Quốc tế

Sức mạnh loại chiến đấu cơ siêu dị AV-8B Harrier II của Mỹ vừa áp sát Iran

Theo USNI News, Hải quân Mỹ đã hủy tập trận chung với Morocco và điều tàu tấn công đổ bộ USS Bataan mang theo chiến đấu cơ AV-8B Harrier II đến gần Iran.

Việt Nam không nên mua chiến đấu cơ JAS 39E Gripen Thụy Điển, vì sao? / Lộ diện chiến đấu cơ Israel vừa bị tiêm kích "tử thần" Su-35 đuổi chạy "rẽ đất"

Quyết định bất ngờ được Hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo hôm 4/1, theo đó tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và Đơn vị Viễn chinh Hàng hải số 26 đã được tái điều động tới Trung Đông sau khi hủy bỏ cuộc tập trận chung với quân đội Morocco. Động thái này được đưa ra nhằm tăng cường khả năng đối phó với những nguy cơ khó lường tại Trung Đông có thể xảy ra khi Iran đang có những hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa vào lực lượng Mỹ trong khu vực, sau vụ không kích do Mỹ thực hiện khiến tướng Iran thiệt mạng.

Cụ thể hai chiếc máy bay không người lái MQ-9 đã phóng tên lửa hạ sát tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngay tại Iraq vào hôm 3/1 vừa qua. Ngay sau cái chết của vị tư lệnh này, Iran đã treo 'cờ máu', lên tiếng đòi báo thù. Tình báo Mỹ cho biết các lực lượng tên lửa chiến lược Iran đã đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng cho cuộc tấn công trả đũa vào 35 vị trí của Mỹ.

Cùng với việc điều động thêm khí tài, Lầu Năm Góc cũng đang điều động thêm 2.800 binh sĩ tới khu vực Trung Đông. Việc tàu USS Bataan mang theo các chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier II được coi là động thái tăng cường vũ khí cực lớn đến Trung Đông của Lầu Năm Góc bởi sức mạnh khủng khiếp của nó.

Tiêm kích AV-8B Harrier II
Tiêm kích AV-8B Harrier II

AV-8B Harrier II được phát triển từ mẫu máy bay trước đó là Hawker Siddeley Harrier, loại máy bay này được thiết kế chế tạo vào cuối thế kỷ 20. Hãng British Aerospace đã nối lại dự án chế tạo nâng cấp loại máy bay V/STOL vào đầu những năm 1980, và nó được quản lý bởi Boeing/BAE Systems từ thập niên 1990.

Những phiên bản của loại máy bay này được sử dụng ở vài quốc gia thành viên NATO, bao gồm Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Italy. AV-8B Harrier II trải qua nhiều lần thực chiến và từng được triển khai trên tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của Mỹ.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm