm được đồn đoán là thiết kế tiêm kích không người lái thế hệ 6 sử dụng trí tuệ nhân tạo. Loại drone này khác biệt hẳn với các drone khác trong PLA bởi kích cỡ to lớn cũng như các định hướng riêng trong tác chiến trên không. Cho đến nay, có rất ít thông tin về dự án, nhưng một số người cho rằng nó sẽ cất cánh vào giữa thập niên 2020.

Tiêm kích thế hệ 6

#quandoiTrungQuoc - ảnh 1 Tiêm kích thế hệ 6 trong không quân PLA

Đồng thời với các chương trình MiG-41 của Nga, hay Air Dominant fighter của Mỹ, Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu phát triển tiêm kích chiếm ưu thế trên không. Chưa có thông tin nào về dòng máy bay kế nhiệm J-20, nhưng máy bay này theo một số chuyên gia, có thể cất cánh lần đầu tiên vào cuối thập niên 2020.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC