Quốc tế

Hé lộ loạt vũ khí tiên tiến được Iran sử dụng để không kích Israel

Iran được cho là đã sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 cùng một số loại tên lửa tầm xa tiên tiến trong cuộc không kích quy mô lớn vào Israel đêm 13/4.

Tiêm kích Su-27S Ukraine lần đầu ném bom AASM-250 Hammer / Không quân Nga nhận lô tiêm kích Su-35 đầu tiên vào năm 2024

Truyền thông địa phương đưa tin Iran đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử và một số loại tên lửa đạn đạo tầm xa để tiến hành một loạt cuộc tấn công vào Israel cuối tuần qua.

Theo lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc tấn công mạnh mẽ của Tehran nhằm vào Israel có sự tham gia của 170 UAV, hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo.

Trong khi quân đội Iran thông tin rất ít về loại vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công thì truyền thông địa phương cho rằng quân đội nước này đã sử dụng nhiều hệ thống tiên tiến để không kích vào Israel.

Tên lửa Iran Kheibar Shekan. (Ảnh: RT)

Tên lửa Iran Kheibar Shekan. (Ảnh: RT)

TheoPress TV,trước khi các UAV và tên lửa xuất kích, Iran tấn công vào hệ thống radar và lưới điện của Israel, gây mất điện.

Trong khi đó, hãng thông tấnMehr Newscho biết cuộc không kích có sự tham gia của hàng chục UAV Shahed-136. Loại UAV có cánh hình tam giác này rất khó bị radar phát hiện do tín hiệu thấp. Nó có tầm hoạt động 2.000 km và có thể mang tải trọng lên tới 50 kg.

Theo sau "đàn" UAV là loạt tên lửa. Vẫn theoPress TV, Iran dường như đã sử dụng các tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan có khả năng mang đầu đạn nặng tới 500kg.

Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng Tehran đã phóng một số tên lửa siêu thanh Fattah, một trong những hệ thống tiên tiến nhất của nước này, có tầm bắn lên tới 1.400 km và được cho là có khả năng né tránh hệ thống phòng không nhờ tốc độ cao và khả năng cơ động.

 

Tên lửa siêu thanh Fattah-2 của Iran. (Ảnh: RT)

Tên lửa siêu thanh Fattah-2 của Iran. (Ảnh: RT)

Iran còn được cho là đã sử dụng tên lửa Khorramshahr-4 có tầm bắn 2.000 km và trọng tải 1.500 kg.

Trong khi đó, Fabian Hinz, chuyên gia về quân sự Iran tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin (Đức), cho rằng cuộc tấn công còn bao gồm tên lửa hành trình Paveh 351 với tầm bắn 1.650km.

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr thế hệ thứ tư trong một lần được Iran phóng thử vào ngày 25/5/2023. (Ảnh: RT)

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr thế hệ thứ tư trong một lần được Iran phóng thử vào ngày 25/5/2023. (Ảnh: RT)

New York Times đưa tin vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với vũ khí được sử dụng của lực lượng Hamas ở Palestine.

 

Đêm 13/4, rạng sáng 14/4, Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa vào Israel, nhằm đáp trả những gì Tehran tuyên bố là "cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Iran" ở Thủ đô Damascus (Syria) vào đầu tháng này khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran và Israel bất đồng gay gắt về kết quả của cuộc không kích. Trong khi các quan chức Iran cho rằng cuộc tấn công thậm chí còn thành công hơn mong đợi, tuyên bố đã phá hủy hai căn cứ của Israel thì Tây Jerusalem khẳng định rằng 99% mục tiêu tới đã bị bắn hạ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm